Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Vai trò của trồng trọt

Trồng trọt là lĩnh vực sản xuất quan trọng của nông nghiệp.

Trồng trọt có vai trò gì trong nền kinh tế:

- Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người.

- Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi.

- Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp.

- Cung cấp nông sản để xuất khẩu.

II. Nhiệm vụ của trồng trọt

Dựa vào vai trò của trồng trọt, em hãy xác định nhiệm vụ nào dưới đây là nhiệm vụ của trồng trọt?

1. Sản xuất nhiều lúa, ngô, khoai, sắn (củ khoai mì) để đảm bảo đủ ăn và dự trữ.

2. Trồng cây rau, đậu, vừng, lạc, … làm thức ăn cho con người.

3. Phát triển chăn nuôi lợn, gà, vịt,… cung cấp thịt, trứng cho con người.

4. Trồng cây mía cung cấp cho nhà máy đường, cây ăn quả cung cấp cho nhà máy sản xuất nước hoa quả.

5. Trồng cây lấy gỗ cung cấp cho xây dựng và công nghiệp làm giấy.

6. Trồng cây đặc sản: chè, cà phê, cao su, cao su, hồ tiêu để xuất khẩu.

III. Để thực hiện nhiệm vụ của trồng trọt, cần sử dụng những biện pháp gì?

Bảng dưới đây trình bày một số biện pháp để thực hiện nhiệm vụ của trồng trọt.

Em hãy trả lời vào vở bài tập theo mẫu bảng dưới đây về mục đích của các biện pháp đó.

Một số biện pháp Mục đích

- Khai hoang, lấn biển.

- Tăng vụ trên đơn vị diện tích đất trồng.

- Áp dụng đúng biện pháp kĩ thuật trồng trọt.

- Mở mang, khai phá ruộng đất bị bỏ hoang.

- Tăng sản lượng.

- Tăng năng suất cây trồng.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Vai trò của trồng trọt là:

A. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

B. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

C. Cung cấp nông sản cho sản xuất

D. Tất cả các ý trên

Đáp án: D

Giải thích: Vai trò của trồng trọt là:

+ Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

+ Cung cấp nông sản cho sản xuất – Hình 1 – SGK trang 5)

Câu 2: Biện pháp nào sau đây thực hiện trong trồng trọt?

A. Khai hoang, lấn biển, tăng vụ, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật

B. Cày đất

C. Bón phân hạ phèn

D. Bón phân hữu cơ

Đáp án: A

Giải thích: (Biện pháp thực hiện trong trồng trọt là: Khai hoang, lấn biển, tăng vụ, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật – Bảng, SGK trang 6)

Câu 3: Nhiệm vụ của trồng trọt là:

A. Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi

B. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy

C. Cung cấp nông sản xuất khẩu; đảm bảo lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước

D. Tất cả ý trên

Đáp án: D

Giải thích: (Nhiệm vụ của trồng trọt là:

+ Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy

+ Cung cấp nông sản xuất khẩu; đảm bảo lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước – SGK trang 6)

Câu 4: Ngành trồng trọt có mấy vai trò:

A. 4 B. 5 C. 2 D. 3

Đáp án:A

Giải thích: (Ngành trồng trọt có 4 vai trò – Hình 1, SGK trang 5)

Câu 5: Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp và nông sản để xuất khẩu là:

A. Vai trò của trồng trọt

B. Nhiệm vụ của trồng trọt

C. Chức năng của trồng trọt

D. Ý nghĩa của trồng trọt

Đáp án: A

Giải thích: (Vai trò của trồng trọt là: Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp và nông sản để xuất khẩu – SGK trang 5)

Câu 6: Khai hoang, lấn biển nhằm mục đích gì?

A. Tăng sản lượng nông sản

B. Tăng vụ trên đơn vị diện tích đất trồng

C. Tăng chất lượng nông sản

D. Tăng diện tích đất trồng

Đáp án: D

Giải thích: (Khai hoang, lấn biển nhằm mục đích tăng diện tích đất trồng.)

Câu 7: Nhiệm vụ không phải là nhiệm vụ của ngành trồng trọt là:

A. Trồng cây lúa lấy gạo để xuất khẩu

B. Trồng cây rau, đậu, vừng làm thức ăn cho con người

C. Trồng cây mía cung cấp cho nhà máy chế biến đường

D. Trồng cây tràm để lấy gỗ làm nhà

Đáp án: D

Giải thích: (Trồng cây tràm để lấy gỗ làm nhà là nhiệm vụ của ngành lâm nghiệp.)

Câu 8: Nhiệm vụ của trồng trọt là:

A. Trồng cây đặc sản: chè, cà phê, cao su…

B. Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu

C. Trồng cây lấy gỗ để sản xuất giấy

D. Phát triển chăn nuôi: lợn (heo), gà, vịt…

Đáp án: B

Giải thích: (Nhiệm vụ của trồng trọt là: Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu – SGK trang 6)

Câu 9: Để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt, không cần sử dụng biện pháp nào?

A. Khai hoang, lấn biển

B. Tăng vụ trên diện tích đất trồng

C. Sử dụng thuốc hóa học

D. Áp dụng các biện pháp kĩ thuật

Đáp án: C

Giải thích: (Để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt, cần sử dụng các biện pháp: Khai hoang, lấn biển, tăng vụ, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật – Bảng, SGK trang 6)

Câu 10: Đâu không phải là vai trò của trồng trọt?

A. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

B. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

C. Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu

D. Cung cấp nông sản cho sản xuất

Đáp án: C

Giải thích: (Vai trò của trồng trọt là:

+ Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người; cung cấp thức ăn cho vật nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

+ Cung cấp nông sản cho sản xuất

Trồng lúa lấy gạo để xuất khẩu: là nhiệm vụ của trồng trọt – SGK trang 5, 6)

Với nội dung bài lý thuyết: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về vai trò của trồng trọt, nhiệm vụ và biện pháp của trồng trọt...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7 Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc

Đánh giá bài viết
6 290
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm