Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống trong loạt bài về môn Công nghệ 8 được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp giúp các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Điện năng

1. Điện năng là gì?

- Điện năng là năng lượng của dòng điện.

2. Sản xuất điện năng

Biến đổi từ năng lượng khác thành điện năng. Từ nhiệt năng thành điện năng gọi là nhiệt điện, từ thủy năng thành điện năng gọi là thủy điện, từ nhiệt năng của lò phản ứng hạt nhân thành điện năng gọi là điện nguyên tử ...

a) Nhà máy nhiệt điện

Lý thuyết Công nghệ 8: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

b) Nhà máy thủy điện

Lý thuyết Công nghệ 8: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

c) Nhà máy điện nguyên tử

Năng lượng nguyên tử chất phóng xạ ---------(đun nóng nước)---->

Hơi nước----------(quay)---->

Tua bin------------(quay)---->

Máy phát điện---------(tạo ra)---->

Lý thuyết Công nghệ 8: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

3. Truyền tải điện năng

Điện năng được sản xuất ra từ các nhà máy điện, được truyền theo đường dây dẫn điện tới nơi tiêu thụ.

Điện tiêu dùng là điện áp thấp từ 220V đến 380V - Dùng đường dây hạ áp.

Đường dây cao áp: có điện áp cao > 1000V.

Lý thuyết Công nghệ 8: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

II. Vai trò của điện năng

Điện năng có vai trò rất quan trọng trong sản xuất và đời sống.

- Là nguồn động lực cho các máy hoạt động; nguồn năng lượng cho các máy và thiết bị ...

- Là điều kiện để phát triển tự động hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Loài người biết sử dụng điện để sản xuất và phục vụ đời sống sau khi chế tạo được:Loài người biết sử dụng điện để sản xuất và phục vụ đời sống sau khi chế tạo được:

A. Pin B. Ac quy C. Máy phát điện D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Trong các nhà máy điện, năng lượng nào biến đổi thành điện năng?

A. Nhiệt năng

B. Thủy năng

C. Năng lượng nguyên tử

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Sơ đồ nhà máy thủy điện có:

A. Dòng nước B. Tua bin nước C. Máy phát điện D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 4: Ở nhà máy thủy điện, yếu tố nào làm quay bánh xe của tua bin nước?

A. Năng lượng của than

B. Năng lượng của dòng nước

C. Năng lượng nguyên tử của chất phóng xạ

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 5: Có mấy loại đường dây truyền tải?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: A

Đó là đường dây truyền tải điện áp cao, đường dây truyền tải điện áp thấp.

Câu 6: Để đưa điện từ nhà máy đến các khu công nghiệp, người ta dùng:

A. Đường dây truyền tải điện áp cao

B. Đường dây truyền tải điện áp thấp

C. Đường dây truyền tải điện áp trung bình

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 7: Để đưa điện từ nhà máy điện đến các khu dân cư, người ta dùng:

A. Đường dây truyền tải điện áp cao

B. Đường dây truyền tải điện áp thấp

C. Đường dây truyền tải điện áp trung bình

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 8: Vai trò của điện năng là:

A. Giúp quá trình sản xuất được tự động hóa

B. Giúp cuộc sống của con người có đầy đủ tiện nghi

C. Giúp cuộc sống của con người văn minh, hiện đại hơn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Nhà máy điện hòa bình là:

A. Nhà máy nhiệt điện

B. Nhà máy thủy điện

C. Nhà máy điện nguyên tử

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 10: Đường dây truyền tải điện 500kV, 220kV thuộc:

A. Đường dây cao áp

B. Đường dây hạ áp

C. Đường dây trung áp

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Với bài Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững về vai trò của điện năng trong quá trình sản xuất và trong đời sống thường ngày...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống. VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Soạn Công nghệ 8 VNEN, Giải bài tập Công nghệ 8 VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
2 3.065
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm