Tập làm văn lớp 5 tuần 21: Trả bài văn tả người

Soạn bài: Tập làm văn: Trả bài văn tả người

Tập làm văn lớp 5 tuần 21: Trả bài văn tả người là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 34 cho các em học sinh tham khảo ôn tập lại kiến thức tập làm văn tả người lớp 5, rút kinh nghiệm sau mỗi bài viết. Mời các em cùng thầy cô tham khảo.

Câu 1 (trang 34 sgk Tiếng Việt 5): Dựa vào kết quả bài làm và hướng dẫn của thầy (cô giáo), tự nhận xét về bài làm của em và rút kinh nghiệm thao các yêu cầu sau:

- Viết đúng thể loại văn miêu tả (tả người).

- Bố cục (mở bài, thân bài, kết bài) rõ ràng, trình tự miêu tả hợp lí.

- Diễn đạt (dùng từ, đặt câu, chuyển ý, chuyển đoạn,…) trôi chảy, sáng rõ, câu văn có hình ảnh, có cảm xúc; viết đúng chính tả, trình bày sạch sẽ.

Trả lời:

Học sinh tự làm.

Câu 2 (trang 34 sgk Tiếng Việt 5): Chọn một đoạn trong bài làm của em viết lại theo cách khác hay hơn, ví dụ:

a) Một đoạn văn tả ngoại hình hoặc tả tính cách, hoạt động của người được tả.

b) Đoạn mở bài hoặc kết bài viết theo kiểu khác với đoạn mở bài, kết bài em đã viết.

Trả lời:

a) Tuổi đời khoảng ba mươi. Vóc dáng thấp đậm. Tóc uốn gợn sóng ôm lấy khuôn mặt trái xoan trắng hồng. Đôi mắt và hàng mi xinh đẹp. Nụ cười cởi mở thân thiện.

b) – Chị luôn tươi cười, dịu dàng với khách mua hàng. Đon đả, nhanh nhẹn khi lấy hàng, đổi hàng cho khách. Mỗi lần giao hàng cho khách, chị thường cảm ơn họ.

- Chị bán hàng có duyên nên được nhiều người yêu mến và tin cậy. Cửa hàng của chị lúc nào cũng đông khách, khách mua hàng cũng có, khách coi hàng cũng có. Lúc nào chị cũng vui vẻ, niềm nở với khách đến mua hàng, coi hàng. Trong giao dịch buôn bán chị luôn trung thực, tận tình.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Lập làng giữ biển

Ngoài ra nhằm đáp ứng cho các thầy cô, các em học sinh luyện tập và ôn tập chuẩn bị cho bài thi giữa học kì 2 lớp 5, và các dạng đề thi học kì 2 lớp 5, các bạn cùng các thầy cô có thể theo dõi ôn tập và làm các dạng bài tập Toán, Tiếng Việt 5 cùng VnDoc.

Đánh giá bài viết
86 5.803
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập làm văn lớp 5 Xem thêm