"Tôi luôn tin rằng trong mỗi thất bại có mầm mống của sự thành công" hãy làm sáng tỏ câu nói trên của Ngô Bảo Châu

Những bài văn mẫu hay lớp 9

Văn mẫu lớp 9: "Tôi luôn tin rằng trong mỗi thất bại có mầm mống của sự thành công" hãy làm sáng tỏ câu nói trên của Ngô Bảo Châu được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

"Tôi luôn tin rằng trong mỗi thất bại có mầm mống của sự thành công" hãy làm sáng tỏ câu nói trên của Ngô Bảo Châu mẫu 1

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng đôi lần gặp thất bại, những lúc đó ta cần có nghị lực, ý chí vươn lên để tiếp tục đạt được thành công mà mình mong muốn. Trong buổi giao lưu, trò chuyện với các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của các trường đại học, học viện tại Hà Nội, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ: “Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”.

"Tôi luôn tin rằng trong mỗi thất bại có mầm mống của sự thành công"Câu nói của giáo sư như một lời động viên, cổ vũ những thủ khoa, ông luôn tin vào khẳng định của mình: “thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”. Đúng thế con người trước mỗi thất bại không nên thất vọng, chán nản mà phải nhận ra bài học để rồi đi đến thành công. “Thất bại” nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như dự tính. “Mầm mống” ở đây nghĩa là nguyên nhân, là bài học bổ ích mà ta nhận ra, rút ra từ sự thất bại đó, “thành công” là đạt được kết quả cao, mục đích như dự định. Như vậy, chỉ với một câu ngắn gọn, giáo sư Ngô Bảo Châu đã gửi gắm rất chân thành ý nghĩa của cuộc sống, phải biết lấy thất bại là ngọn nguồn dẫn đến thành công.

Trong cuộc sống, con người phải có niềm tin, nghị lực. Bởi lẽ nó chính là nền tảng để đi đến thành công. Nếu ta thiếu niềm tin và ý chí thì chả khác nào đã đang đánh mất đi cuộc sống đầy ý nghĩa này. Con đường đi đến thành công không phải lúc nào cũng bằng phẳng, xuôi dòng. Ở đó luôn có những chông gai, thử thách, thậm chí có cả thất bại làm cản trở ước mơ của ta. Và đó là điều tất yếu không bao giờ tránh khỏi. Ta thất bại có thể do chủ quan, khác quan.

Trong lịch sử đấu tranh, nhân dân ta rất nhiều lần khởi nghĩa đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhưng đều thất bại, trong thời kỳ đổi mới ngày nay, con người muốn đạt được thành công thì phải trải qua biết bao gian khó, thử thách,… nhưng điều quan trọng là phải biết chấp nhận thất bại bằng cách rút ra kinh nghiệm và xem đó là cơ hội để ta giàu thêm ý chí, nghị lực để vươn lên, khi ấy bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành và lớn khôn lên nhiều. Luôn nhớ rằng ” ai chiến thắng mà không hề chiến bại, ai nên không mà chẳng dại đôi lần”. Nếu ta gục gã buông xuôi trước một thất bại chẳng phải đồng nghĩa ta là một kẻ yếu mềm, thiếu ý chí không biết vượt lên chính mình hay sao? lúc đó ta sẽ không thể đạt thành công trong công việc hay sao. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dặn đồng bào ta:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết trí ắt làm nên”

Ở đời, con người luôn cần có sự thành công cho mình và cho công động, Vì thế chúng ta hãy phấn đấu vươn lên mọi gian nan trong cuộc đời, hãy đạp tan những thất bại làm chắn ngang trên con đường bước tới tương lai của ta.Chúng ta nên xem thất bại là một lần giúp ta tôi luyện và trưởng thành hơn, mỗi người nên phê phán những người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi lần thất bại.

Tóm lại, lời chia sẻ của giáo sư Ngô Bảo Châu cho ta những bài học sâu sắc, từ đó hãy sống có nghị lực, mạnh mẽ, dũng cảm, dám đối mặt với thất bại để có thể đạt được kết quả tốt đẹp như mong ước.

"Tôi luôn tin rằng trong mỗi thất bại có mầm mống của sự thành công" hãy làm sáng tỏ câu nói trên của Ngô Bảo Châu mẫu 2

Không ai sinh ra đã là một thiên tài. Cũng không ai thành công mà chưa một lần thất bại. Sự vĩ đại được tạo nên bởi muôn vàn thất bại và thành công. Đến cả thiên tài Albert Einstein cũng không dám nhận mình sống thành công dù ông vĩ đại đến phi thường. Nhà bác học Darwin đã khiên nhường nói rằng: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Giống như ngọn núi cao là bởi có đất bằng và vực thẳm. Thành công là vinh quang. Còn thất bại là nhục nhã. Thế nhưng, “trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công” (Ngô Bảo Châu).

Thất bại có nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như dự định, trái ngược với ý muốn. Người thất bại là người không đạt được đến kết quả mong muốn trong công việc. Họ phải gánh lấy tổn thất lớn về vật chất và tinh thần.

Thành công có nghĩa là đạt được kết quả tốt đẹp trong công việc, đạt đến mục đích như dự định lúc ban đầu. Người thành công là người chiếm lĩnh được các giá trị trong cuộc sống thông qua các nỗ lực không ngừng trên những công việc cụ thể.

Mầm mống là những dấu hiệu, là dự báo, là điều kiện đã hình thành trước đó. Mầm mống ở đây được hiểu là những bài học kinh nghiệm bổ ích mà ta đã nhận ra được từ những thất bại trước đó. Nó làm cơ sở giúp ta thành công.

Đây là một quan niệm sống tích cực, một cách nhìn nhận cuộc sống đầy lạc quan, tin tưởng. Nó thể hiện sức mạnh vươn lên, là biểu hiện của sự dũng cảm, ý chí sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để giành lấy chiến thắng.

Thất bại và thành công là quy luật của cuộc sống. Nó là hai kết quả có thể xảy ra của một hành động. Cũng giống như ánh sáng và bóng tối giúp cân bằng hệ sinh thái trên trái đất này, thất bại và thành công làm cân bằng các giá trị của con người.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những thành công nhất định. Và tương tự, họ cũng từng thất bại nhiều lần. Sự thấy bại có thể xuất phát bởi nhiều nguyên nhân, gây ra những hậu quả khác nhau. Xong về cơ bản, nó làm ta không đạt được đến mục đích đã dự định. Nó khiến ta bị thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng chắc chắn rằng, với những người mạnh mẽ, không bao giờ chịu đầu hàng trước khó khăn sẽ tìm thấy trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công.

Ví như nhà bác học Edison đã hơn một nghìn lần thất bại mới sáng chế ra được bóng đèn điện. Kì tích ấy đã đem lại cho nhân loại thứ ánh sáng diệu kì, mở rộng hơn không gian sống và nhận thức của con người. Một học sinh sau nhiều lần thất bại mới có thể đạt đến thành công trong các cuộc thi. Chính những lần thất bại ấy rèn luyện cho ta ý chí, tăng cường trong ta nghị lực. Nó giúp ta nhận rõ những hạn chế, sai làm. Nó kiện toàn năng lực của ta và đưa ta vươn tới thành công.

Nếu buông xuôi, gục ngã trước một thất bại, thì đó là kẻ hèn yếu. Họ thiếu ý chí để đấu tranh, thiếu nghị lực vươn lên, thiếu niềm tin để chiến thắng. Không có một thành công nào mà không đi qua gian khổ. Những thất bại sẽ là những viên gạch lót dưới bước chân ta tiến tới.

Nhưng nếu thất bại mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân, không đúc rút được kinh nghiệm và cũng không có giải pháp khắc phục thì ta sẽ tiếp tục vấp ngã trong cuộc sống, nhận về nhiều thất bại nặng nề hơn.

Thành công là vận dụng tối đa những khả năng mà bạn có.

Con người phải luôn biết rèn luyện mình và không ngừng sáng tạo. Hãy luôn nghĩ đến những cái mới. Hãy khát khao sáng tạo ra cái mới. Bởi vì, chỉ có sáng tạo ra cái mới mới giúp ta vượt qua được sự trì trệ và lạc hậu của cuộc sống. Từ đó tránh được vết xe đổ của người đi trước.

Hãy chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo trước khi thực hiện bất kì một công việc nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu sâu sắc về nó và sẵn sàng thực hiện đạt đến thành công.

Hãy biết chấp nhận thất bại nếu bạn đang là người thất bại. Hãy đúc rút kinh nghiệm từ thất bại của bản thân và của người khác. Những bài học có được là tài sản vô giá, là thanh kiếm quyền năng dẫn hướng bạn đến thành công. Bởi sau mỗi thành công, người ta sẽ đi ăn mừng. Sau mỗi thất bại, người ta sẽ ngồi và suy nghĩ.

Hãy luôn nâng cao ý chí và không ngừng tạo dựng sức mạnh vượt qua nghịch cảnh. Hãy xem thất bại chỉ là bước lùi tạm thời. Lấy kinh nghiệm và bài học từ mỗi thất bại làm hành trang tiếp tục bước tới.

Biết phê phán, nhắc nhở những người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi thất bại. Họ chưa hẳn là người yếu đuối. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng vươn lên sau mỗi thất bại. Họ cần một lời khuyên, một lời động viên kịp thời, đúng lúc. Nhưng bàn tay rộng mở có thể cứu được nhiều người thoát khỏi bi kịch mà họ đang gánh chịu.

“Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại. Chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công” (William Arthur Ward)

Thành công đến từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống. Duy trì hạnh phúc cũng để có được thành công. Hạnh phúc đảm bảo thành công bền vững. Mỗi thất bại sẽ làm ta thêm mạnh mẽ, thêm kinh nghiệm để đi đến thành công. Vì vậy, hãy cố gắng sống thật tốt, thật ý nghĩa, làm việc thật chăm chỉ để gặt hái được thành công trong cuộc đời.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 9: "Tôi luôn tin rằng trong mỗi thất bại có mầm mống của sự thành công" hãy làm sáng tỏ câu nói trên của Ngô Bảo Châu. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 9 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 9.

Bài tiếp theo: Trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng học sinh rất ít đọc sách, thờ ơ với sách

Đánh giá bài viết
1 3.226
Học tốt Ngữ Văn lớp 9 Xem thêm