Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

1 7

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tìm hiểu. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh cùng quý thầy cô học và giảng dạy tốt môn Công nghệ 9 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

   - Vẽ được sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn.

   - Lắp đặt được mạch điện đúng quy trình, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật.

   - Đảm bảo an toàn điện.

I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị

   - Dụng cụ: Kìm điện, kìm tuốt dây, khoan điện (hoặc khoan tay), tua vít, bút chì điện, dao nhỏ, thước kẻ, bút chì.

   - Vật liệu và thiết bị: bảng điện, hai công tắc cực, cầu chì, bóng đèn, đui đèn, dây dẫn, phụ kiện đi dây, băng cách điện, giấy ráp.

II. Nội dung và trình tự thực hành

1. Vẽ sơ đồ lắp đặt

a. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý

Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

   • Hai mạch điện của hai đèn mắc song song nhau.

   • Hai công tắc độc lập với nhau.

   • Công tắc nào đóng thì đèn của mạch đó sáng; ngược lại, ngắt mạch thì đèn đó tắt.

b. Vẽ sơ đồ lắp đặt

Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

2. Lập bảng dự trù vật liệu, thiết bị và lựa chọn dụng cụ

STT Tên dụng cụ, vật liệu và thiết bị Số lượng Yêu cầu kĩ thuật
1 Kìm điện 1 Cách điện tốt
2 Kìm tuốt dây 1 Cách điện tốt
3 Tua vít 1 Cách điện tốt
4 Khoan tay 1 Cầm chắc chắn
5 Bóng đèn 2 220V - 60W
6 Đui đèn 2 Cách điện tốt
7 Cầu chì 1 220V – 5A
8 Công tắc ba cực 1 220V – 6A
9 Bảng điện 1 20x15x1,5
10 Dây điện 5 m Lõi 1 sợi
11 Băng cách điện 1 Cách điện tốt
12 Giấy ráp 1 Tốt

3. Lắp đặt mạch điện

Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

Qui trình lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn gồm 5 bước:

   • Bước 1. Vạch dấu

      ◦ Lỗ luồn dây, lỗ vít, thiết bị điện, bảng điện, đường đi dây, đèn ...

      ◦ Kí hiệu riêng biệt cho lỗ luồn dây và lỗ bắt vít.

   • Bước 2. Khoan lỗ

      ◦ Chọn mũi khoan, lắp mũi khoan vào bầu khoan.

      ◦ Tiến hành khoan: Khoan lỗ bắt vít trước (∅2), lỗ luồn dây sau (∅5).

   • Bước 3. Lắp thiết bị điện vào bảng điện

      ◦ Cắt 5 đoạn dây 15 – 20cm, thực hiện nội dung nối dây.

      ◦ Xác định cực của công tắc.

      ◦ Nối dây thiết bị đóng cắt và bảo vệ của bảng điện.

      ◦ Lắp thiết bị điện vào bảng điện.

   • Bước 4. Nối dây mạch điện

      ◦ Nối dây từ thiết bị điện ở bảng điện ra đèn, nối dây vào đui đèn.

      ◦ Cho dây vào ống luồn dây, đậy nắp lại, ...

   • Bước 5. Kiểm tra

      ◦ Kiểm tra sản phẩm đạt chuẩn.

         ▪ Lắp đặt đúng theo sơ đồ.

         ▪ Các mối nối đảm bảo an toàn điện, chắc và đẹp.

         ▪ Mạch điện đảm bảo thông mạch.

      ◦ Nối mạch điện vào nguồn điện và cho vận hành thử.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Khi lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn cần:

A. Vẽ sơ đồ lắp đặt

B. Lập bảng dự trù vật liệu, thiết bị và lựa chọn dụng cụ

C. Lắp đặt mạch điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Vẽ sơ đồ lắp đặt tiến hành theo mấy bước?

A. 2                B. 3               C. 4          D. 5

Đáp án: A

Câu 3: Trước khi vẽ sơ đồ lắp đặt cần:

A. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí mạch điện

B. Lựa chọn dụng cụ

C. Lập bảng dự trù vật liệu

D. Đáp án khác

Đáp án: A. Vì sau khi vẽ sơ đồ lắp đặt mới tiến hành dự trù vật liệu, lựa chọn dụng cụ.

Câu 4: Sơ đồ nguyên lí mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn gồm:

A. Cầu chì

B. Công tắc hai cực

C. Đèn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5: Kiểm tra mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn là:

A. Kiểm tra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn

B. Nối mạch điện vào nguồn điện và vận hành thử

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 6: Kiểm tra sản phẩm cần đạt các tiêu chuẩn:

A. Lắp đặt đúng sơ đồ

B. Mối nối đảm bảo an toàn điện, chắc, đẹp

C. Mạch điện đảm bảo thông mạch

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn tiến hành theo mấy bước?

A. 4               B. 5               C. 6              D. 7

Đáp án: B. Đó là vạch dấu, khoan lỗ, lắp thiết bị của bảng điện, nối dây mạch điện, kiểm tra.

Câu 8: Bước “Nối dây mạch điện” thuộc bước thứ mấy?

A. 4                B. 5               C. 6              D. 1

Đáp án: A. Vì bước 1 là vạch dấu, bước 5 là kiểm tra, không có bước 6.

Câu 9: Công việc cần làm của bước “Lắp thiết bị điện của bảng điện” là:

A. Nối dây các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên bảng điện

B. Lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện

C. Cả A và B đều sai

D. Cả A và B đều đúng

Đáp án: D

Câu 10: Chọn phát biểu sai: Khoan lỗ là tiến hành:

A. Khoan lỗ bắt vít

B. Khoan lỗ luồn dây

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: D

Bài Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững chuẩn bị đồ dùng, quy trình thực hiện lắp mạch điện hai công tắc...

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 9: Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn. VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Giải bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 7
Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm