Cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

431.593

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Tùy theo mã đối tượng sử dụng BHYT mà Nhà nước quy định thời hạn sử dụng tối đa của thẻ BHYT khác nhau. Người tham gia bảo hiểm y tế cần biết chính xác trước khi đăng ký mua thẻ. Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT nhanh nhất, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Điểm mới của thẻ BHYT

 Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:”

Ví dụ: Thẻ trước đây in “Số:"

DT

2

01

01

180

00001

Nay được in là “Mã số:"

DT

2

0118000001

- Thẻ BHYT chỉ thể hiện “giá trị sử dụng từ ngày…” không thể hiện ngày hết hạn sử dụng.

- Bên cạnh đó, Thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng với số tiền đóng BHYT, thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT.

- Đơn vị chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên, thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

Cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT 2018

Theo Công văn 3340/BHXH-ST về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thì từ 1.8.2017 thẻ bảo hiểm y tế được cấp mới, đổi, cấp lại theo mẫu mới.

Trong khi thẻ bảo hiểm y tế trước đó ghi rõ ngày tháng hết hạn sử dụng thì theo quy định mới, trên thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn sử dụng thẻ. Với bước dưới đây sẽ giúp người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế biết được hạn dùng thẻ bảo hiểm của mình.

Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin điển tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam và vào mục tra cứu trực tuyến.

https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-.aspx

Hướng dẫn tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết vào các ô mục

Cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Khi bạn chọn vào mục Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), trên màn hình sẽ xuất hiện những bảng ô như trên. Bạn hãy điền đầy đủ những thông tin vào ô. Lưu ý, với ô mã thẻ bạn phải điền đầy đủ phần chữ mà phần số được ghi ở mục "Mã số" trên thẻ bảo hiểm y tế.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin và nhấn Tra cứu bạn sẽ nhận được phần trả lời về hạn sử dụng.

Cách tra cứu hạn sử dụng bảo hiểm y tế 2018

Không in mới, đổi thẻ BHYT từ năm 2019

Tại họp báo chiều 30/5/2018, ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết, Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Sang năm tiếp theo nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ bảo hiểm y tế, thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ mới.

Đánh giá bài viết
431.593
Bảo hiểmXem thêm