Tóm tắt truyện Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê

16 6.600

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê là tài liệu tham khảo hay, giúp các bạn học tốt môn Ngữ văn 12, ôn thi tốt nghiệp, luyện thi đại học môn Văn, ôn thi THPT Quốc gia môn Văn. Mời thầy cô và các bạn tham khảo.

Audio Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

Video Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả mẫu 1

“Ông già và biển cả” ra đời năm 1952 sau những năm Hê-minh-uê sống ở Cuba. Bối cảnh truyện là một làng chài ở La-ha-da-na và nhân vật Xan-ti-a-gô được lấy từ mẫu thủy thủ Phu-en-téc trên con tàu của ông.Trước khi được in thành sánh thì truyện được đăng lên tạp chí Đời sống. Tác phẩm gồm mười chương , đoạn trích nằm ở cuối chương bảy và đầu chương tám. Kể lại việc ông lõa Xan-ti-a-gô rượt đuổi và khuất phục được con kiếm.

Ông lão Xan-ti-a-gô thường đánh cá ở vùng Nhiệt lưu (bờ biển Nam Mĩ). Đã 84 ngày không bắt được con cá nào nên cha mẹ cậu bé Ma-nô-lin không cho cậu theo lão nữa. Đêm ngủ, lão mơ về thời trai trẻ với tiếng sóng gào, hương vị biển, những côn tàu và những đàn sư tử. chuyến ấy lão ra khơi một mình.

Sáng ngày thứ ba kể từ lúc ra khơi, lão Xan-ti-a-gô câu được con cá Kiếm khổng lồ. nó kéo dây câu thành những vòng tròn quanh thuyền. Càng lúc ông lão càng đuối sức nhưng lão vẫn cố chịu đựng đau đớn để kéo con cá vào gần thuyền. Cuối cùng lão phóng lao, chinh phục được con cá, neo vào thuyền và giong vào bờ.

Trên đường về, lão lại phải chống trả quyết liệt với đàn cá mập. Khi vào tới bờ, con cá kiếm khổng lồ chỉ còn trơ bộ xương. Ông lão mệt mỏi rã rời lê từng bước về lều, chú bé Ma-nô-lin chạy đi tìm người đến chữa vết thương cho lão. Đêm ngủ lão lại mơ về thời trai trẻ với những đàn sư tử…

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả mẫu 2

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Xan-ti-a-gô - một “ông già” đánh cá người Cuba, 74 tuổi. Suốt 84 ngày liền, ông lão không bắt được một mống cá nào, dân làng chài cho rằng lão đã “đi đứt” vì vận rủi. Cậu bé Ma-nô-lin cũng bị cha mẹ không cho đi câu chung với lão nữa.

Vào ngày thứ 85, lão quyết định ra khơi trước khi trời sáng. Lần này lão đi thật xa, đến tận vùng Giếng Lớn. Khoảng trưa, một con cá lớn cắn câu, kéo thuyền về hướng tây bắc.

Sáng ngày thứ hai, con cá nhảy lên. Đó là một con cá kiếm, lớn đến nỗi trước đây lão chưa từng nhìn thấy. Con cá lại lặn xuống, kéo thuyền chạy về hướng đông.

Sang đến ngày thứ ba, con cá bắt đầu lượn vòng. Dù đã kiệt sức, lão kiên trì thu ngắn dây câu, rồi dốc toàn lực phóng lao đâm chết được con cá, buộc nó vào mạn thuyền dong về. Nhưng chẳng bao lâu nhiều đàn cá mập đánh hơi được đã lăn xả tới. Từ đó đến đêm, lão lại đem hết sức tàn chống chọi với lũ cá mập - phóng lao, vung chày, thậm chí dùng cả mái chèo để đánh, giết được nhiều con, đuổi được chúng đi, nhưng lão biết con cá kiếm của mình chỉ còn trơ lại một bộ xương.

Đến khuya, đưa được thuyền vào cảng, về đến lều, lão vật người xuống giường và chìm vào giấc ngủ, rồi mơ về những con sư tử

TÓM TẮT TRÍCH ĐOẠN ĐỌC HIỂU TRONG SÁCH GIÁO KHOA

Sang đến ngày thứ ba, con cá bắt đầu lượn vòng. Bằng tất cả kinh nghiệm và sự khéo léo lão thận trọng thu dây câu nhưng lão biết vòng tròn còn khá lớn, con cá hãy còn xa tầm tay của lão. Từng tí một lão cố gắng thu hẹp vòng lượn của con cá và phát hiện rằng con cá đã thấm mệt nên liên tục ngoi lên trong lúc bơi.

Sau cú quật đột ngột và cú nảy mạnh ở sợi dây, lão sợ con cá nhảy lên có thể làm văng mất lưỡi câu. Nhưng con cá không nhảy lên mà bắt đầu lượn vòng chầm chậm. Lão cho đó là cơ hội lí tưởng để mình nghỉ ngơi dưỡng sức .

Đến vòng lượn thứ ba, lần đầu tiên lão thấy con cá như một cái bóng đen lướt qua dưới con thuyền, rồi trông thấy rõ hơn khi nó mấp mé mặt nước. Đến vòng lượn tiếp theo, lão trông thấy lưng cá nhưng nó vẫn còn ở xa thuyền. Lão chuẩn bị lao, và thu dần dây câu.Đến mấy vòng lượn sau con cá tiến gần mạn thuyền. Dù đã kiệt sức, lão vẫn giẫm chân giữ dây câu, rồi dốc toàn lực phóng lao đâm vào chỗ hiểm giết chết được con cá. Máu cá loang ra nhuộm sẫm cả vùng nước chung quanh. Con cá chết thẳng đơ, trắng bạc và bồng bềnh theo sóng.

Không thể đưa con cá lên thuyền vì nó quá lớn, lão cẩn thận buộc nó dọc theo mạn thuyền, giương buồm về bến. Lão thật sự hài lòng và tự hào với thành quả lao động của mình.

Để học tốt môn Ngữ văn 12 và tác phẩm Ông già và biển cả, mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
16 6.600
Ngữ văn lớp 12 Xem thêm