Từ 2017, người đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt

Từ 2017, người đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt

Hồi cuối năm 2013, dư luận cũng không khỏi xôn xao trước thông tin, từ 1/1/2014, đối với những xe máy và ô tô không chính chủ sẽ bị xử phạt nhưng vì nhiều lí do đã được xóa bỏ. Hiện nay, Cục CSGT cho biết từ năm 2017 sẽ phạt người đi xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy không tiến hành sang tên đổi chủ. Vì vậy, các bạn hãy nhanh chóng làm thủ tục sang tên đổi chủ trước ngày 31/12 để tránh bị phạt. Mời các bạn cùng cập nhật thông tin.

Mức phạt các lỗi vi phạm giao thông 2016 mới nhất đối với xe máy

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ ô tô, xe máy trong cùng tỉnh

Thủ tục Đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy khác tỉnh

Vợ đi xe chồng có bị phạt lỗi không sang tên, đổi chủ?

CSGT có được dừng xe chỉ để kiểm tra chính chủ?

Phí sang tên đổi chủ đối với ô tô, xe máy

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân mua bán, được tặng, cho xe máy nên làm thủ tục sang tên đổi chủ trước ngày 31/12, nếu không sẽ bị phạt.

Từ 2017, người đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa chỉ đạo cảnh sát giao thông các địa phương vận động người dân trước 31/12 nên làm thủ tục sang tên môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ hoặc chứng từ không đầy đủ. Với trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 1/1/2017.

Từ ngày 1/1/2017, theo điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

Theo Thông tư 15 của Bộ Công an, khi đi đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, người dân cần mang theo hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ đăng ký sang tên gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Năm 2017 xử phạt "xe không chính chủ": Không có gì phải sợ!

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thắc mắc về việc xử phạt "xe không chính chủ" từ ngày 01/01/2017, như là: nhà tôi có 03 người cùng đi chung 01 chiếc xe máy có bị phạt hay không? Tôi mượn xe của bạn đi có sao hay không? Xe tôi đang đi là được ba tôi cho mượn thì có bị sao hay không?...

Trả lời:

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Như vậy, chỉ có các trường hợp không làm thủ tục sang tên xe khi khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì mới bị xử phạt theo quy định nêu trên. Còn trường hợp cả nhà đi chung 01 chiếc xe, mượn xe của bạn bè, người thân... thì hoàn toàn không bị xử phạt.

Tại Khoản 2 Điều 9 của Thông tư 11/2013/TT-BCA hướng dẫn rằng: "Thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự, nếu phát hiện người mua hoặc người bán không làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (sau đây gọi là mua, bán xe không sang tên) theo quy định tại Thông tư của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, thì phải xác minh, xác định rõ hành vi vi phạm: "mua, bán xe không sang tên" và xử phạt trường hợp quá thời gian 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua, bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển thay đổi đăng ký xe theo quy định."

Dù Thông tư 11 đã hết hiệu lực thi hành nhưng về lý luận lẫn thực tiễn thì nội dung trên vẫn còn nguyên giá trị áp dụng; bởi vậy cảnh sát giao thông cũng không thể tùy tiện kiểm tra, xử phạt hành vi đi xe "không chính chủ" của người tham gia giao thông mà chỉ được phép xử phạt trong các trường hợp nêu trên.

Như vậy, mọi người nên bình tĩnh, đừng lo sợ đối với quy định này; nếu mọi người thuộc trường hợp bắt buộc phải sang tên xe thì hãy sang tên xe từ bây giờ (thời gian đủ để kịp làm thủ tục).

Đánh giá bài viết
1 732
Văn bản Giao thông vận tải Xem thêm