Trắc nghiệm bài Tục ngữ về con người và xã hội

1 26

Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 chọn lọc

Tài liệu Trắc nghiệm bài Tục ngữ về con người và xã hội nằm trong bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 7 theo bài do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đề ôn tập với các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm, giúp các em học sinh củng cố thêm kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 2.

Trong những năm gần đây, câu hỏi trắc nghiệm thường xuất hiện trong các đề thi, đề kiểm tra môn Ngữ văn, chính vì vậy các em học sinh cũng không thể bỏ qua việc ôn luyện câu hỏi trắc nghiệm. Nhằm giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập phần trắc nghiệm Ngữ văn 7, VnDoc giới thiệu tới các em bộ tài liệu Trắc nghiệm Ngữ văn 7 được biên soạn theo các bài học trong SGK, giúp các em có thể ôn tập tại nhà để học tốt môn Văn hơn.

Câu 1: Đối tượng phản ánh của tục ngữ về con người và xã hội là gì?

A. Là các quy luật của tự nhiên

B. Là quá trình lao động, sinh hoạt và sản xuất của con người.

C.Là con người với các mối quan hệ và những phẩm chất, lối sống cần phải có.

D. Là thế giới tình cảm phong phú của con người.

Đáp án: C

Câu 2: Tục ngữ về con người và xã hội được hiểu theo những nghĩa nào?

A.Cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

B. Chỉ hiểu theo nghĩa đen.

C. Chỉ hiểu theo nghĩa bóng.

D. Cả A, B, C đều sai.

Đáp án: A

Câu 3: Đặc điểm nổi bật về hình thức của tục ngữ về con người và xã hội là gì?

A. Diễn đạt bằng hình ảnh so sánh

B. Diễn đạt bằng hình ảnh ẩn dụ

C. Từ và câu có nhiều nghĩa.

D. Cả 3 ý trên.

Đáp án: D

Câu 4: Nội dung của hai câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” có mối quan hệ như thế nào?

A. Hoàn toàn trái ngược nhau

B. Bổ sung ý nghĩa cho nhau

C. Hoàn toàn giống nhau

D. Gần nghĩa với nhau

Đáp án: B

Câu 5: Trong các câu tục ngữ sau, câu nào có ý nghĩa giống với câu “Đói cho sạch, rách cho thơm”?

A. Đói ăn vụng, túng làm càn.

B. ăn trông nồi, ngồi trông hướng.

C. ăn phải nhai, nói phải nghĩ

D. Giấy rách phải giữ lấy lề.

Đáp án: D

Câu 6: Trong các câu tục ngữ sau, câu nào có ý nghĩa trái ngược với câu “Uống nước nhớ nguồn”?

A. ăn quả nhớ kẻ trồng cây

B. Uống nước nhớ kẻ đào giếng

C. ăn cháo đá bát

D. ăn gạo nhớ kẻ đâm xay giần sàng

Đáp án: C

Câu 7: Nội dung nào không có trong nghĩa của câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”?

A. Đề cao ý nghĩa, vai trò của việc học bạn

B. Khuyến khích mở rộng phạm vi và đối tượng học hỏi

C. Không coi học bạn quan trọng hơn học thầy

D. Không coi trọng việc học thầy hơn học bạn.

Đáp án: D

Câu 8: Câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” dùng cách diễn đạt nào?

A. Bằng biện pháp so sánh

B. Bằng biện pháp ẩn dụ

C. Bằng biện pháp chơi chữ

D. Bằng biện pháp nhân hoá.

Đáp án: B

Câu 9: ý nghĩa nào đúng nhất có trong câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”?

A. ý nghĩa khuyên nhủ

B. ý nghĩa phê phán

C. ý nghĩa thách đố

D. ý nghĩa ca ngợi

Đáp án: D

Câu 10: Trường hợp nào cần bị phê phán trong việc sử dụng câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của”?

A. Phê phán những trường hợp coi trọng của cải hơn con người

B. An ủi, động viên những trường hợp mà nhân dân ta cho là “của đi thay người”

C. Nói về tư tưởng đạo lí, triết lí sống của nhân dân ta: đặt con người lên trên mọi thứ của cải

D. Khuyến khích việc sinh đẻ nhiều con.

Đáp án: D

Câu 11: Câu tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụ lại nên hòn núi cao” khẳng định sức mạnh của sự đoàn kết. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Trắc nghiệm bài Tục ngữ về con người và xã hội. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 26
Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 Xem thêm