Tuyệt chiêu giúp trẻ 1 tuổi thông minh bất ngờ

Tuyệt chiêu giúp trẻ 1 tuổi thông minh bất ngờ

Khi nuôi dạy con bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình không lớn và thông minh. Tuy nhiên chỉ cần bằng những trò chơi đơn giản trong cuộc sống mà cha mẹ cũng có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh rất tốt đấy. Trong bài viết này VnDoc xin được gợi ý cho bạn một số bí quyết nuôi dạy con thông minh dể các bạn cùng tham khảo nhé.

Bí quyết dạy con của ông bố có 12 con đỗ đại học

8 bí quyết đơn giản giúp dạy con thông minh nên người

Học cách dạy con qua bộ phim "cô dâu 8 tuổi"

Tuyệt chiêu giúp trẻ 1 tuổi thông minh bất ngờ

Mặc dù đào tạo một đứa trẻ tài giỏi không phải là chuyện đơn giản nhưng chỉ cần chú ý một chút trong những hoạt động, sinh hoạt thường ngày, bố mẹ có thể giúp con kích thích não bộ phát triển hiệu quả. Dưới đây là một số trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi để bố mẹ chơi cùng con khiến bé thông minh hơn:

Một số trò chơi giúp con thông minh

1. Tận dụng gương mặt của bố mẹ

Trẻ nhỏ rất thích nhìn vào những khuôn mặt. Vì thế, gương mặt của bố mẹ là đồ chơi tuyệt vời nhất cho trẻ bởi bố mẹ có thể làm mặt hài hước, ngộ nghĩnh và tạo ra tiếng động cùng một lúc. Hãy di chuyển những ngón tay và trò chơi lại gần rồi ra xa so với tầm nhìn của trẻ. Bạn cũng có thể nói từ hai phía bên tai của trẻ để trẻ học cách nhận diện giọng nói từ những hướng khác nhau.

Tuyệt chiêu giúp trẻ 1 tuổi thông minh bất ngờ

2. Sử dụng tên trẻ thật nhiều

Hãy gọi tên của trẻ thật nhiều với giọng trìu mến, yêu thương và giới thiệu với những người lạ về tên của con trước mặt trẻ.

3. Trò chơi với những đồ vật có màu sáng

Tầm nhìn của trẻ chưa được xa nên bố mẹ hãy để khuôn mặt, ngón tay của mình hoặc những đồ vật nhiều màu sắc càng gần trẻ càng tốt. Nên kích thích các giác quan của trẻ bằng cách nói chuyện, hát cho trẻ, đồng thời cho trẻ nhìn thấy những vật sáng màu.

Tuyệt chiêu giúp trẻ 1 tuổi thông minh bất ngờ

4. Trò tìm đồ cùng màu

Bé từ 6 tháng-1 tuổi là đã bắt đầu phát triển khả năng ghép những đồ vật có sự tương xứng lại với nhau. Tuy nhiên, khái niệm và hình khối và màu sắc của trẻ vẫn còn chưa thật rõ ràng. Một trong những cách đơn giản để rèn luyện khả năng nhận biết này cho trẻ là dạy trẻ phân loại những món đồ chơi có màu sắc giống nhau thành một nhóm.

5. Trò chơi với gương

Cho bé nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của bé trong gương và dạy bé vẫy tay, cười, làm mặt xấu,... trước gương để nhận ra sự giống nhau giữa hành động của bé và hành động của hình ảnh trong gương. Đây là cách rất tốt để kích thích khả năng nhận thức ở trẻ.

Tuyệt chiêu giúp trẻ 1 tuổi thông minh bất ngờ

6. Trò "xuất hiện và biến mất"

Trò chơi này phù hợp với các bé được khoảng 8-9 tháng tuổi trở lên. Bạn có thể chọn một số đồ vật quen thuộc với trẻ như búp bê, gấu bông, quả bóng, cốc nhựa,... để cho vào giỏ. Trước hết, cho trẻ được nhìn thấy đồ vật mà bạn muốn con đi tìm rồi đặt món đồ lại vào giỏ, sau đó yêu cầu con đi tìm lại món đồ đó. Trò chơi này giúp kích thích khả năng tư duy cũng như rèn tính kiên nhẫn cho trẻ.

7. Trò sử dụng ngôn ngữ kí hiệu

Trẻ nhỏ đã hình thành những ý tưởng phức tạp trong đầu trước cả khi chúng biết thể hiện những ý tưởng đó bằng lời nói. Theo một số nghiên cứu khoa học, dạy trẻ một số mệnh lệnh đơn giản bằng ngôn ngữ kí hiệu có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ. Hãy bắt đầu dạy con bằng những mệnh lệnh đơn giản, chẳng hạn như "ăn" thì dùng hành động giả vờ đưa đồ ăn bằng tay vào miệng, "chơi" thì dùng chân chạy tại chỗ,...

Đánh giá bài viết
1 495
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm