Trắc nghiệm bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng

1 260

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chọn lọc

Tài liệu Trắc nghiệm bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng nằm trong bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 theo bài do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đề ôn tập với các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 1.

Câu 1. Bài Cảnh khuya và Rằm tháng giêng cùng thể thơ với bài nào?

A. Bài ca Côn Sơn

B. Sau phút chia li

C. Sông núi nước Nam

D. Qua Đèo Ngang

Đáp án: C

Câu 2. Hai bài thơ miêu tả cảnh vật ở đâu?

A. Thủ đô Hà Nội

B. Việt Bắc

C. Tây Bắc

D. Nghệ An

Đáp án: B

Câu 3. Hai bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A. Trước Cách mạng tháng Tám, Bác Hồ mới về nước

B. Những năm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp

C. Những năm hòa bình ở miền Bắc sau kháng chiến chống Pháp

D. Những năm kháng chiến chống đế quốc Mĩ xâm lược

Đáp án: B

Câu 4. Trong những cụm từ so sánh sau, cụm từ nào không phải so sánh với tiếng suối?

A. Tiếng hát xa

B. Nước ngọc tuyền

C. Cung đàn cầm

D. Tiếng hạc bay qua

Đáp án: D

Câu 5. Câu thơ cuối bài Rằm tháng giêng gợi nhớ đến câu thơ cuối trong bài?

A. Phong Kiều dạ bạc

B. Tĩnh dạ tứ

C. Hồi hương ngẫu thư

D. Vọng Lư sơn bộc bố

Đáp án: A

Câu 6. Dòng nào sau đây dịch nghĩa cho câu thơ “Yên ba thâm xứ đàm quân sự”?

A. Đêm nay, đêm rằm tháng giêng, trăng đúng lúc tròn nhất

B. Sông xuân ,nước xuân tiếp giáp với trời xuân

C. Nơi sâu thẳm mịt mù khói sóng bàn việc quân

D. Nửa đêm quay về trăng đầy thuyền

Đáp án: C

Câu 7. Bài thơ nào sau đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh không có hình ảnh trăng?

A. Tin thắng trận

B. Cảnh rừng Việt Bắc

C. Leo núi

D. Đi thuyền trên sông Đáy

Đáp án: C

Câu 8. Đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật của hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng là:

A. Cảnh vật có màu sắc cổ điển vừa toát lên sức sống của thời đại

B. Tâm hồn thi sĩ kết hợp thật đẹp với phẩm chất chiến sĩ trong con người Hồ Chí Minh

C. Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật có giá trị biểu cảm cao.

D. Gồm cả 3 yếu tố trên

Đáp án: D

Câu 9. Cả hai bài thơ đều thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tâm hồn nhạy cảm, lạc quan, lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung, lạc quan của Bác Hồ, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

Câu 10. Cả hai bài thơ đều có nhiều hình ảnh thiên nhiên đẹp, có màu sắc cổ điển, bình dị, tự nhiên, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Trắc nghiệm bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 260
Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 Xem thêm