Trắc nghiệm bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

1 31

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chọn lọc

Tài liệu Trắc nghiệm bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá nằm trong bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 theo bài do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đề ôn tập với các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 1.

Câu 1. Bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của tác giả nào?

A. Đỗ Phủ

B. Lí Bạch

C. Hạ Tri Chương

D. Lỗ Tấn

Đáp án: A

Câu 2. Đỗ Phủ được mệnh danh là?

A. Thi thơ

B. Phật thơ

C. Tiên thơ

D. Thánh thơ

Đáp án B

Câu 3. Bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá gồm mấy đoạn?

A. 2 đoạn

B. 3 đoạn

C. 4 đoạn

D. 5 đoạn

Đáp án C

Câu 4. Bài thơ được viết theo phương thức nào?

A. Miêu tả

B. Tự sự

C. Biểu cảm

D. Kết hợp cả 3 phương thức trên

Đáp án: D

Câu 5. Ý nghĩa nổi bật của chi tiết “trẻ con cướp tranh”?

A. Nói rõ hơn nỗi khổ của tác giả

B. Thể hiện tâm trạng bực tức của tác giả

C. Cho thấy cả nỗi khổ của những người trong xóm

D. Phản ánh những thói xấu của trẻ em trong xóm

Đáp án: C

Câu 6. Chi tiết nào không xuất hiện trong đoạn thứ ba của đoạn thơ?

A. Gió lốc thét gào

B. Mưa dầm dề suốt đêm

C. Con thơ đạp hết mền chăn

D. Từ khi loạn li đêm ít ngủ

Đáp án: A

→ Vì đoạn 3: giây lát, gió lặng, mây tối mực

Câu 7. Nỗi khổ của nhà thơ được thể hiện như thế nào?

A. Xa quê, một mình cô đơn

B. Sống trong cảnh loạn li, nhà nghèo, tuổi già, con dại

C. Nhà nghèo, bệnh tật không có thuốc chữa

D. Nhà tranh dột nát, con thơ đói khát

Đáp án: D

Câu 8. Trong nỗi khổ đau nhà thơ ước mơ gì?

A. Ước trời yên gió lặng

B. Ước được sống ở quê nhà

C. Ước một ngôi nhà vững chãi cho mình

D. Ước ngàn vạn gian nhà vững chãi cho mọi người

Đáp án: D

Câu 9. Chủ nghĩa nhân đạo cao cả của nhà thơ được thể hiện rõ nhất qua?

A. Ước được nhà rộng muôn ngàn gian

B. Che khắp thiên hạ kẻ sĩ nghèo đều hân hoan

C. Gió mưa chẳng núng, vững vàng như thạch bàn

D. Riêng lều ta nát, chịu chết rét cũng được

Đáp án: B

Câu 10. Nội dung chính của bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá là gì?

A. Bức tranh sinh động về cảnh ngộ đau khổ của nhà thơ trong hoàn cảnh nhà tranh bị gió thu phá.

B. Điều đáng quý nhất là vượt lên cảnh ngộ cá nhân, bài thơ bộc lộ tinh thần nhân đạo và lòng vị tha của nhà thơ

C. Bài miêu tả cảnh tượng khó khăn, khổ cực của nhà thơ và khát vọng sống sung túc, đầy đủ

D. Đáp án A và B

Đáp án D

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Trắc nghiệm bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 31
Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 Xem thêm