Ứng xử của cha mẹ khi thấy con yêu sớm

Ứng xử của cha mẹ khi thấy con yêu sớm

Yêu sớm hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Nhưng phải thừa nhận rằng, yêu sớm không phải là vấn đề có thể né tránh được. Nếu con em mình là một trong những trường hợp yêu sớm, các bậc cha mẹ phải xử sự ra sao? Sau đây là các lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi con em mình trong trường hợp này.

 Những điều cần dạy khi con gái bước vào tuổi dậy thì

Những điều cần lưu ý về thời điểm dậy thì của con trai

Những sai lầm cần tránh khi nuôi dạy con gái ở tuổi dậy thì

Ứng xử của cha mẹ khi thấy con yêu sớm

Nếu con em mình yêu sớm cha mẹ nên đón nhận nó. Tại sao thế? Lý do đơn giản bao gồm:

1. Con là một con người và đương nhiên con cũng có cảm xúc. Nếu con không bị lệch lạc giới thì chắc chắn con sẽ có các tình cảm với bạn bè khác giới. Tình cảm đó trong sáng và thánh thiện. Việc cần làm của cha mẹ không phải là vùi dập nó đi mà nuôi dưỡng nó trong ánh sáng của sự thánh thiện.

2. Con học trong lớp học chung cả bạn trai lẫn bạn gái và đương nhiên con sẽ thích bạn này hơn bạn kia. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng từ tình bạn đến tình yêu vẫn còn xa xôi lắm.

3. Tình yêu và tình dục là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Phần lớn tình yêu của các cô cậu học sinh cấp 1 trở xuống đều là tình yêu thật và không có dấu ấn tình dục ở đó. Cấp 2 thì cũng có một tỉ lệ cao các bé như vậy. Giờ các cha mẹ biết rồi thì hãy tìm cách hướng tình cảm trong sáng của con theo lối tình yêu Hàn Quốc để nuôi dưỡng nó và tránh sự "đụng độ" kiểu Mỹ trong các mối quan hệ tình cảm của con.

4. Con là một con người nên đến độ tuổi đủ lớn, con sẽ có những nhu cầu tình dục, đặc biệt là các bé đã bước qua tuổi dậy thì. Lúc này các cha mẹ không thể coi những ham muốn của con là tội lỗi mà phải biết đến nó, thừa nhận nó và định hướng nó hoạt động đúng đắn và phù hợp.

Vì thế, cha mẹ sẽ cần làm những việc như sau:

Chấp nhận tình yêu đó một cách nhẹ nhàng

Ứng xử của cha mẹ khi thấy con yêu sớm

Thay vì nổi đóa lên khi con yêu sớm, cha mẹ hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Cha mẹ hãy lùi lại một bước, tĩnh tâm lại một chút trước khi hành động.

Nhớ lại thuở teen điên rồ của mình

Ngày xưa, các bậc phụ huynh cũng từng thích cô bé ngồi bàn bên hay chàng trai dáng thư sinh học lớp đối diện. Tình yêu đó đâu có xấu xa như người lớn vẫn lo sợ. Vì thế, chúng ta không cần phải cuống lên lo lắng. Đó là thứ tình cảm trong sáng, dễ thương chứ không phải là một biểu hiện của sự hư hỗn.

Đừng gắn tình yêu với học hành

Rất nhiều cha mẹ cho rằng tình yêu của teen là nguyên nhân của hiện trạng lười học. Điều này không chính xác đâu. Cảm xúc đẹp, thăng hoa sẽ chỉ giúp các bạn teen học tốt hơn. Vì vậy, các cha mẹ hãy dẹp sự lo lắng đó đi nhé. Tình yêu và học hành không quá liên quan đến nhau.

Trở thành bạn của con ngay và luôn

Nếu các cha mẹ chưa phải là bạn của con thì ngay lập tức phải thành bạn đi thôi. Cha mẹ phải tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe. Cha mẹ cần phải xóa tan lo lắng của con khi nghĩ rằng cha mẹ sẽ phản đối, việc đó sẽ giúp con cân bằng cuộc sống của mình hơn.

Hãy tiếp đón bạn trai/bạn gái của con nhiệt tình

Ứng xử của cha mẹ khi thấy con yêu sớm

Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và biết đâu con sẽ dễ dàng nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

Giáo dục giới tính cho con từ 6 tuổi và nâng cao liên tục theo từng năm

Điều các cha mẹ lo lắng nhất là lũ trẻ dấn tới món gì đó cao và xa hơn. Kiến thức và kỹ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con.

Khi con đã lớn hơn, đã đủ 18 tuổi, hãy chủ động bỏ vào túi con những bao cao su để con tự phòng thân.

Dạy con về pháp luật

Các cha mẹ đừng quên những tội trạng mà con trai mình sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu quan hệ với các bạn gái vị thành niên. Những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình cần được cung cấp đầy đủ cho cả các bạn nam và nữ. Các bạn ấy sẽ biết phải kiềm chế cho chính mình và cho người mình yêu.

Dạy con giá trị của một con người

Quan hệ quá xa có thể sẽ tạo ra các em bé. Những em bé ra đời hoàn toàn vô tội và sẽ vô cùng đáng thương nếu phải gánh nghiệp chướng do cha mẹ nhí của chúng tạo ra. Nếu cha mẹ cho con biết mọi thứ trước thì con sẽ có đủ kiến thức để phòng ngừa những chuyện đau đớn xảy ra với chính con và những người con vô cùng yêu quý.

Hãy hướng con đến tương lai

Tụi trẻ yêu nhau đương nhiên sẽ muốn sống với nhau. Đám trẻ sẽ sẵn sàng kiên nhẫn nếu nhìn thấy tương lai phía trước. Vì vậy, hãy chỉ cho con rằng con có thể sẽ cùng bạn đó chung sống suốt đời nếu kiên nhẫn vượt qua quãng thời gian thử thách tính bằng số năm học còn lại cộng với một hoặc vài năm đi làm kiếm sống. Như vậy, chuyện vượt rào có lẽ sẽ khó xảy ra hơn.

Ứng xử của cha mẹ khi thấy con yêu sớm

Lâu lâu tỏ thái độ ghen tị một chút với bạn của con

Chút ghen tuông này là cần thiết, vì con sẽ hiểu cha mẹ cảm thấy thế nào khi bị con bỏ rơi. Như vậy, con sẽ có thể dành một chút thời gian không nghĩ đến bạn kia để quay lại với hai mối tình từ khi mới chào đời là cha và mẹ. Tình cảm của gia đình từ đó cũng được nhân lên.

Luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho con

Trong lúc yêu, chắc chắn con sẽ có khi giận hờn, có khi ghen tuông, có khi mệt mỏi. Lúc đó, nếu con luôn biết ngoài người yêu kia, con còn có cha mẹ là những người luôn yêu con vô điều kiện và sẵn sàng làm mọi việc vì con thì con sẽ không làm chuyện dại dột. Vì thế, tình yêu của cha mẹ luôn là thứ mà con rất cần.

Các bậc cha mẹ hầu như đều lo âu khi con mình yêu sớm. Vì thế, thay vì đối đầu với nó, hãy nhận thua nó ngay từ phút đầu tiên đi, rồi các cha mẹ sẽ thấy mọi việc nhẹ nhàng hơn.

Đánh giá bài viết
1 234
Làm cha mẹ Xem thêm