Thay đổi đèn led chính của pha xe máy có bị phạt không?

Mức phạt khi thay đổi đèn led chính của xe

Thay đổi đèn led chính của pha xe máy có bị phạt không là câu hỏi khá nhiều người điều khiển xe máy thắc mắc. Vì trong nhiều trường hợp đèn xe có thể bị hỏng hay do một số lý do khách quan khác. Để tìm hiểu vấn đề này mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Hỏi:

Cho mình hỏi là hôm qua mình có bị cảnh sát cơ động bắt mình và bắt lỗi thay đổi đèn led chính của pha xe máy. Theo quy định về luật giao thông đường bộ thì có bị phạt không? Mong được giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Căn cứ Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe; […..]”

Như vậy:

Theo quy định trên thì chưa có quy định về việc xử phạt hành chính đối với trường hợp thay đổi đèn led xe máy. Do đó, bạn không bị xử phạt về hành vi này. Nếu bạn vẫn bị cảnh sát cơ động xử phạt về hành vi này; bạn có thể khiếu nại đến người ra quyết định xử phạt bạn; hoặc cơ quan công an có người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Đánh giá bài viết
1 171
Văn bản Giao thông vận tải Xem thêm