Thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

1 94

Quy định ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù như thế nào? Điều kiện ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù? Hồ sơ ly hôn được quy định ra sao? Đây là câu hỏi rất nhiều người quan tâm, VnDoc.com mời bạn tham khảo bài viết dưới đấy.

Một trong những thắc mắc của hiều người khi có bạn đời chẳng may vướng vòng lao lý đó là liệu có thể ly hôn ngay không, hay phải đợi vợ/ chồng mình mãn hạn tù? Nghe có vẻ bất nhẫn, nhất là là khi cả hai người đều từng có khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau. Nhưng dẫu bất nhẫn cũng không thể ngăn cản ước muốn tìm đến hạnh phúc mới của con người. Đối với những trường hợp trên, luật pháp luôn có chơ chế đảm bảo quyền lợi cho công dân như sau:

Về căn cứ ly hôn, theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đối với người có vợ/ chồng đang chấp hành hình phạt tù, luật không cấm. Tức là người vợ/ chồng có thể yêu cầu ly hôn ngay cả khi người còn lại đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù. Tuy vậy, việc li hôn tất nhiên sẽ khó khăn hơn trường hợp thông thường.

Thứ nhất, căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Trường hợp người vợ/ chồng đang chấp hành hình phạt tù thì người có yêu cầu xin ly hôn phải làm đơn xin ly hôn (đơn phương).

Anh/chị nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh/chị cư trú hoặc nơi ở cuối cùng của người phải chấp hành hình phạt tù. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của toà án).
 • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
 • Các tài liệu chứng cứ khác Toà án yêu cầu.

Thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Trong bất cứ vụ, việc ly hôn nào đều có ba yếu tố cơ bản là: Quan hệ hôn nhân, tài sản chung và con chung.

Đối với quan hệ hôn nhân, do đã có sự rạn nứt từ một bên, nếu tiếp tục quan hệ hôn nhân này sẽ không mang lại hạnh phúc gia đình, đi ngược lại với mục đích và tôn chỉ của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình bảo vệ. Sau khi nộp đơn yêu cầu ly hôn, các chứng cứ đầy đủ theo quy định và án phí dân sự sơ thẩm, Toà án sẽ thụ lý vụ, việc ly hôn. Toà án sẽ cho mời cả hai bên lấy lời khai, thu thập và xem xét các chứng cứ bổ sung (nếu có). Trường hợp người có vợ/ chồng đang chấp hành hình phạt tù, Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà người đang chấp hành hình phạt tù thụ hình để lấy ý kiến. Nếu cả hai bên đều thuận tình ly hôn sẽ lập biên bản hoà giải không thành và ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình. Nếu không đồng ý sẽ phải mở phiên toà cho vụ án ly hôn. Sau đó sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Thứ hai, về quyền nuôi dưỡng con chung: Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định về Việc nuôi con, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn

Về cơ bản: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con;

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi dến dưới 18 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Nguyện vọng của con chung được ghi nhận trong biên bản lấy lời khai.

Thông thường, nếu muốn giành quyền nuôi con thì anh/chị phải chứng minh với Tòa rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

 • Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);
 • Chỗ ở ổn định;
 • Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);
 • Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);
 • Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

Đối với trường hợp vợ/ chồng đang chấp hành hình phạt tù, nên họ không đáp ứng khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng con chung, anh/chị sẽ có ưu thế nếu muốn nhận nuôi dưỡng con. Tuy nhiên nếu không đáp ứng đầy đủ các yêu tố trên, nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái phải chuyển giao cho một chủ thể khác đáp ứng các yếu tố trên và thường là người thân như ông bà, cô, bác, chú, dì….

Thứ ba, về tài sản chung. Yêu cầu của toà án về mục này xoay quanh hai vấn đề: Có tài sản chung hay không? Và có nợ chung hay không? Cả hai bên có thể tự thoả thuận vấn đề này, nếu không thoả thuận được có thể yêu cầu Toà án xem xét và đưa ra quyết định phân xử. Nếu có yêu cầu, bắt buộc mở phiên toà xét xử vắng mặt do không đồng thuận về vấn đề tài sản.

Khi đã thống nhất các vấn đề trên và hoàn tất các thủ tục tố tụng dân sự. Toà ra quyết định công nhận ly hôn.

Đánh giá bài viết
1 94
Hành chính Xem thêm