Trắc nghiệm Sinh học 6 bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm

1 452

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 6

Mời các bạn cùng làm bài Trắc nghiệm Sinh học 6 bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm do VnDoc sưu tầm và biên soạn, bài trắc nghiệm được xây dựng nội dung bám sát chương trình học môn Sinh nhằm nâng cao thành tích trước bài kiểm tra, bài thi.

Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 bài 35

1. Trong điều kiện thời tiết giá lạnh, khi gieo hạt người ta thường che chắn bằng nilon hoặc phủ rơm rạ. Việc làm trên cho thấy vai trò của nhân tố nào đối với sự nảy mầm của hạt?

A. Độ thoáng khí
B. Độ ẩm
C. Nhiệt độ
D. Ánh sáng

2. Việc làm đất tơi xốp trước khi gieo hạt có ý nghĩa gì?

A. Giúp hạt không bị nhiệt độ cao của môi trường đất đốt nóng
B. Giúp khí ôxi xâm nhập vào đất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hô hấp của hạt
C. Giúp tăng khả năng hấp thụ nước của hạt sau khi gieo cấy
D. Tất cả các phương án đưa ra

3. Trong các loại hạt dưới đây, hạt nào giữ được khả năng nảy mầm lâu nhất?

A. Hạt lạc
B. Hạt bưởi
C. Hạt sen
D. Hạt vừng

4. Để hạt được nảy mầm trong điều kiện thời tiết lý tưởng, chúng ta cần lưu ý điều gì?

A. Tưới tiêu hợp lí
B. Phủ rơm rạ lên hạt mới gieo
C. Làm đất thật tơi, xốp trước khi gieo hạt
D. Gieo hạt đúng thời vụ

5. Trong các việc làm dưới đây, việc làm nào giúp cho hạt đã gieo hô hấp tốt hơn ?

1. Phủ rơm, rạ cho hạt đã gieo

2. Cày xới đất thật kỹ trước khi gieo hạt

3. Tháo hết nước trong trường hợp đất mang hạt đã gieo bị ngập úng

4. Thường xuyên bón phân cho hạt đã gieo

A. 2, 3
B. 1, 2, 3
C. 2, 3, 4
D. 2, 4

6. Trong các điều kiện cần cho sự nảy mầm của hạt, điều kiện nào đóng vai trò tiên quyết?

A. Hạt được trồng tại vùng đất tơi xốp, giàu khoáng.
B. Hạt được bảo quản tốt, vẫn giữ nguyên vẹn phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.
C. Hạt được che đậy kĩ càng bằng rơm, rạ sau khi gieo.
D. Hạt được gieo đúng thời vụ.

7. Chọn một số hạt đậu tốt, khô cho vào 3 cốc thuỷ tinh, cốc 1 không cho nước, cốc 2 đổ ngập nước còn cốc 3 lót dưới những hạt đậu một lớp bông ẩm rồi để cả 3 cốc vào chỗ mát. Sau một thời gian, hạt ở cốc nào sẽ nảy mầm?

A. Cả ba cốc
B. Cốc 3
C. Cốc 2
D. Cốc 1

8. Ba điều kiện bên ngoài cần thiết cho sự nảy mầm của hạt là

A. Không khí, nhiệt độ và độ pH thích hợp.
B. Không khí, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.
C. Ánh sáng, nhiệt độ và độ pH thích hợp.
D. Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

9. Hạt lạc giữ được khả năng nảy mầm khoảng

A. 3 – 5 năm.
B. 1 – 2 năm.
C. 7 – 8 tháng.
D. 1 – 2 tháng.

10. Hạt sẽ mất hoàn toàn khả năng nảy mầm trong trường hợp nào dưới đây?

A. Bị luộc chín
B. Vùi vào cát ẩm
C. Nhúng qua nước ấm
D. Phơi ngoài ánh sáng mặt trời

Đáp án Bài tập trắc nghiệm Sinh 6

1. C 2. B 3. C 4. D 5. A
6. B 7. B 8. B 9. C 10. A

Bên cạnh các bài trắc nghiệm Sinh 6 được xây dựng chi tiết theo chương trình học SGK thì VnDoc còn có cả hệ thống tài liệu của các môn học khác như Toán, Vật lý, Địa,.... nhằm nâng cao thành tích học tập tại chương trình lớp 6.

Đánh giá bài viết
1 452
Trắc nghiệm Sinh học 6 Xem thêm