Trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu gắn chíp

Trẻ em dưới 14 tuổi sẽ không được cấp hộ chiếu gắn chíp

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì sẽ không được cấp hộ chiếu gắn chíp? Để giải đáp cho câu hỏi này VnDoc.com mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của VnDoc.com để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Từ ngày 1/7/2020 trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu gắn chíp

Theo Luật Xuất nhập cảnh, trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu gắn chíp do chưa có thẻ căn cước và có sự thay đổi nhanh về đặc điểm nhận dạng.

Từ 1/7/2020, khi Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp loại hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn. Trẻ trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu điện tử nhưng có thể được cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn với thời hạn là 5 năm - ít hơn 5 năm so với thời hạn hộ chiếu của công dân từ 14 tuổi trở lên.

Trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu gắn chíp

Bộ Công an giải thích, trẻ em dưới 14 tuổi chưa có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân. Ngoài ra ở độ tuổi này, trẻ em thay đổi ngoại hình rất nhanh, cơ quan quản lý không có thông tin về hình ảnh, đặc điểm nhận dạng nên không thể mã hoá thông tin.

Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân.

Các loại giấy tờ với trường hợp làm hộ chiếu cho công dân dưới 14 tuổi gồm: bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Người đủ 14 tuổi trở lên khi làm hộ chiếu cần mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.

Hộ chiếu phổ thông được cấp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trong thời gian tối đa 8 ngày, làm tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an còn tối đa 5 ngày.

Theo Bộ Công an, Thủ tướng đã thông qua "đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử" với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia và tăng cường hội nhập quốc tế".

Hộ chiếu điện tử (hộ chiếu sinh trắc học) là hộ chiếu giấy bình thường nhưng được gắn chíp điện tử rất mỏng. Bên cạnh những thông tin cá nhân thường thấy (như: họ tên, ngày sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch...), con chíp sẽ lưu lại một hoặc nhiều loại thông tin dùng để nhận dạng sinh trắc học của chủ nhân như khuôn mặt, dấu vân tay, và mống mắt, tùy vào quy định của quốc gia phát hành.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hỏi đáp pháp luật trong mục văn bản pháp luật nhé.

Đánh giá bài viết
1 35
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm