Trắc nghiệm: Điều chế và nhận biết Axit cacboxylic

1 5

Chuyên đề Hóa học lớp 11: Trắc nghiệm: Điều chế và nhận biết Axit cacboxylic được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Hóa học lớp 11 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Bài tập điều chế và nhận biết Axit cacboxylic

Câu 1: Có thể phân biệt HCOOCH3 và CH3COOH bằng

A. AgNO3/NH3          B. CaCO3.        C. Na.     D. Tất cả đều đúng.

Câu 2: Chỉ dùng quỳ tím và nước brom có thể phân biệt được những chất nào sau đây?

A. axit fomic; axit axetic; axit acrylic; axit propionic.

B. Axit axetic; axit acrylic; Ancol etylic ; toluen; phenol.

C. Ancol etylic; ancol metylic; axit axetic; axit propionic.

D. Ancol etylic; ancol metylic; phenol; anilin.

Câu 3: Để phân biệt 3 mẫu hóa chất riêng biệt: phenol, axit acrylic, axit axetic bằng một thuốc thử, người ta dùng thuốc thử

A. dung dịch Na2CO3.               B. CaCO3.

C. dung dịch Br2.                  D. dung dịch AgNO3/NH3.

Câu 4: Có thể phân biệt CH3COOH và C2H5OH bằng phản ứng với

A. Na.       B. quỳ tím.          C. AgNO3/NH3.     D. Tất cả đều đúng.

Câu 5: Để phân biệt 3 dung dịch riêng biệt: axit axetic, axit acrylic, axit fomic người ta dùng theo thứ tự các thuốc thử sau

A. quỳ tím, dung dịch Br2/CCl4.

B. dung dịch Br2/H2O, dung dịch Na2CO3.

C. dung dịch Na2CO3, quỳ tím.

D. dung dịch AgNO3/NH3 dư, dung dịch Br2.

Câu 6: Để phân biệt HCOOH và CH3COOH ta dùng

A. Na.          B. AgNO3/NH3.         C. CaCO3.       D. NaOH.

Câu 7: Cho sơ đồ chuyển hóa: Glucozơ → X → Y → CH3COOH. Hai chất X, Y lần lượt là

A. C2H5OH và C2H4.

B. CH3CHO và C2H5OH.

C. C2H5OH và CH3CHO.

D. CH3CH(OH)COOH và CH3CHO.

Câu 8: Cho sơ đồ phản ứng:

Chuyên đề Hóa học lớp 11

Trong đó X, Y, Z đều là các sản phẩm chính. Công thức của X, Y, Z lần lượt là

A. C6H5–CH2CH2OH, C6H5–CH2CHO, m–Br–C6H4–CH2COOH.

B. C6H5CH(OH)CH3, C6H5–CO–CH3, m–Br–C6H4–CO–CH3.

C. C6H5–CH2CH2OH, C6H5–CH2CHO, C6H5–CH2COOH.

D. C6H5CH(OH)–CH3, C6H5–CO–CH3, C6H5–CO–CH2Br.

Câu 9: Cho sơ đồ phản ứng sau:

Chuyên đề Hóa học lớp 11

Công thức của T là

A. C2H5COOCH3.                B. CH3COOH.

C. C2H5COOH.                   D. CH3COOC2H5.

Câu 10: Cho chuỗi phản ứng:

Chuyên đề Hóa học lớp 11

CTCT của X, Y lần lượt là

A. CH3CHO, CH3CH2COOH.           B. CH3CHO, CH3COOCH3.

C. CH3CHO, CH2(OH)CH2CHO.             D. CH3CHO, HCOOCH

Đáp án và hướng dẫn giải

1. A 2. B 3. C 4. B 5. D
6. B 7. C 8. C 9. D 10. B

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Hóa học 11: Trắc nghiệm: Điều chế và nhận biết Axit cacboxylic. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Hóa học 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Vật Lí 11, Tài liệu học tập lớp 11VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 5
Chuyên đề Hóa học 11 Xem thêm