Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 1 năm học 2020 - 2021

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt lớp 3 Vòng 1

Mời các bạn tham khảo Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 1 do VnDoc đăng tải sau đây. Đây là đề chính thức của vòng 1 Trạng Nguyên Tiếng Việt năm 2020 - 2021 bao gồm 3 phần thi, với tổng số điểm là 300 điểm. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh luyện tập, làm quen với cấu trúc đề thi và chuẩn bị kĩ lưỡng cho các vòng thi tiếp theo.

Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức của cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Chuột vàng tài ba.

Em hãy giúp bạn Chuột nối các ô chứa từ, phép tính phù hợp vào các ô chủ đề.

Trạng nguyên tiếng Việt lớp 3

Đáp án:

Từ để chỉ trẻ em: con nít, trẻ con, thiếu nhi, nhi đồng

Tính cách của trẻ em: hồn nhiên, hiếu động, ngoan ngoãn

Sự chăm sóc đối với trẻ em: chăm bẵm, chăm chút, nâng niu

Bài 2: Trâu vàng uyên bác

Hãy giúp bạn Trâu điền từ, số thích hợp vào ô trống

1. Bịt mắt bắt …..

Đáp án: dê

2. Ai ơi bưng bát …ơm đầy

Đáp án: c

3. Ăn chọn nơi, ….ơi chọn bạn

Đáp án: ch

4. Ăn …. nói lớn

Đáp án: to

5. Cày …âu cuốc bẵm

Đáp án: s

6. Anh em như chân với …..

Đáp án: Tay

7. Ăn kĩ no lâu, cày …âu tốt lúa

Đáp án: s

8. Bán anh em xa, …. láng giềng gần

Đáp án: mua

9. Bất khả ….âm phạm

Đáp án: x

10. Cha mẹ sinh ……., trời sinh tính

Đáp án: con

Bài 3: Trắc nghiệm

Chọn đáp án đúng

Câu hỏi 1: Từ nào dưới đây viết đúng chính tả

A. Sâu sắc

B. Sinh xắn

C. San xẻ

D. Ngôi xao

Đáp án: A

Câu hỏi 2: Câu “Thời tiết mùa thu đẹp và dễ chịu” thuộc kiểu câu gì?

A. Ai là gì

B. Ai thế nào

C. Ai làm gì

D. Vì sao

Đáp án: B

Câu hỏi 3: Cặp từ nào dưới đây có nghĩa trái ngược nhau?

A. Thật thà - trung thực

B. Hài hước - hóm hỉnh

C. Lười biếc - siêng năng

D. Chăm chỉ - cần cù

Đáp án: C

Câu hỏi 4: Bài tập đọc “Kho báu” (SGK Tiếng Việt 2, tập 2) khuyên chúng ta điều gì?

A. Chăm chỉ làm ruộng sẽ tìm được kho báu

B. Muốn có vụ mùa bội thu thì phải làm đất kỹ

C. Phải có ước mơ trong cuộc sống

D. Chỉ lao động chăm chỉ mới có cuộc sống ấm no

Đáp án: D

Câu hỏi 5: Điền từ còn thiếu vào ô trống?

“Giữa trăm nghề, làm nghề

Ngồi xuống nhọ lưng, quệt ngang nhọ mũi”

A. Thợ may

B. Thợ nề

C. Thợ rèn

D. Thợ xây

Đáp án: c

Câu hỏi 6: Từ nào dưới đây viết sai chính tả?

A. Gập ghềnh

B. Khúc khủy

C. Ngành nghề

D. Nghịch ngợm

Đáp án: B

Câu hỏi 7: Giải câu đố sau

Lá thì trên biếc, dưới nâu
Quả tròn chín ngọt như bầu sữa thơm.
(Là cây gì?)

A. Cây vú sữa

B. Cây me

C. Cây xoài

D. Cây cam

Đáp án: A

Câu hỏi 8: Bộ phận nào trả lời cho câu hỏi “Ai” trong câu: “Chi cùng bố đến trường cảm ơn cô giáo”?

A. Chi

B. Chi cùng bố

C. đến trường cảm ơn cô giáo

D. bố

Đáp án: B

Câu hỏi 9: Loài chim nào dưới đây không gọi tên theo hình dáng?

A. Chim cánh cụt

B. Cú mèo

C. Vàng anh

D. Bói cá

Đáp án: D

Câu hỏi 10: Vì sao trong truyện Sự tích cây vú sữa, cậu bé lại vùng vằng bỏ đi?

A. Vì cậu bị mẹ mắng

B. Vì cậu đói

C. Vì cậu bị rét

D. Vì cậu không tìm thấy mẹ

Đáp án: A

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 1 năm học 2020 - 2021, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Các bạn có thể luyện đề trực tuyến tại đây: Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 1 năm học 2020 - 2021 Online

Đánh giá bài viết
70 5.411
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm