Trồng cây rừng

VnDoc xin giới thiệu bài lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Trồng cây rừng nằm trong chùm bài thuộc môn Công nghệ 7được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài học sắp tới đây. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Thời vụ trồng rừng

- Thời vụ trồng rừng thay đổi theo vùng khí hậu

+ Mùa trồng rừng ở các tỉnh phía Bắc: xuân và thu.

+ Mùa trồng rừng ở các tỉnh phía Nam và miền Trung: mùa mưa.

II. Làm đất trồng cây

Đào hố là cách làm đất phổ biến trong trồng rừng.

1. Kích thước hố:

Loại
Kích thước hố (cm)
Chiều dài miệng hố Chiều rộng miệng hố Chiều sâu
1 30 30 30
2 40 40 40

2. Kĩ thuật đào hố

Bước 1: Vạc cỏ và đào hố, lớp đất màu để riêng bên miệng hố.

Bước 2: Lấy lớp đất màu trộn với phân bón theo tỉ lệ 1kg phân hữu cơ ủ hoại với 100g supe lân và 100g NPK cho 1 hố. Lấp đất đã trộn phân bón vào hố (lớp đất màu đã trộn phân bón cho vào trước).

lý thuyết môn công nghệBước 3: Cuốc thêm đất, đập nhỏ và nhặt sạch cỏ rồi lấp đầy hố.

III. Trồng rừng bằng cây con

1. Trồng cây con có bầu: Được áp dụng phổ biến trong trồng rừng.

Quy trình trồng:

a) Tạo lỗ trong hố đất có độ sâu lớn hơn chiều cao bầu đất.

b) Rạch vỏ bầu.

c) Đặt bầu vào lỗ trong hố.

d) Lấp và nén đất lần 1.

e) Lấp và nén đất lần 2.

f) Vun gốc.

2. Trồng cây con rễ trần:

Được áp dụng đối với loại cây phục hồi nhanh, bộ rễ khoẻ, nơi đất ẩm và tốt.

a) Tạo lỗ trong hố đất.

b) Đặt cây vào lỗ trong hố.

c) Lấp đất kín cổ rễ cây.

d) Nén đất.

e) Vun gốc.

Ngoài hai cách trồng cây rừng trên, người ta còn tạo cây rừng bằng cách gieo hạt trực tiếp vào hố.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Mùa trồng rừng chính ở các tỉnh miền Bắc là

A. Mùa xuân. B. Mùa thu. C. Mùa Hạ. D. Cả A và B đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích: (Mùa trồng rừng chính ở các tỉnh miền Bắc là mùa xuân và mùa thu – SGK trang 65)

Câu 2: Có mấy bước trong kĩ thuật đào hố trồng cây rừng:

A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.

Đáp án: B

Giải thích: (Có 3 bước trong kĩ thuật đào hố trồng cây rừng là:

Đào hố → Trộn đất màu và lấp đất → Lấp đầy hố – SGK trang 66 )

Câu 3: Kích thước hố loại 1 làm đất trồng cây (chiều dài x chiều rộng x chiều sâu) là:

A. 30 x 30 x 30 cm

B. 30 x 40 x 30 cm

C. 40 x 40 x 40 cm

D. 40 x 40 x 30 cm

Đáp án: A

Giải thích: (Kích thước hố loại 1 làm đất trồng cây (chiều dài x chiều rộng x chiều sâu) là 30 x 30 x 30 cm – SGK trang 65)

Câu 4: Khi đào hố trồng cây rừng người ta đem đất màu trộn với loại phân bón gì?

A. Phân hữu cơ ủ hoai.

B. Supe lân.

C. NPK

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích: (Khi đào hố trồng cây rừng người ta đem đất màu trộn với: Phân hữu cơ ủ hoai, supe lân và NPK – SGK trang 66)

Câu 5: Quy trình trồng rừng bằng cây con có bầu gồm mấy bước?

A. 4 . B. 5. C. 6. D. 7.

Đáp án: C

Giải thích: (Quy trình trồng rừng bằng cây con có bầu gồm 6 bước:

Tạo lỗ trong hố đất → Rạch bỏ vỏ bầu → Đặt bầu vào trong hố → Lấp và nén đất lần 1 → Lấp và nén đất lần 2 → Vun gốc – Hình 42, SGK trang 66)

Câu 6: Thứ tự đúng của quy trình trồng cây con rễ trần là:

A. Tạo lỗ trong hố đất → Đặt cây vào lỗ trong hố → Nén đất → Lấp đất kín gốc cây → Vun gốc.

B. Tạo lỗ trong hố đất → Đặt cây vào lỗ trong hố → Lấp đất kín gốc cây → Nén đất → Vun gốc.

C. Tạo lỗ trong hố đất → Nén đất → Lấp đất kín gốc cây → Đặt cây vào lỗ trong hố → Vun gốc.

D. Tạo lỗ trong hố đất → Lấp đất kín gốc cây → Đặt cây vào lỗ trong hố → Nén đất → Vun gốc.

Đáp án:

Giải thích: (Thứ tự đúng của quy trình trồng cây con rễ trần là:

Tạo lỗ trong hố đất → Đặt cây vào lỗ trong hố → Lấp đất kín gốc cây → Nén đất → Vun gốc – Hình 43, SGK trang 67)Tạo lỗ trong hố đất → Đặt cây vào lỗ trong hố → Lấp đất kín gốc cây → Nén đất → Vun gốc – Hình 43, SGK trang 67)

Câu 7: Khi tạo lỗ trong hố đất để trồng cây con có bầu, độ sâu của hố đất có yêu cầu gì?

A. Phải lớn hơn chiều cao bầu đất.

B. Phải nhỏ hơn chiều cao bầu đất.

C. Phải đúng bằng chiều cao bầu đất.

D. Cả A, C đều đúng

Đáp án: A

Giải thích: (Khi tạo lỗ trong hố đất để trồng cây con có bầu, độ sâu của hố đất phải lớn hơn chiều cao bầu đất – Hình 42, SGK trang 66)

Câu 8: Khi trồng cây rừng bằng cây con rễ trần nên nhúng bộ rễ cây vào dung dịch hồ trong bao lâu?

A. 5 – 10 phút.

B. 3 – 5 phút.

C. 15 – 20 phút.

D. 10 – 15 phút.

Đáp án: D

Giải thích: (Khi trồng cây rừng bằng cây con rễ trần nên nhúng bộ rễ cây vào dung dịch hồ trong 10 – 15 phút để giúp tăng cường sức sống của cây – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 68)

Câu 9: Trồng cây con rễ trần hay được áp dụng trong trường hợp:

A. Cây phục hồi nhanh, bộ rễ khỏe.

B. Đất tốt và ẩm.

C. Cả A và B đều đúng.

D. Cả A và B đều sai.

Đáp án: C

Giải thích: (Trồng cây con rễ trần hay được áp dụng trong trường hợp: Cây phục hồi nhanh, bộ rễ khỏe và đất tốt và ẩm – SGK trang 67)

Câu 10: Dung dịch hồ rễ dùng để nhúng bộ rễ của cây con rễ trần trước khi trồng gồm:

A. 50% đất mùn, 50% phân chuồng hoai, 1-2% supe lân và nước.

B. 60% đất mùn, 40% phân chuồng hoai, 1-2% supe lân và nước.

C. 50% đất mùn, 50% phân chuồng hoai, 2-4% supe lân và nước.

D. 40% đất mùn, 60% phân chuồng hoai, 1-2% supe lân và nước.

Đáp án: A

Giải thích: (Dung dịch hồ rễ dùng để nhúng bộ rễ của cây con rễ trần trước khi trồng gồm: 50% đất mùn, 50% phân chuồng hoai, 1-2% supe lân và nước – Phần Có thể em chưa biết, SGK trang 68)

Bài: Trồng cây rừng trên đây với các nội dung kiến thức cần nắm vững về thời vụ trồng cây, làm đất trồng, trồng rừng bằng cây non...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Trồng cây rừng. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 108
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm