Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường

Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường là lời giải phần Tập làm văn SGK 3 tập 2 trang 112 giúp các em học sinh củng cố vốn từ chủ đề môi trường, hoàn thành viết đoạn văn về vấn đề môi trường. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 112 câu 1

Câu 1 (trang 112 sgk Tiếng Việt 3): Tổ chức họp nhóm trao đổi về câu hỏi: "Em cần làm gì để bảo vệ môi trường"

Trả lời:

Nội dung trao đổi khi họp nhóm:

a. Môi trường là gì?

Những yếu tố tự nhiên xung quanh ta như; không khí, đất, nước, cây cối, nắng, mưa, bão, lũ, bụi bặm... gọi chung là môi trường. Chúng ta đang cùng sống chung trong ngôi nhà Trái Đất mà bầu khí quyển bao quanh ta luôn thay đổi, các yếu tố đất, nước, cây cối, nắng, mưa luôn luôn biến đổi theo một chu kì tuần hoàn hay đôi khi bất thường có tác động mạnh đến đời sống, sinh hoạt của con người.

b. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Con người sống cần phải sinh hoạt, hít thở và làm việc trong môi trường lành mạnh. Môi trường quanh ta biến thiên tuần hoàn hoặc đột ngột do bất kì nguyên nhân xấu nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Do vậy, phải bảo vệ môi trường sạch, trong lành, có lợi cho sức khoẻ con người.

c. Cần làm những việc gì để bảo vệ môi trường?

Để giữ môi trường xanh, sạch, đẹp, em cần làm những việc sau:

- Giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi.

- Giữ gìn cây xanh bóng mát, trồng thêm hoa, cây xanh.

- Dọn quét, hốt sạch rác xung quanh nhà ở, sân trường và nơi công cộng.

- Tuyên truyền phổ biến rộng việc giữ gìn vệ sinh hồ nước, đường phố, công viên, chợ quán...

- Không vứt xác chết động vật như chuột, chó, mèo ra cống rãnh, đường phố...; phải chôn và rắc vôi khử trùng khi chôn xác súc vật, động vật chết.

- Giữ gìn trường lớp sạch đẹp, trồng hoa và cây xanh cho thêm bóng mát.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 112 câu 2

Câu 2 (trang 112 sgk Tiếng Việt 3): Viết một đoạn văn ngắn thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm về những việc cần làm để bảo vệ môi trường.

Trả lời:

Nhóm tôi đã họp bàn về việc bảo vệ môi trường. Cả nhóm đã góp nhiều ý kiến và đi đến thống nhất như sau:

Công viên ở giữa khu phố tôi, tuy nhỏ nhưng vẫn là một chỗ nghỉ ngơi rất tốt cho mọi người. Ở đó có nhiều cây xanh cho bóng mát, lại có hồ nước làm cho không khí mát dịu hơn, có nhiều ghế đá để ngồi nghỉ chân hóng gió. Tuy nhiên việc giữ gìn vệ sinh chung ở đây còn chưa tốt. Nhiều người vào công viên chơi vẫn còn vứt giấy, vứt rác bừa bãi, một số ghế ngồi không được sạch, một số em nhỏ còn vứt cả vỏ chai nhựa, hộp giấy đựng sữa xuống mặt hồ. Chúng tôi thấy cần phải tổ chức làm vệ sinh một buổi, đồng thời phải kiếm bảng gỗ viết những dòng chữ nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh chung và đến nhà bác tổ trưởng dân phố nhờ bác nêu 1 vấn đề này lên trong các cuộc họp chung để mọi người luôn có ý thức giữ gìn cho công viên sạch đẹp.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Người đi săn và con vượn

Ngoài các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 3, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
113 5.965
Tập làm văn lớp 3 Xem thêm