Thoát hơi nước ở thực vật

1 56

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Thoát hơi nước ở thực vật. Tài liệu chắc chắn sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh học tốt môn Sinh học lớp 11 hiệu quả nhất. Mời các bạn tham khảo.

Sinh học 11: Thoát hơi nước ở thực vật

1. Phân loại

Thoát hơi nước ở thực vật diễn ra theo hai con đường: Qua cutin và qua khí khổng. Trong đó thoát hơi nước qua khí khổng đóng vai trò chính yếu (khoảng 80%).

2. Vai trò

Thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ, giúp vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên các bộ phận trên mặt đất của cây. Ngoài ra, thoát hơi nước tạo điều kiện cho khí CO2 khuếch tán từ không khí vào lá, cung cấp cho quá trình quang hợp của cây. Không chỉ vậy, thoát hơi nước còn giúp hạ nhiệt cho lá, khiến lá không bị đốt nóng dưới sự chiếu rọi liên tục của ánh sáng mặt trời.

3. Các nhân tố ảnh hưởng

Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến quá trình thoát hơi nước nhưng quan trọng nhất phải kể đến: nước, nhiệt độ, ánh sáng, gió và các ion khoáng.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Thoát hơi nước ở thực vật. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 56
Chuyên đề Sinh học lớp 11 Xem thêm