Thuyết minh về một loại vật nuôi ngắn nhất

Ngữ văn 9 - Thuyết minh về một loại vật nuôi ngắn nhất

Thuyết minh về một loại vật nuôi ngắn nhất là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 9, giúp các bạn chuẩn bị và làm bài tập làm văn chủ đề thuyết minh về một loại vật nuôi hiệu quả. Tài liệu văn mẫu thuyết minh về một loại vật nuôi này gồm dàn ý làm bài và bài văn mẫu ngắn gọn nhất, mời các bạn tham khảo.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 9.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý thuyết minh về một loại vật nuôi ngắn nhất

1. Mở bài

Giới thiệu con vật định thuyết minh bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

2. Thân bài

a. Phân loại

Loài vật đó được chia thành những loại nào? Kể tên một số loại tiêu biểu.

b. Cung cấp những tri thức về đặc điểm hình dạng

Thuyết minh từ khái quát đến cụ thể, từ đầu đến đuôi. Chú ý nếu những đặc điểm nổi bật.

c. Thuyết minh về đặc điểm sống

Đặc điểm phát triển cơ thể, đặc điểm sinh sản đặc điểm tổ chức (sống bầy đàn hay riêng lẻ…), đặc điểm sống (các tập tính, thói quen…).

d. Vai trò

Nêu vai trò, lợi ích của loài vật đó trong cuộc sống con người và trong xã hội (giá trị kinh tế,…).

3. Kết bài

Đánh giá lại vấn đề.

Bài văn mẫu Thuyết minh về một loại vật nuôi ngắn nhất

Động vật là những người bạn gần gũi, đáng yêu đối với con người. Một trong những loài động vật mà em yêu quý nhất chính là loài chó.

Chó là loài động vật đầu tiên được loài người thuần hóa làm vật nuôi trong nhà cách đây khoảng mười lăm nghìn năm. Chúng chẳng khác nào những người bảo vệ trung thành khiến con người vơi đi nỗi lo mất trộm vào ban đêm cũng như canh giữ khi chúng ta vắng nhà.

Trung bình một chú chó trưởng thành có chiều dài từ 60cm trở lên tùy loại. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Vì thế thị giác của chúng rất kém, chỉ nhìn thấy ba màu xanh lục - xanh dương - vàng. Tuyến nước bọt của chó có một hệ miễn dịch đặc biệt, có thể khử trùng và đây mạnh quá trình lành của vết thương. Bộ lông chó tùy từng loài có màu sắc khác nhau và sự dài ngắn cũng tùy thuộc vào giống chó và thời tiết.

Chó là loài động vật thông minh và gần gũi với con người. Vì khả năng đánh hơi của mình, chó được cảnh sát sử dụng trong việc đánh hơi tìm tội phạm, tham gia bắt tội. Ở một số nước, người ta còn sử dụng chó để chăn cừu, kéo xe, dẫn đường cho người khiếm thị,… Bên cạnh đó, người ta còn nuôi cho trong nhà như một người bạn thân thiết để cuộc sống thêm vui vẻ.

Chó cũng là loài động vật thích nghi tốt. Chúng khá dễ nuôi và phát triển vượt trội. Tuy nhiên, với chú chó trong gia đình mình, chúng ta nên cho chúng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; thường xuyên tắm rửa để giữ gìn vệ sinh, ngăn không cho bọ chét phát triển; có chỗ ngủ sạch sẽ, thơm tho cho chúng. Có như thế, tuổi thọ của chúng mới kéo dài và giúp ích nhiều hơn cho con người.

Không chỉ chó mà những loài động vật khác đã và đang trở thành những người bạn thân thiết của con người. Mỗi chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ động vật nói chung để tạo ra một xã hội văn minh hơn.

---------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Thuyết minh về một loại vật nuôi ngắn nhất. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 9, Trắc nghiệm Tiếng Anh 9, Lý thuyết môn Vật lí lớp 9, Giải Tập bản đồ Lịch Sử lớp 9 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
1 17
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm