Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà

1 18

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp hi vọng nội dung của tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 9 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

   - Vật liệu điện thường dùng trong lắp đặt mạng điện.

   - Cách sử dụng một số vật liệu điện thông dụng.

I. Dây dẫn điện

1. Phân loại

Có nhiều loại dây dẫn cách điện:

   • Dựa vào vỏ cách điện, dây dẫn điện được chia thành dây dẫn trần và dây dẫn bọc cách điện.

   • Dựa vào số sợi của lõi có 1 lõi, dây nhiều lõi , dây lõi 1 sợi và lõi nhiều sợi.

   • Mạng điện trong nhà thường sử dụng loại dây dẫn điện được bọc cách điện.

2. Cấu tạo dây dẫn điện được bọc cách điện

Lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà

   - Gồm 2 phần: Lõi và vỏ cách điện.

   • Lõi dây: Thường được làm bằng đồng hoặc nhôm. Được chế tạo thành 1 sợi hoặc nhiều sợi bện với nhau.

   • Vỏ cách điện:

      ◦ Gồm 1 hoặc nhiều lớp.

      ◦ Thường bằng cao su, chất cách điện tổng hợp (PVC).

   • Vỏ bọc cơ học: Chống va đập cơ học, ảnh hưởng của độ ẩm nước và các chất hóa học.

Lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà

3. Sử dụng dây dẫn điện

   • Phải sử dụng dây dẫn tuân theo thiết kế của mạng điện.

   • Kí hiệu của dây dẫn bọc cách điện là: M(n x F).

      + M là lõi đồng.

      + n là số lõi dây.

      + F là tiết diện của lõi dây (mm2).

   • Trong quá trình sử dụng cần chú ý:

      ◦ Thường xuyên kiểm tra vỏ cách điện của dây dẫn để tránh gây ra tai nạn điện cho người sử dụng.

      ◦ Đảm bảo an toàn khi sử dụng dây dẫn điện nối dài (dây dẫn có phích cắm điện).

II. Dây cáp điện

   - Cáp điện bao gồm 1 hoặc nhiều lõi dây dẫn được bọc cách điện, bên ngoài là vỏ bảo vệ mềm.

   - Cáp điện của mạng điện trong nhà là loại cáp 1 pha, điện áp thấp, 1 lõi hoặc 2 lõi.

1. Cấu tạo

Lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà

Trong đó:

   • 1. Lõi cáp: Bằng đồng (hoặc nhôm), gồm một lõi hoặc nhiều lõi.

   • 2. Vỏ cách điện: Bằng cao su tự nhiên, cao su tổng hợp, PVC.

   • 3. Vỏ bảo vệ: Được chế tạo cho phù hợp với các môi trường lắp đặt cáp khác nhau.

Một số loại dây cáp điện

Tên gọi Cấu tạo Phạm vi sử dụng
Cáp 1 lõi Lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà Có thể sử dụng mỗi cáp cho 1 dây pha hoặc 1 dây trung tính
Cáp 2 lõi Lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà Có thể sử dụng 1 cáp cho pha( 1 lõi dây pha, 1 lõi dây trung tính)

3. Sử dụng cáp điện

Lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà

   • Với mạng điện trong nhà, cáp được dùng để lắp đặt đường dây hạ áp dẫn điện từ lưới điện phân phối gần nhất đến mạng điện trong nhà.

   • Cáp được gọi tên theo chất cách điện.

III. Vật liệu cách điện

   • Khái niệm: Vật liệu cách điện là vật liệu không cho dòng điện đi qua.

   • Ý nghĩa: Đảm bảo cho dòng điện làm việc hiệu quả, an toàn cho người và mạng điện.

   • Yêu cầu:

      ◦ Độ cách nhiệt cao.

      ◦ Chịu nhiệt tốt.

      ◦ Chống ẩm tốt.

      ◦ Có độ bền cơ học cao.

   • Ví dụ: Pu li sứ, vỏ đui đèn, vỏ cầu chì, ống luồn dây dẫn, ...

Lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Vật liệu điện được dùng trong lắp đặt mạng điện gồm:

A. Dây cáp điện

B. Dây dẫn điện

C. Vật liệu cách điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Vật liệu nào được dùng để truyền tải và phân phối điện năng đến đồ dùng điện:

A. Dây cáp điện

B. Dây dẫn điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 3: Dựa vào lớp vỏ cách điện, dây dẫn điện chia làm mấy loại?

A. 2                B. 3                C. 4           D. 5

Đáp án: A. 

Câu 4: Dựa vào số lõi, dây có vỏ bọc cách điện chia làm mấy loại?

A. 1               B. 2               C. 3            D. 4

Đáp án: B. 

Câu 5: Dựa vào số sợi của lõi, dây dẫn điện chia làm những loại nào?

A. Dây lõi 1 sơi

B. Dây lõi nhiều sợi

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 6: Theo em, mạng điện trong nhà thường sử dụng loại dây dẫn nào?

A. Dây trần

B. Dây bọc cách điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: B. 

Câu 7: Cấu tạo dây cáp điện gồm mấy phần?

A. 2              B. 3               C. 4              D. 5

Đáp án: B.

Câu 8: Đâu không phải là vật liệu cách điện?

A. Puli sứ         B. Vỏ cầu chì         C. Dây đồng        D. Vỏ đui đèn

Đáp án: C

Câu 9: Yêu cầu của vật liệu cách điện là:

A. Cách điện cao

B. Chịu nhiệt tốt

C. Chống ẩm tốt và độ bền cơ học cao

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Trong quá trình sử dụng dây dẫn điện cần chú ý những gì?

A. Thường xuyên kiểm tra vỏ cách điện dây dẫn

B. Đảm bảo an toàn khi sử dụng dây dẫn điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Bài Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững phân loại, cấu tạo và cách sử dụng dây dẫn điện, dây cáp điện...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 9: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà. Để có kết quả cao hơn trong học tập, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9.

Đánh giá bài viết
1 18
Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm