Tuyển tập món ăn truyền thống

Tuyển tập món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam

Món ăn Việt Nam đã được đúc kết tinh hoa từ ngàn xưa để tạo nên những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Dù có đi xa nơi nào chỉ cần được thưởng thức những món ăn cổ truyền của dân tộc ta thì bạn cũng thấy được hồn dân tộc trong những món ăn. Vì vậy, VnDoc xin được gửi đến bạn tuyển tập món ăn truyền thống của Việt Nam tham khảo nhé.

1158 món ăn Việt

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

tuyển tập món ăn truyền thống

Cá đuối nấu cà ri, tôm chua, bún ốc, canh chua cá lóc, mỳ quảng... Hơn 100 món ăn truyền thống của Việt Nam sẽ được giới thiệu trong cuốn sách này.

Cách làm cá đuối nấu cà ri thơm ngon béo ngậy

Dưới đây là công thức làm món cá đuối nấu cà ri thơm ngon dành cho bạn:

VẬT LIỆU — THỰC HÀNH:

Tùy chọn phần thịt cá để nấu:

  • Nếu chỉ lấy nạc, cắt xéo miếng thịt thành lát dày chừng 1cm nhỏ chừng ngón tay cái, nếu cắt dọc thớ thịt bạn sẽ có cảm giác miếng thịt bị tơi ra khi nhai.
  • Nếu có được phần rìa cánh bơi, tùy thích lột bỏ da hay không, nếu lấy da phải dùng muối chà sát ngoài da cho thật sạch rồi xả rửa lại nước lạnh. Chặt ngang thành khúc chừng 5cm rồi chặt dọc theo chiều sớ những sợi sụn thành miếng ngang chừng 2cm. Như vậy mỗi miếng sẽ có vài sợi sụn còn dính chắc vào nhau.
  • Nếu có phần thịt tiếp nối giữa nạc và các mô sụn thì cắt thành miếng vuông chừng 3cm.

A. NẤU NƯỚC DÙNG CÁ:

Pha hỗn hợp gia vị cho nước dùng cá:

  • 2 muỗng súp sả củ băm hoặc xay bằng máy xay cắt cho thật nhuyển mịn + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng cà phê gừng băm + 5gr cà ri + 1 trái ớt hiểm băm (tùy thích). Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho hỗn hợp gia vị vào, đảo đều là tắt bếp.
  • 200gr nạc cá cắt vụn nhỏ để nấu cho nhanh, nấu chín với khoảng 250cc nước, cá vừa chín, tắt bếp ngay kẻo cháy, để nguội bớt, đổ tất cả vào máy xay thịt, xay nhuyễn cá với nước nấu cá. Cho hỗn hợp gia vị vào cá xay khuấy đều, để riêng phần nước dùng cá này.

B. LÀM CÁ:

Tuyển tập món ăn truyền thống

500gr thịt cá đuối đã cắt miếng. Tẩm ướp với 2 muỗng súp sả băm hoặc xay cắt thật nhuyễn + 1 muỗng cà phê gừng băm thật nhuyển + 5gr bột cà ri + 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn thật đều, để cá qua 30 phút cho thấm gia vị.

Cho cá vào tủ lạnh trong thời gian ướp.

C. PHỤ GIA:

Tuyển tập món ăn truyền thống

  • Vài trái đậu bắp cắt bỏ cuống, cắt chéo thành khúc ngăn. Vài cọng rau om (ngổ) lặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
  • Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho vào 5gr bột cà ri. Đảo đều là tắt bếp, để cho bột cà ri lắng xuống, gạn lấy phần dầu. Phần dầu này sẽ dùng sau khi nấu xong.

D. NẤU CÁ:

Sau khi ướp cá dùng chảo đáy phẳng, làm nóng 2 muỗng súp dầu. Nếu chỉ dùng toàn là nạc thì cho nạc cá vào đảo nhẹ tay cho cá săn lại trong vài phút rồi dùng đũa tải cho cá sắp đều trong chảo; nếu dùng vây bơi phải chiên cho vàng với ít dầu rồi vớt ra cho ráo dầu; châm phần nước dùng cá vào, nước nấu cá phải sấp mặt cá, nếu thấy thiếu có thể châm vào chút nước sôi, hạ lửa, nấu chín cá.

Nếu chỉ dùng thuần nạc cá thì thời gian nấu chỉ trong bốn năm phút sau khi nước sôi là cá chín, còn dùng vây bơi thì cũng đã được chiên chín rồi và cũng tùy vây lớn nhỏ, nấu với thời gian độ chừng gấp đôi thời gian nấu nạc cá là được. Trong khi nấu vây bơi, nếu thấy nước cạn xuống cứ châm thêm từng ít nước sôi, sau khi nấu, nước vẫn sâm sấp mặt cá là vừa.

Tùy khẩu vị nêm lại với chút muối rồi thả đậu bắp vào, trở cho miếng đậu bắp thấm đều nước nấu cá là tắt bếp, đậu phải ở dạng chín giòn; nếu thích thì tưới thêm phần dầu phi với bột cà ri vào, món ăn sẽ dậy mùi ca ri rất mạnh. Sau khi múc ra đĩa mới thả vào vài cọng rau ngổ.

Tùy thích ăn với cơm bún hoặc bánh mì. Nếu ăn cay được, chấm cá với chút muối trộn với ớt tươi giã nhuyễn.

Tuyển tập món ăn truyền thống

Chúc các bạn thành công khi làm món cá đuối nấu cà ri khá hấp dẫn này!

Bài viết trên đây chỉ giới thiệu một phần nhỏ nội dung của bài viết, để tìm hiểu thêm về rất nhiều món ăn dân tộc của Việt Nam bạn có thể tải ở Đây.

Đánh giá bài viết
2 2.768
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Món ngon mỗi ngày Xem thêm