Tập đọc lớp 4: Đôi giày ba ta màu xanh

Soạn bài: Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Đôi giày ba ta màu xanh là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 82 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 (trang 82 sgk Tiếng Việt 4): Tìm những câu văn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta?

Trả lời:

Đó là những câu:

Cổ giày ôm sát chân. Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu. Phần thân gần sát cổ có hai hàng khuy đập luồn một sợi dây trẳng nhỏ vắt ngang.

Câu 2 (trang 82 sgk Tiếng Việt 4): Tác giả của bài văn đã làm gì để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu đến lớp. Tại sao tác giả lại chọn cách làm đó?

Trả lời:

Chị phụ trách đã quyết định tặng Lái một đôi giày ba ta trong ngày đầu Lái đến lớp. Chị chọn cách làm đó là vì: hồi nhỏ chị cũng đã mơ ước có một đôi giày ba ta màu xanh và chị cũng đã từng chứng kiến cảnh Lái ngẩn ngơ nhìn theo đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi. Chứng tỏ Lái cũng rất thèm muốn có được một đôi giày như thế. Đó là tâm lí chung của tất cả trẻ em. Vì thế chị đã chọn cách làm đó.

Câu 3 (trang 82 sgk Tiếng Việt 4): Tìm những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày?

Trả lời:

Đó là những chi tiết:

Tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày lại nhìn xuống đôi bàn chân đang ngọ nguậy dưới đất. Lái cột hai chiếc giày với nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng bừng

Nội dung: Chị phụ trách đã tặng Lái đôi giày ba ta thể hiện sự quan tâm, động viên những cậu bé lang thang đi học. Đồng thời nêu lên những cảm xúc vui sướng của cậu bé khi nhận được đôi giày, thỏa ước mơ tâm lí trẻ thơ trong ngày đầu đi học.

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 4 tuần 8: Luyện tập phát triển câu chuyện

Đánh giá bài viết
22 3.782
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập đọc lớp 4 Xem thêm