Tập làm văn lớp 5: Viết bài văn tả cảnh

Soạn bài: Tập làm văn: Tả cảnh

Soạn bài Tập làm văn lớp 5: Viết bài văn tả cảnh là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 trang 44 giúp các em học sinh nắm được cách xây dựng một dàn bài miêu tả cảnh - tả ngôi nhà, tả cơn mưa,... và tổng hợp các ý từ dàn bài viết thành bài viết hoàn chỉnh cho bài kiểm tra trên lớp. Mời các em tham khảo chi tiết.

Câu 1 (trang 44 sgk Tiếng Việt 5): Đề bài gợi ý

1. Tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong một vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).

2. Tả một cơn mưa.

3. Tả ngôi nhà của em (hoặc căn hộ, phòng ở của gia đình em).

Trả lời:

Gợi ý: Dàn bài tả ngôi nhà của em.

1. Mở bài:

- Giới thiệu ngôi nhà của em.

2. Thân bài:

- Tả hình dáng nhìn từ phía ngoài của ngôi nhà.

+ Cánh cổng, cánh cửa (cửa lớn, cửa sổ).

+ Màu ngói, màu tường.

- Bên trong các phòng:

+ Vị trí từng phòng.

+ Cách trang trí từng phòng.

+ Cách trang trí của riêng em cho phòng của mình.

- Vườn nhà:

+ Cây cỏ trong vườn.

- Ngoài phòng mình ra, em yêu nhất căn phòng nào? Vì sao?

- Hoạt động của gia đình.

3. Kết bài

+ Em rất yêu quý ngôi nhà của mình.

+ Nếu có điều kiện, mời các bạn ghé thăm.

Tham khảo dàn bài chi tiết: Lập dàn ý bài văn miêu tả ngôi nhà của em lớp 5

Bài tham khảo

Tả ngôi nhà của em

Gia đình tôi sống trong một ngôi nhà nằm dọc tỉnh lộ, thuộc vùng ven thị xã. Chính nơi đây tôi đã được sinh ra và lớn lên.

Đó là một ngôi nhà gạch nhỏ lọt thỏm giữa một khu vườn rộng, bốn phía vây bọc bởi hàng rào bằng cây bùm sụm, hai mùa nắng mưa xanh tốt.

Chỉ cần bước qua cánh cửa gỗ là đi vào màu xanh mát rượi của vườn nhà tôi. Dẫn vào nhà là một lối đi tráng xi măng rộng rãi nằm bên một khoải, sân trồng nhiều hoa cảnh.

Ngôi nhà của tôi khiêm nhường, ba gian tường vôi, mái ngói. Gian giữa gian chính, hai cánh cửa cái luôn mở rộng. Bước vào bên trong là phòng khách với bộ trường kì đã lên nước đen bóng. Phía trong, sát tường là chính tủ thờ Gò Công bằng cây cẩm lai xinh xắn, trên ấy có đặt bộ chân đèn và bát nhang đồng thau sáng choang đầy vẻ trang nghiêm và cổ kính. Phía bên phải là bộ ván rộng. Cạnh cửa sổ là tủ ly, bàn máy may và ti vi. Ở căn bé trái là bàn viết của ba tôi. Gần đó là chiếc bàn dài, góc học tập ấm cúng của anh em chúng tôi. Nơi đây là chỗ tiếp khách và cũng là nơi cả nhà tôi ngồi lại trò chuyện sau mỗi buổi tối. Nổi bật trên tường là mấy bức tranh mà trang nhã và đẹp mắt. Bên trong là hai phòng rộng rãi, thoáng mát. Mà phòng đều có tù kính đựng quần áo và mỗi bên đều có một chiếc giường rộng để ngủ. Phía sau cùng là phòng ăn và nhà bếp. Nơi đây, tuy có đồ dùng nhiều thứ lỉnh kỉnh nhưng với sự ngăn nắp của má tôi nên nhìn vào đã cũng thấy gọn gàng.

Ngôi nhà tôi đang ở tuy chỉ có thể rất nhỏ nhưng nói làm sao xiết đưa lòng yêu thương của tôi dành cho nơi này, nơi tôi được hưởng trọn tình thương như biển trời sâu nặng của ba má tôi.

Tham khảo các bài văn miêu tả:

Đánh giá bài viết
88 8.489
Tập làm văn lớp 5 Xem thêm