Trắc nghiệm Vật lý 6 bài 9

Bài tập trắc nghiệm Vật lý 6

Tài liệu Trắc nghiệm Vật lý 6 bài 9: Lực đàn hồi với các câu hỏi trắc nghiệm Lý được xây dựng bám sát theo chương trình học lớp 6, hỗ trợ quá trình dạy và học tập của thầy cô cùng các em đạt thành tích cao.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 6. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Trắc nghiệm Vật lý 6 bài 9: Lực đàn hồi

Bài 1: Khi nói về lực đàn hồi của lò xo. Phát biểu nào sau đây sai?

A. Lò xo luôn lấy lại được hình dạng ban đầu khi thôi tác dụng lực.

B. Khi lò xo bị dãn, lực đàn hồi có phương dọc theo trục lò xo.

C. Trong giới hạn đàn hồi, lực đàn hồi luôn tỉ lệ thuận với độ biến dạng.

D. Lực đàn hồi có chiều ngược với chiều biến dạng của lò xo.

Bài 2: Một chiếc tàu thùy nổi được trên mặt nước là nhờ có những lực nào tác dụng vào nó?

A. chỉ nhờ trọng lực do Trái Đất hút xuống phía dưới

B. chỉ nhờ lực nâng của nước đẩy lên

C. nhờ trọng lực do Trái Đất hút xuống và lực nâng của nước đẩy lên cân bằng nhau.

D. nhờ lực hút của Trái Đất, lực nâng của nước và lực đẩy của chân vịt phía sau tàu.

Bài 3: Biến dạng của vật nào dưới đây là biến dạng đàn hồi.?

A. Sợi dây sắt

B. Sợi dây cao su

C. Viên đá

D. Cái bàn

Bài 4: Phát biểu nào sau đây đúng về lực đàn hồi của lò xo?

A. Độ biến dạng của lò xo càng nhỏ thì lực đàn hồi càng nhỏ.

B. Chiều dài của lò xo khi bị nén càng nhỏ thì lực đàn hồi càng nhỏ.

C. Chiều dài của lò xo khi bị kéo dãn càng lớn thì lực đàn hồi càng nhỏ

D. Trong hai trường hợp lò xo có chiều dài khác nhau: trường hợp nào lò xo dài hơn thì lực đàn hồi mạnh hơn.

Bài 5: Lực nào sau đây không phải là lực đàn hồi?

A. Lực của giảm xóc xe máy tác dụng lên khung xe máy

B. Lực của quả bóng tác dụng vào tường khi quả bóng va chạm với tường

C. Lực của lò xo bút bi khi tác dụng vào ngòi bút

D. Lực tác dụng vào cánh quạt khi quạt đang quay

Bài 6: Trọng lực có:

A. Phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới.

B. Phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên trên.

C. Phương ngang, chiều từ trái sang phải.

D. Phương ngang, chiều từ phải sang trái.

Câu 7: Lực nào dưới đây là lực đàn hồi?

A. Trọng lực của một quả nặng

B. Lực hút của một nam châm tác dụng lên một miếng sắt

C. Lực đẩy của lò xo dưới yên xe đạp

D. Lực kết dính giữa một tờ giấy dán trên bảng với mặt bảng.

Câu 8: Biến dạng của vật nào dưới dây là biến dạng đàn hồi?

A. Cục đất sét

B. Sợi dây đồng

C. Sợi dây cao su

D. Quả ổi chín.

Câu 9: Treo thẳng đứng một lò xo, đầu dưới gắn với một quả cân 10g thì lò xo có độ dài là 11cm; nếu thay bằng quả cân 200g thì lò xo có độ dài là 11,5cm. Hỏi nếu treo quả cân 500g thì lò xo có độ dài bao nhiêu?

A. 12cm

B. 12,5cm

C. 13cm

D. 13,5cm

Câu 10: Nếu treo quả cân 1kg vào một cái “cân lò xo”của cân có độ dài 10cm. Nếu treo quả cân 0,5kg thì lò xo có độ dài 6cm. Hỏi nếu treo quả cân 200g thì lò xo sẽ có độ dài bao nhiêu?

A. 7,6cm

B. 5cm

C. 3,6cm

D. 2,5cm

Câu 11: Nếu treo một quả cân 100g vào một sợi dây cao su thì khi đã đứng yên quả cân chịu tác dụng

A. Chỉ của trọng lực có độ lớn 1N

B. Chỉ của lực đàn hồi có độ lớn là 10N

C. Của trọng lực có độ lớn 1N và lực đàn hồi có độ lớn 1N

D. Của trọng lực có độ lớn 1N và lực đàn hồi có độ lớn 10N.

Câu 12: Vật nào dưới đây không có tính chất đàn hồi:

A. Một quả bóng cao su

B. Một quả bóng bàn

C. Một hòn đá

D. Một chiếc lưỡi cưa

Câu 13: Vật nào dưới đây có tính chất đàn hồi:

A. Một cục đất sét

B. Một hòn đá

C. Một đoạn dây đồng nhỏ

D. Một quả bóng cao su

Câu 14: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Quả nặng đứng yên. Nó chịu tác dụng đổng thời của hai lực là lực đàn hổi và………………………..

A. Trọng lực

B. Lực đàn hồi

C. Dãn ra

D. Cân bằng lẫn nhau

Câu 15: Lực nào dưới đây là lực đàn hồi?

A. Trọng lực của một quả nặng.

B. Lực hút của nam châm lên tấm sắt.

C. Lực đẩy của lò xo dưới yên xe đạp.

D. Lực kết dính của tờ giấy dán trên bảng.

Câu 16: Điền vào chỗ trống trong các câu sau: Cánh cung là một vật có tính chất đàn hồi. Khi nó bị ..., nó sẽ tác dụng vào hai đầu dây cung hai lực đàn hồi. Hai lực này cùng tác dụng vào dây cung, chúng có cùng phương, ngược chiều và là hai lực cân bằng.

A. Trọng lượng

B. Lực cân bằng

C. Biến dạng

D. Vật có tính chất đàn hồi

Câu 17: Điền vào chỗ trống trong câu sau:

Một người ngồi trên một chiếc xe đạp. Dưới tác dụng của ... của người, lò xo ở yên xe bị nén xuống. Nó đã bị biến dạng.

A. Lực đàn hồi

B. Lực cân bằng

C. Khối lượng

D. Trọng lượng

Đáp án Bài tập trắc nghiệm Vật lý 6

1.A 2.C 3.B 4.A 5.A 6.A
7.CC 8.C 9.C 10.C 11.C 12.C
13.D 14.A 15.C 16.C 17.D  
Đánh giá bài viết
13 1.085
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trắc nghiệm Vật lý 6 Xem thêm