Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang

1 223

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo môn Công nghệ 9 để chuẩn bị tốt cho bài học và bài giảng sắp tới đây của mình.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

   - Hiểu nguyên lí làm việc của mạch đèn ống huỳnh quang.

   - Vẽ được sơ đồ lắp đặt mạch đèn ống huỳnh quang.

   - Lắp đặt mạch đèn ống huỳnh quang đúng qui trình và kĩ thuật.

   - Đảm bảo an toàn điện.

I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị

   - Dụng cụ: Kìm điện, Kìm tuốt dây, Dao nhỏ, Tua vít, Khoan điện (hoặc khoan tay), Bút thử điện, Thước kẻ, Bút chì.

   - Vật liệu và thiết bị: Bóng đèn ống huỳnh quang, Tắc te, Chấn lưu, Máng đèn, Công tắc 2 cực, Cầu chì, Bảng điện, Dây dẫn, Băng cách điện, Giấy ráp.

II. Nội dung và trình tự thực hành

1. Vẽ sơ đồ lắp đặt

a. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí mạch điện huỳnh quang

Lý thuyết Công nghệ 9 Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang có đáp án

Mạch điện gồm 5 phần tử chính:

STT Tên gọi Chức năng
1 Cầu chì Là thiết bị bảo vệ đối với hiện tượng ngắn mạch.
2 Công tắc Dùng để đóng hoặc cắt nguồn điện với mạch điện.
3 Chấn lưu Tạo sự tăng thế lúc ban đầu để đèn làm việc và giới hạn dòng điện qua đèn khi đèn quá sáng.
4 Tắc te Tự động nối mạch khi điện áp cao ở hai điện cực và ngắt mạch khi điện áp giảm, mồi đèn sáng lúc ban đầu.
5 Bóng đèn Là nơi phát ra ánh sáng.

b. Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện

Lý thuyết Công nghệ 9 Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang có đáp án

2. Lập bảng dự trù dụng cụ, vật liệu và thiết bị

STT Tên dụng cụ, vật liệu và thiết bị Số lượng Yêu cầu kĩ thuật
1 Kìm điện 1 Có cách điện
2 Kìm tuốt dây 1 Có cách điện
3 Tua vít 1 Có cách điện
4 Khoan tay 1  
5 Bút thử điện 1 500V
6 Bộ bóng đèn huỳnh quang 1 220V-20W
7 Bảng điện 1 200 x 150
8 Cầu chì 1 5A - 250
9 Công tắc 1 5A - 250
10 Dây dẫn 3 mét M(2x24/0.18mm)

3. Lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang

Lý thuyết Công nghệ 9 Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang có đáp án

Qui trình lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang gồm 6 bước:

   • Bước 1. Vạch dấu

      ◦ Vạch vị trí lắp đặt các thiết bị đèn.

      ◦ Vạch dấu đường đi dây và vị trí lắp đặt bộ đèn ống huỳnh quang.

   • Bước 2. Khoan lỗ

      ◦ Khoan lỗ bắt vít.

      ◦ Khoan lỗ luồn dây.

   • Bước 3. Lắp thiết bị điện của bảng điện

      ◦ Nối dây các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên bảng điện.

      ◦ Lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện.

   • Bước 4. Nối dây bộ đèn ống huỳnh quang

      ◦ Nối dây dẫn của bộ đèn ống huỳnh quang theo sơ đồ lắp đặt.

      ◦ Lắp đặt các phần tử của bộ đèn vào máng đèn.

   • Bước 5. Nối dây mạch điện

      ◦ Đi dây từ bảng điện ra đèn.

   • Bước 6. Kiểm tra

      ◦ Kiểm tra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn.

         ▪ Lắp đặt đúng theo sơ đồ.

         ▪ Chắc chắn.

         ▪ Các mối nối an toàn điện, chắc và đẹp.

      ◦ Nối mạch điện vào nguồn điện và cho vận hành thử.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Khi lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang cần:

A. Vẽ sơ đồ lắp đặt

B. Lập bảng dự trù vật liệu thiết bị và lựa chọn dụng cụ.

C. Lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Vẽ sơ đồ lắp đặt tiến hành theo mấy bước?

A. 2             B. 3                   C. 4              D. 5

Đáp án: A

Câu 3: Trước khi vẽ sơ đồ lắp đặt cần:

A. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí mạch điện đèn ống huỳnh quang

B. Lựa chọn dụng cụ

C. Lập bảng dự trù vật liệu

D. Đáp án khác

Đáp án: A. Vì sau khi vẽ sơ đồ mới tiến hành dự trù vật liệu và lựa chọn dụng cụ.

Câu 4: Sơ đồ nguyên lí mạch điện đèn ống huỳnh quang gồm:

A. Tắc te            B. Chấn lưu         C. Đèn        D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5: Lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang gồm mấy bước?

A. 4                B. 5              C. 6              D. 7

Đáp án: C. Đó là vạch dấu, khoan lỗ, lắp thiết bị điện của bảng điện, nối dây bộ đèn, nối dây mạch điện, kiểm tra.

Câu 6: Bước nào sau đây thuộc quy trình lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang?

A. Vạch dấu

B. Nối dây bộ đèn

C. Kiểm tra

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Chọn phát biểu sai: Bước nào sau đây thuộc quy trình lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang?

A. Khoan lỗ

B. Lắp thiết bị điện của bảng điện

C. Nối dây bộ đèn

D. Đáp án khác

Đáp án: D. Vì cả 3 phát biểu trên đều đúng.

Câu 8: “Nối dây bộ đèn ống huỳnh quang” thuộc bước thứ mấy?

A. 3                 B. 4                  C. 5                D. 6

Đáp án: B

Câu 9: Những việc cần làm của bước “Vạch dấu” là:

A. Vạch dấu vị trí lắp đặt các thiết bị điện

B. Vạch dấu đường đi dây và vị trí lắp đặt bộ đèn ống huỳnh quang

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 10: Kiểm tra sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn nào?

A. Lắp đặt theo đúng sơ đồ

B. Chắc chắn

C. Mạch điện đảm bảo thông mạch

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Bài Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững chuẩn bị đồ dùng, quy trình thực hiện lắp mạch điện đèn huỳnh quang...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 9: Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9Tài liệu học tập lớp 9.

Đánh giá bài viết
1 223
Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm