Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư

Uống rượu và đồ uống có cồn là thói quen rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, rượu chính là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới. Bên cạnh các hệ lụy như dễ xảy ra tai nạn, đánh nhau... uống nhiều rượu còn có thể gây nhiều bệnh ung thư. Cùng chúng tối tim hiểu uống rượu nhiều tăng nguy cơ ung thư như thế nào qua bài viết sau.

Mắc bệnh ung thư gan vì những món ăn quen thuộc

Các loại ung thư phổ biến ở người lớn tuổi

Lợi ích khiêm tốn, rủi ro lớn

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư

Rượu không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc

Trong khi uống rượu ở mức thấp đến trung bình được cho là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thì uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, suy tim, đột tử và đột quỵ. Nhìn chung, uống rượu là một trong 10 nguyên nhân đóng góp vào tỷ lệ tử vong hàng đầu ở nước ta. Rượu có thể gây tai nạn, chấn thương, rối loạn giấc ngủ.

Ngoài ra, có rất nhiều bằng chứng cho thấy uống rượu làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho rằng uống rượu là một nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư miệng , vòm họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng, và ung thư vú ở phụ nữ. Và đối với các bệnh ung thư miệng, thanh quản, thực quản, uống rượu và sử dụng thuốc lá kết hợp, nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với chỉ uống rượu.

Người ta cũng chứng mình được rằng, thậm chí uống rượu ở mức thấp cũng có thể tăng nguy cơ ung thư vú. Những người uống 1 ly rượu mỗi ngày, tăng nguy cơ ung thư vú từ 10-12%.

Vì sao uống nhiều rượu có thể gây ung thư?

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư

Người ta chưa chắc chắn hoàn toàn về nguyên nhân rượu gây ung thư. Nhưng riêng đối với các bệnh ung thư đầu, cổ, và thực quản, ung thư gan,...một trong những nguyên nhân gây bệnh liên quan đến acetaldehyd, một chất hóa học độc hại mà cơ thể tạo ra khi phá vỡ cồn. Acetaldehyd có thể trực tiếp ảnh hưởng đến các tế bào bình thường bằng cách gây tổn hại DNA, có thể dẫn đến ung thư. Đối với các bệnh ung thư khác như đại trực tràng, rượu có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác nhau. Đối với ung thư vú, uống rượu có thể làm tăng estrogen hoặc hormone khác lưu hành trong máu, và kích thích tố đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh ung thư vú.

Rượu, rượu vang, bia có gì khác nhau?

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư

Bất kể đồ uống nào có cồn, đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Hầu hết mọi người đều thắc mắc uống rượu, hay bia, hay rượu vang sẽ tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, bất kể loại đồ uống nào có chứa cồn, đều có nguy cơ phát triển ung thư.

Giảm nguy cơ ung thư từ rượu

Để giảm nguy cơ ung thư do rượu, Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày, và phụ nữ không quá 1 ly mỗi ngày. Sở dĩ phụ nữ nên uống ít hơn bởi cơ thể nhỏ hơn và sự trao đổi chất của rượu chậm hơn ở nữ giới.

Theo ungbuouvietnam.com

Đánh giá bài viết
1 70
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh ung thư Xem thêm