Thủ đoạn bắt cóc trẻ em tinh vi hiện nay

Thủ đoạn bắt cóc trẻ em mới

Trẻ bị bắt cóc, mua bán ra nước ngoài không còn là vấn đề mới nhưng hiện nay tình hình này lại trở nên phức tạp và khó lường hơn bởi những thủ đoạn tinh vi mà bọn bắt cóc thực hiện. Trẻ có thể gặp nguy hiểm tại bất cứ đâu ngay cả khi ở trường hay chính ngôi nhà của bạn, vậy phải làm sao để bảo vệ con mình?

Kỹ năng sống cần dạy con để không bị bắt cóc

1. Giả vờ đụng xe để bắt cóc trẻ em

Bắt cóc trẻ em khi mẹ không cảnh giác

Gần đây trên các diễn đàn xôn xao chia sẻ thủ đoạn bắt có trẻ em mới hết sức tinh vi. Kẻ bắt cóc sẽ theo dõi những chiếc xe máy lưu thông trên đường, những xe chỉ có 1 phụ nữ đèo theo 1 trẻ nhỏ chính là đối tượng mà chúng đưa vào tầm ngắm, bởi phụ nữ tay lái yếu và xử lý tình huống kém hơn đàn ông. Khi xe chở trẻ nhỏ đi vào đoạn đường vắng, kẻ bắt cóc sẽ phi xe đến cố tình đụng vào xe của bạn để hất đổ chiếc xe. Lúc này, nhân cơ hội người lái xe ngã ra đường, một chiếc xe đồng bọn khác sẽ lao nhanh đến bế thốc đứa trẻ và bỏ đi nhanh chóng.

Cách đề phòng: Khi di chuyển trên đường bằng xe máy mà chỉ có 2 mẹ con, bạn cần quan sát đường đi cẩn thận, thường xuyên nhìn đường bằng gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn. Nếu thấy có xe khả nghi theo sát xe của mình thì tuyệt đối không rẽ vào các ngõ nhỏ hay khúc đường vắng. Nên tìm đường đông người qua lại để đi, nếu cần thiết hãy dừng xe ở gần trạm công an giao thông bên đường, đợi cho đối tượng khả nghi mất kiên nhẫn và bỏ đi mới tiếp tục lưu thông.

2. Lợi dụng vắng người lớn để bắt cóc trẻ em

Những kẻ bắt cóc thường quanh quẩn theo dõi quanh các khu dân cư đông trẻ nhỏ, đặc biệt là các khu vực sân chơi, công viên gần chung cư, khu tập thể. Đây là những nơi mà người lớn thường đưa trẻ nhỏ ra dạo chơi. Chúng thường rình rập nhiều ngày, và lợi dụng những lúc sơ hở khi người lớn có việc đột xuất chạy đi là lập tức ra tay. Câu chuyện của một mẹ trên diễn đàn đã cảnh báo thủ đoạn bắt cóc cực kỳ nhanh chóng của những kẻ buôn người.

Kỹ năng sống cần dạy con để không bị bắt cóc

Theo chia sẻ của một mẹ tên Giang, chị chơi cùng con gái và các bé hàng xóm trước cửa nhà. Khi đang chơi cùng các bé thì một người hàng xóm chạy sang gọi chị lấy đồ. Chị Giang để các bé tự chơi với nhau và chạy lên nhà. Khi chị chạy xuống thì thấy con gái hoảng sợ và kể lại với mẹ rằng bé Nấm (một bé chơi cùng) bị một bà bắt lên xe đi mất. Hoảng quá chị Giang cùng hàng xóm phân chia nhau đi khắp nơi tìm kiếm bé Nấm nhưng không thấy tung tích của bé. Con gái chị Giang từ sau hôm đó lúc nào cũng trong trạng thái sợ hãi và không dám ở một mình. Đi đâu cũng phải có mẹ bé mới chịu.

Cách đề phòng: Khi cho con chơi ở khu vực bên ngoài nhà, luôn phải có người lớn đi cùng và liên tục để mắt đến trẻ. Ngay cả khi có việc gấp, mẹ cũng nên đưa con đi theo, hoặc gửi trẻ cho những người mình quen biết rồi mới đi làm việc khác. Tuyệt đối không để trẻ đứng một mình, bởi chỉ cần vài ba phút đã đủ để những kẻ bắt có ra tay với con của bạn.

3. Giả làm người thân bắt cóc trẻ em ở nhà trẻ, trường mẫu giáo.

Đây là thủ đoạn vô cùng tinh vi của những kẻ bắt cóc. Chúng thường theo dõi bạn trong một thời gian để biết tên và một vài thông tin cơ bản của mẹ và con. Khi đã nắm được thông tin, chúng sẽ canh gần đến giờ tan học của con đến đóng giả làm người thân, bạn bè hay họ hàng để xin đón trẻ. Lợi dụng lúc tan học tình hình lộn xộn do các phụ huynh khác đến đón con các bé chạy lung tung và chỉ cần cô giáo lơ là, không cảnh giác là kẻ bắt cóc trẻ em sẽ thực hiện được mưu đồ của mình.

Cách đề phòng: Luôn nhớ nhắc nhở cô giáo chỉ cho bạn, chồng bạn và ông bà đón con. Bạn sẽ gọi điện trước cho cô giáo nếu nhờ một người nào khác đến đón con. Còn nếu không có điện thoại của mẹ, thì cô giáo tuyệt đối không giao con bạn cho bất kỳ người lạ nào.

4. Giả làm người thân bắt cóc trẻ em ở cổng trường tiểu học

Bắt cóc trẻ tại trường học

Tương tự như thủ đoạn bắt cóc trẻ em ở trường mẫu giáo, những kẻ bắt có sẽ theo dõi để có được thông tin cơ bản của bạn và con. Khi đến giờ tan trường, chúng sẽ nhân cơ hội bạn chưa kịp đến đón con mà lân la ra chỗ của trẻ, giả làm bạn bè hoặc người thân. Chỉ với vài câu nói như "Con có phải là con của mẹ A không? Chú là bạn của mẹ, hôm nay mẹ bận nên nhờ chú đến đón con..." rất nhiều trẻ đã tin và gặp nạn.

Cách đề phòng: Luôn cố gắng đón con đúng giờ tan học. Ngay từ khi trẻ vào lớp 1, hãy dạy bé cách tự bảo vệ mình: Tuyệt đối không ngồi lên xe của người lạ; khi có người lạ đến muốn đón con, phải yêu cầu họ gọi điện cho bố mẹ, nếu được sự đồng ý của bố mẹ thì mới lên xe của họ để trở về.

5. Bắt cóc trẻ em ở bệnh viện phụ sản

Gần đây, những kẻ bắt cóc trẻ em còn mở rộng địa bàn hoạt động sang những bệnh viện phụ sản với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Các "mẹ mìn" thường đóng giả làm người thân của sản phụ, xách theo giỏ đồ vào bệnh viện và ngồi canh ở các khu vực phòng bệnh. Chúng cũng giả bộ trò chuyện với những người khác để không bị nghi ngờ. Khi có cơ hội, chúng lập tức vào ôm lấy đứa trẻ sơ sinh và lẻn nhanh ra khỏi bệnh viện.

Cách đề phòng: Khi vào viện sinh con, ngoại trừ những lúc em bé được bác sĩ đưa đi, còn lại luôn đặt con nằm bên cạnh mẹ và có người nhà theo chăm sóc. Tuyệt đối không để em bé nằm trên giường một mình. Nếu mẹ cần đi vệ sinh hay tắm rửa, phải có người thân khác ở lại trông nom em bé.

Đánh giá bài viết
1 815
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm