Trắc nghiệm bài Trồng rừng ngập mặn

Trắc nghiệm Tập đọc lớp 5

Mã số: 11836. Đã có 128 bạn thử.

Trắc nghiệm Tập đọc lớp 5: Trồng rừng ngập mặn

Nhằm giúp các em học sinh lớp 5 nắm rõ hơn nội dung bài Tập đọc lớp 5: Trồng rừng ngập mặn, VnDoc.com đăng tải bộ câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh bài đọc giúp các em ôn tập và trả lời câu hỏi, nâng cao kĩ năng đọc hiểu đoạn văn. Bộ câu hỏi có đáp án đi kèm cho các em tham khảo sau khi làm xong.

Ngoài Trắc nghiệm bài Trồng rừng ngập mặn, mời các em tham khảo thêm:

Trắc nghiệm bài Thư gửi học sinh

Trắc nghiệm bài Thư gửi học sinh

Trắc nghiệm bài Những con sếu bằng giấy

Trồng rừng ngập mặn

Trước đây các tỉnh ven biển nước ta có diện tích rừng ngập mặn khá lớn. Nhưng do nhiều nguyên nhân như chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm…, một phần rừng ngập mặn đã mất đi. Hậu quả là lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều dễ bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn.

Mấy năm qua, chúng ta đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy rõ vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều. Vì thế ở ven biển các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh,… đều có phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo mới bồi ngoài biển như Cồn Vành, Cồn Đen (Thái Bình), Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ (Nam Định)…

Nhờ phục hồi rừng ngặp mặn mà ở nhiều địa phương, môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng. Đê xã Thái Hải (Thái Bình), từ độ có rừng, không còn bị xói lở, kể cả khi bị cơn bão số 2 năm 1996 tràn qua. Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phát triển, cung cấp đủ giống không chỉ cho hàng nghìn đầm cua ở địa phương mà còn cho hàng trăm đầm cua ở các vùng lân cận. Tại xã Thạch Khê (Hà Tĩnh), sau bốn năm trồng rừng, lượng hải sản tăng nhiều và các loài chim nước cũng trở nên phong phú. Nhân dân các địa phương đều phấn khởi vì rừng ngập mặn phục hồi đã góp phần đáng kể tăng thêm thu nhập và bảo vệ vững chắc đê điều.
Theo PHAN NGUYÊN HỒNG

1. Con hãy nối phần lí giải ở bên phải với các từ ở bên trái để được những kết hợp đúng.
1. Rừng ngập mặn 
2. Quai đê 
3. Phục hồi 
a. Làm cho trở lại như trước
b. Đắp đê bao quanh một khu vực
c. Loại rừng ở vùng ven biển nhiệt đới, phần gốc cây ngập trong nước mắt.

1.
2.
3.
2. Đâu không phải là nguyên nhân khiến một phần diện tích rừng ngập mặn bị mất?
3. Con hãy nêu hậu quả của việc phá rừng ngập mặn?
4. Vì sao các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn?
5. Phong trào trồng rừng ngập mặn không chỉ phổ biến ở các các tỉnh ven biển mà còn được phổ biến tại các đảo mới bồi ngoài biển như Cồn Vàng, Cồn Đen (Thái Bình), Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ (Nam Định),… Nhận định trên đúng hay sai?
6. Nhận định sau đúng hay sai?
Rừng ngập mặn được phục hồi đã phát huy tác dụng bảo vệ vững chắc đê điều; tăng thu nhập cho người dân nhờ lượng hải sản tăng nhiều; các loài chim nước trở nên phong phú.
7. Đâu không phải là hậu quả khi phá rừng ngập mặn?
8. Đâu không phải là tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi?
9. Sau bốn năm trồng rừng, xã Thạch Khê có những biến đổi gì?
10. Ý nghĩa của bài văn Trồng rừng ngập mặn là gì?
Bắt đầu ngay
1 128