Trầm cảm sau sinh - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1 132

Trầm cảm sau sinh - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trầm cảm sau khi sinh là bệnh hay gặp ở sản phụ, là cảm giác mệt mỏi, lo lắng và suy nghĩ nhiều. Trầm cảm sau khi sinh có nhiều mức độ khác nhau, triệu chứng có thể xuất hiện vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau sinh, có thể xảy ra sau bất cứ lần sinh nào nên việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh là thực sự cần thiết để có những biện pháp phòng ngừa và trị bệnh hiệu quả nhất.

Chế độ ăn đẩy lùi trầm cảm

Trầm cảm sau sinh - Căn bệnh nguy hiểm chớ nên coi thường

Trầm cảm sau sinh - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm sau sinh

Sự thay đổi về nội tiết

Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên. Hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Ngoài ra, còn do thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Mâu thuẫn gia đình

Gia đình không hạnh phúc, bạo hanh gia đình tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với phụ nữ khác, do thiếu sự giúp đỡ của người thân, hoặc do áp lực về giới tính đứa trẻ, áp lực sinh con trai cũng làm cho nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài, nhẹ là đau buồn lo lắng, nặng hơn có có thể làm tổn hại đến bản thân mình và con cái của mình.

Lo lắng quá nhiều

Thích ứng với trách nhiệm của một người mẹ không phải là điều dễ dàng. Nhiều phụ nữ sau khi sinh do áp lức làm mẹ, lo cho con, do không chuẩn bị chu đáo cho việc sinh con, họ không biết lo cho con như thế nào. Việc này cũng dễ đưa họ rơi vào tình trạng trầm cảm.

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình trước đó đã có người bị trầm cảm, thì nguy cơ bị trầm cảm sau khi của phụ nữa cũng rất cao.

Thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng

Do sau khi sinh phải dành nhiều thời gian chăm sóc con, nên nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn không đủ chất dinh dưỡng, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tình trang bực bội, căng thẳng xuất hiện.

Vậy biểu hiện của chứng trầm cảm là như thế nào?

Trầm cảm sau sinh - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nếu bạn thấy những biểu hiện của trạng thái buồn chán sau sinh kéo dài trên hai tuần cùng với những biểu hiện:

  • Bạn không còn cảm thấy thích thú với con của mình nữa.
  • Có những cảm xúc tiêu cực đối với con bạn như chán ghét con, không yêu con nữa...
  • Lo lắng là bạn sẽ làm gì đó có hại cho con bạn.
  • Không còn quan tâm chăm sóc bản thân.
  • Không có sự hài lòng trong cuộc sống.
  • Bạn cảm thấy không còn sức lực và không có động cơ trong cuộc sống.
  • Cảm thấy không có giá trị và có tội lỗi.
  • Ăn không ngon miệng hoặc sút cân.
  • Ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.
  • Thường có ý nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

Trầm cảm ở mẹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với con?

Trầm cảm sau sinh - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Những trẻ có mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể có những ảnh hưởng sau:

Những vấn đề về hành vi: Những đứa trẻ này có xu hướng có những hành vi bất thường, ví dụ như những vấn đề về giấc ngủ, hành vi dễ bùng nổ, kích động và tăng hoạt động.

Chậm trong việc phát triển nhận thức: Những đứa trẻ này thường chậm trong phát triển về nhận thức, chậm nói, chậm đi hơn những trẻ khác. Chúng cũng có thể gặp những khó khăn trong học tập cùng những vấn đề khác khi ở trường.

Những vấn đề về xã hội: Những đứa trẻ này thường gặp khó khăn trong các mối quan hệ tại trường học, với bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ thường thu rút những mối quan hệ xã hội hoặc có những cách cư xử bất bình thường.

Những vấn đề về cảm xúc: Những đứa trẻ này thường có lòng tự tin thấp, dễ lo âu và sợ hãi, bị động hơn những trẻ khác, thường hay phụ thuộc và có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Điều trị trầm cảm như thế nào?

Để điều trị trầm cảm, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau: liệu pháp tâm lý, liệu pháp hormon, thuốc chống trầm cảm.

Liệu pháp tâm lý bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm là một phương pháp điều trị có hiệu quả. Đây là liệu pháp được chọn lựa đầu tiên vì không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Liệu pháp hormone bao gồm sử dụng estrogen thay thế đôi khi có hiệu quả đối với trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Đối với những trường hợp nặng, bà mẹ không thể chăm sóc được bản thân mình và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm nhưng cần phải lưu ý nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì cần phải có sự cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc điều trị với tác dụng phụ nếu tiếp tục cho con bú và phải có sự theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa.

Làm thế nào để tránh xa trầm cảm?

Trầm cảm sau sinh - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các mẹ bầu nhớ chú ý chăm sóc bản thân cẩn thận nhé, tất cả là cũng vì con yêu mà, đừng để bị rơi vào trạng thái trầm cảm, đến lúc đó không chỉ bản thân bạn khổ sở mà con yêu của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều đó! Ngay từ trong thai kỳ, hãy nghỉ ngơi, thư giãn, đừng quá căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều về việc phải làm mẹ như thế nào, chúng ta còn cả một thời gian dài để học mà, có ai sinh ra đã là mẹ thông thái đâu! Chúng ta nghe nhạc thư giãn giúp con thông minh, tham gia các hội nhóm, diễn đàn dành cho các bà mẹ, chia sẻ, tâm sự cùng chị em. Và đừng quên những người luôn sát cánh bên bạn, luôn yêu thương bạn, đó là chồng, là bố mẹ, là gia đình, bạn có rất nhiều chỗ dựa mà đúng không.

Bạn cũng có thể tặng bản thân những buổi massage bầu thư giãn. Việc massage đúng cách sẽ không những có thể giúp bạn giảm các cơn đau khớp, giảm bớt tình trạng nhức mỏi mà còn là một liệu pháp giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, mang lại tinh thần sảng khoái, thoải mái, bạn sẽ có một giấc ngủ thật sâu. Massage bầu còn giúp lưu thông máu, tăng cường cung cấp oxi cho con yêu lúc đang trong bụng bạn nữa đó.

Đánh giá bài viết
1 132
Cẩm nang bà bầu Xem thêm