Trắc nghiệm Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

1 5

Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6: Sự việc và nhân vật trong văn tự sự bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm kèm theo đáp án giúp các em học sinh hệ thống lại các kiến thức phần Tập làm văn - Ngữ văn lớp 6. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Trắc nghiệm Sự việc và nhân vật trong văn tự sự lớp 6

Câu 1. Sự việc trong văn tự sự là gì?

A. Sự việc trong văn tự sự được trình bày một cách cụ thể về thời gian, địa điểm, nhân vật, có nguyên nhân- diễn biến- kết quả được sắp xếp theo trình tự nhất định

B. Là những sự việc được kể theo thứ tự sự việc bắt đầu đến sự việc kết thúc

C. Là sự hành động của nhân vật trong truyện

D. Cả 3 ý kiến trên

Đáp án A

Câu 2. Nhân vật trong văn tự sự là gì?

A. Là người làm việc đồng thời là người thể hiện và nói tới trong văn bản

B. Nhân vật được thể hiện thông qua các phương diện: tên gọi, lai lịch, hình dáng, hành động, tính nết

C. Có nhân vật chính, nhân vật phụ

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án B

Câu 3. Hoàn thiện các nội dung cụ thể của các yếu tố sau trong truyện Bánh chưng, bánh giầy:

A. Nhân vật:….

B. Địa điểm….

C. Thời gian:…

D. Nguyên nhân:…

Đ. Diễn biến:…

E. Kết quả:…

Đáp án:

A. Nhân vật: vua Hùng, Lang Liêu, các lang, vị thần

B. Địa điểm: nước Văn Lang

C. Thời gian: Thời vua Hùng thứ 6

D. Nguyên nhân: Vua Hùng đã già yếu, muốn truyền ngôi cho các lang, ra thử thách các lang phải làm lễ vật cúng tiên Vương vừa ý vua nhất

Đ. Diễn biến: Lang Liêu được thần mách cho cách làm bánh, các lang khác thi nhau tìm kiếm thức quý, của ngon vật lạ dâng lễ

E. Kết quả: bánh chưng, bánh giầy của Lang Liêu được lựa chọn cúng tế. Lang Liêu được chọn kế vị

Câu 4. Ai là nhân vật chính trong truyện bánh chưng, bánh giầy?

A. Vua Hùng vương

B. Lang Liêu

C. Tiên vương

D. Các lang, trời, đất

Đáp án B

Câu 5. Nhận xét đúng về vai trò của nhân vật phụ trong tác phẩm tự sự?

A. Đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của tác phẩm

B. Không góp vai trò gì trong tác phẩm

C. Tuy có vai trò thứ yếu nhưng vô cùng cần thiết cho sự phát triển của truyện

D. Quan hệ mật thiết với các nhân vật khác trong tác phẩm

Đáp án C

Câu 6. Trong văn tự sự, nhân vật có mối quan hệ thế nào với sự việc?

A. Liên quan mật thiết

B. Liên quan ít

C. Liên quan ít hoạc nhiều

D. Không có mối liên quan nào

Đáp án C

Câu 7. Sự việc Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con, là sự việc chính, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án B

→ Chi tiết này là sự sáng tạo của dân gian, đây là chi tiết không có thật trong thực tế

Câu 8. Nhân vật nào là nhân vật phụ trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

A. Sơn Tinh

B. Thủy Tinh

C. không có nhân vật phụ

D. Các bô lão

Đáp án D

Câu 9. Chi tiết vua Hùng tổ chức kén rể cho công chúa Mị Nương là sự việc chính, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

Câu 10. Sự kiện nào trong các sự việc dưới đây không có trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh?

A. Vua Hùng tổ chức kén rể cho công chúa

B. Sơn Tinh, Thủy Tinh đến cầu hôn

C. Thủy Tinh đến sau tức giận, đem quân đánh Sơn Tinh

D. Lang Liêu làm bánh chưng, bánh giầy tế tiên Vương

Đáp án D

→ Chi tiết này trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy

Trên đây VnDoc tổng hợp các kiến thức Trắc nghiệm bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự, ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
1 5
Trắc nghiệm Ngữ văn 6 Xem thêm