Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự mới nhất

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 số 78/2015/QH13 quy định về đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự và các quy định liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong bài viết này VnDoc xin được chia sẻ với các bạn đọc về tiêu chuẩn và điều kiện sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự, mời các bạn cùng tham khảo.

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

8 điều cần biết về nghĩa vụ quân sự 2016

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 số 78/2015/QH13

Câu hỏi: Năm nay cháu 20 tuổi, được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Nhưng cháu bị gãy 3 răng cửa và lung lay 4 răng hàm dưới và bị thiếu máu. Nhà cháu chỉ còn mẹ cháu và mẹ cháu hay bị tụt huyết áp nữa ạ. Nhưng khi đi khám sức khỏe cháu lại được loại 1 và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ạ. Vậy thì cháu có đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ?

Trả lời: Căn cứ vào Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện: về tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Và theo Mục 2 phụ lục 1 Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định cách phân loại theo bệnh tật như sau:

* Về mất răng:

 • Còn đủ 28 răng (không kể răng khôn) thì phân loại 1.
 • Mất từ 1-3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên, phân loại 2.
 • Mất 4 răng, trong đó có 1 hoặc 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên, được phân loại 3.
 • Mất 5-7 răng trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50 % trở lên, phân loại 4.
 • Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn dưới 50%, phân loại 5.

* Về viêm quanh răng (nha chu viêm):

 • Viêm quanh răng ở < 5 răng, răng lung lay độ 2-3-4, thì được phân loại 3.
 • Viêm quanh răng từ 6-11 răng, răng lung lay độ 2-3-4, thì phân loại 4.
 • Viêm quanh răng từ 12 răng trở lên, phân loại 5.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì sức khỏe của bạn được xếp loại 1 là không đúng. Việc bạn bị mất 3 răng được xếp tiêu chuẩn loại 2, bị lung lay 4 răng có thể được xếp loại 3 nhưng vẫn thuộc trường hợp được tuyển nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, tại Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự quy định về các đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ:

 1. Người chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ. Hàng năm, những người này phải được kiểm tra lại sức khoẻ, để hoặc gọi nhập ngũ, hoặc chuyển sang ngạch dự bị, hoặc miễn làm nghĩa vụ quân sự.
 2. Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động mà không có nơi nương tựa.
 3. Người con trai còn lại duy nhất của gia đình liệt sĩ.
 4. Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước, thủ trưởng các cơ quan khác thuộc Hội đồng bộ trưởng, hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.
 5. Người đang học ở trường phổ thông trung học, trường dạy nghề; người đang được đào tạo dài hạn ở trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng hoặc trường đại học.

Hàng năm, những người trong trường hợp nói ở các điểm 2, 3, 4, 5 phải được xem xét lại; nếu không còn lý do hoãn thì được gọi nhập ngũ; nếu hết 27 tuổi mà vẫn còn được hoãn thì chuyển sang ngạch dự bị.

Như vậy, trong trường hợp nếu bạn là lao động duy nhất của gia đình mà mẹ bạn không còn sức lao động thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nhưng mỗi năm bạn sẽ vẫn bị gọi nhập ngũ và xem xét lại lý do được tạm hoãn.

-------------------------------------------------

Ngoài ra, VnDoc xin gửi đến các bạn những thông tin chi tiết về điều kiện tuyển quân vào nghĩa vụ quân sự để các bạn tham khảo và nắm rõ thông tin tiêu chuẩn cụ thể về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự như sau: 

Tiêu chuẩn tuyển quân 

Theo Luật nghĩa vụ quân sự chính thức có hiệu lực từ 1/1/2016, công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tham gia phục vụ quân đội nếu có nguyện vọng (không bắt buộc). Trong thời bình, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng (1 năm 1 đợt). Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự  

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

Thời gian khám sức khỏe NVQS từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm

Tương ứng với 1 đợt gọi NVQS vào tháng 02 hoặc tháng 03, thời gian khám sức khỏe NVQS sẽ bắt đầu từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm.

Lệnh gọi khám sức khỏe NVQS sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

- Đối tượng dự tuyển phải đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng. Cụ thể,

* Nam: Chiều cao (đứng):

 • Loại 1: >=163cm, >=51kg
 • Loại 2: 160-162cm, 47-50kg
 • Loại 3: 157-159cm, 43-46kg
 • Loại 4: 155-156cm, 41-42kg
 • Loại 5: 153-154cm, 40kg
 • Loại 6: <=152cm, <= 39kg

• Nữ: Chiều cao(đứng):

 • Loại 1: >= 154cm, >=48 kg
 • Loại 2: 152-153cm, 44-47kg
 • Loại 3: 150-151cm, 42-43kg
 • Loại 4: 148-149cm, 40-41kg
 • Loại 5: 147cm, 38-39kg
 • Loại 6: <=146cm, <=37kg

- Đối với học sinh thuộc vùng KV1, học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2 cm về chiều cao và 2 kg cân nặng. Bên cạnh đó phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe khác theo quy định tuyển chọn người vào lực lượng

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

 • Loại 2: Cận thị dưới -1,5 D
 • Loại 3: Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D 3
 • Loại 4: Cận thị từ - 3 D đến dưới- 4 D
 • Loại 5: Cận thị từ - 4 D đến dưới- 5 D
 • Loại 6: Cận thị từ - 5 D trở lên
 • Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt (dựa vào thị lực không kính) trừ xuống Loại 2

Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Căn cứ phân loại sức khoẻ: Theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Bảng số 1, Bảng số 2, Bảng số 3, Phụ lục I Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP.

2. Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt.

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt.

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá.

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình.

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém.

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

3. Cách ghi phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

a) Mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sĩ sẽ cho điểm vào cột “điểm”; ở cột “lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số điểm đó; ở cột “ký”, bác sĩ khám phải ký và ghi rõ họ tên.

b) Phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn).

c) Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe có trách nhiệm ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự sau khi kết luận.

d) Chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe đư­ợc đóng dấu của cơ quan Chủ tịch Hội đồng khám; chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra sức khỏe đư­ợc đóng dấu của đơn vị quyết định thành lập Hội đồng khám phúc tra sức khỏe.

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự".

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội."

*Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm

*Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự:

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Đánh giá bài viết
2 15.721
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm