Vẻ đẹp của thác núi Lư qua con mắt của thi tiên Lý Bạch

Văn mẫu lớp 7: Vẻ đẹp của thác núi Lư qua con mắt của thi tiên Lý Bạch gồm nhiều bài văn mẫu, dàn bài hay được VnDoc sưu tầm và giới thiệu nhằm giúp các em học sinh và phụ huynh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua con mắt của thi tiên Lý Bạch

Dàn ý đại cương

1. Mở bài: Giới thiệu tác giả và tác phẩm, vẻ đẹp của thác núi Lư: Lý Bạch là một nhà thơ nổi tiếng thời Đường của Trung Quốc, thơ của ông nổi tiếng với phong cách thơ phóng khoáng, tự do và lãng mạn. Đặc biệt thiên nhiên trong thơ của ông mang một vẻ đẹp vô cùng khoáng đạt, kỳ vĩ và tráng lệ

2. Thân bài

- Vẻ đẹp núi Lư trước cái nhìn của nhà thơ: Vào một ngày nắng rọi, mặt trời phản chiếu vào núi Lư sinh ra làn khói màu tía bay huyền ảo, thơ mộng và suy tư.

- Hình ảnh thác nước núi Lư hiện ra: Đứng từ xa quan sát, thác nước như một dải lụa trắng xóa mềm mại treo lơ lửng giữa mây trời và núi đá. Nước chảy xuống từ trên cao chảy xiết được ánh nắng mặt trời chiếu vào khiến nó trở nên rực sáng và trắng xóa

- Vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ và nguy hiểm của thác núi Lư: Tuy nhiên hình ảnh thác nước chảy xuống lại vô cùng tráng lệ và hùng vĩ, ngọn thác từ nơi cao vút chảy xuống ầm ầm trên sườn núi dựng đứng

- Vẻ đẹp thơ mộng như tiên cảnh của núi Lư qua trí tưởng tượng của nhà thơ: Trước cảnh đẹp của thác nước, nhà thơ như đang đắm chìm giữa thực và ảo, giữa tỉnh và mơ, giữa nơi trần gian với chốn tiên cảnh. Cảnh đẹp đã làm cho nhà thơ liên tưởng tới dòng sông Ngân Hà trong thần thoại

3. Kết bài: Khẳng định vẻ đẹp của thác núi Lư qua hồn thơ tiên Lý Bạch: Bằng bút pháp điêu luyện kết hợp với hồn thơ lãng mạn bay bổng, say đắm, tác giả đã vẽ nên một bức tranh về cảnh thác núi Lư tuyệt đẹp, vẻ đẹp trường tồn mãi với thời gian.

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua con mắt của thi tiên Lý Bạch

Nếu như một thời độc giả hồ nghi tiên sinh Tản Đà được Ngọc Hoàng đày xuống hạ giới để thực hiện sứ mệnh trời giao. Thì chúng ta chẳng có gì bỡ ngỡ khi rất nhiều người cho rằng đầu thế kỉ thứ VIII - đời nhà Đường có một ông tiên thơ Lý Bạch được phái xuống trần gian. Do vậy thơ của ông mang phong cách "tiên" vừa phóng khoáng, lãng mạn lại kỳ vĩ tráng lệ. Chất thơ ấy thể hiện sâu sắc qua bài Vọng lư sơn bộc bố.

Nhật chiếu Hương Lô sinh từ yên

Dao khan bộc bố quải tiền xuyên

Phi lưu trực há tam thiên xích

Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên

Dịch thơ:

Nắng rọi Hương Lô khói tía bay

Xa trông dòng thác trước sông này

Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước

Tưởng dải Ngân Hà tuột khỏi mây

(Tương Như dịch)

Nhan đề bài thơ là vọng (nhìn từ xa) hơn nữa lại là dao khan (trông từ xa). Từ đó ta thấy cảnh thác núi Lư thật hùng vĩ, hoành tráng, mỹ lệ. Tác giả chọn vị trí từ xa để bao quát cảnh vật, đồng thời cảnh thác nước Lư sơn hiện ra vừa thực, vừa ảo lung linh sắc:

Nhật chiếu Hương Lô sinh tử yên (Nắng rọi Hương Lô khói tía bay)

Núi Lư là một ngọn núi cao, quanh năm mây mù bao phủ. Tác giả dùng hình ảnh ví von đặc biệt: ngọn núi được ví với Lô Hương giữa đất trời, mây bay chập chờn trên đỉnh Lư Hương. Đã thế tác giả lại khắc hoạ Lô Hương trong một ngày nắng đẹp. Mặt trời phản chiếu vào Hương Lô sinh làn khói tía. Vì sao vậy? Khói thì màu trắng, mà tử yên là làn khói khá tươi đẹp, màu khói gợi sự mơ mộng, suy tư. Đến câu thơ thứ hai dòng thác hiện ra uyển chuyển:

Dao khan bộc bố quải tiền xuyên (Xa trông dòng thác trước sông này)

Từ xa quan sát, thác nước như dải lụa trắng xoá mềm mại treo lên giữa lưng chừng núi và dòng sông. Trên thực tế núi thì cao, nước đổ thẳng xuống, và đương nhiên dòng thác sẽ không thể dội thẳng đứng được mà nó mềm mại như dải lụa được treo lên, mà lại treo lơ lửng. Ai có thể treo được một dòng thác? Đọc đến đây ta không khỏi ngỡ ngàng khi nhận thấy trên đỉnh núi Hương Lô mây bay rực rỡ, nghi ngút khói hương. Từ trong chính chỗ đó phun ra dòng thác trắng xóa bay xuống. Lạ kỳ thay thác chảy mà như lụa bay lơ lửng trước mắt nhà thơ. Từ quái được xem như là nhãn tự của câu thơ khiến dòng thác kỳ vĩ hơn, lung linh hơn.

Phi lưu trực há tam thiên xích (Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước)

Bằng những thanh bằng - bằng, trắc - trắc trong cụm từ (phi lưu trực há), ta cảm thấy như dòng thác lướt nhẹ như những thanh bằng. Ngọn thác cao vút đổ xuống ầm ầm bên sườn núi dựng đứng. Vậy thì tiếng thác nước đổ khiến ta cảm thấy là có thật, nhưng làn khói sương mờ mờ ảo ảo ấy tạo thành bức tranh huyền hoặc. Vì vậy khiến tác giả hồ nghi:

Nghi thị ngân hà lạc cửu thiên (Tưởng dải ngân hà tuột khỏi mây)

Có nhiều lúc người ta đang chứng kiến một sự thực nhưng lại không tin vào mắt mình. Cái lí trí bị lấn át bởi tình cảm. Trong hoàn cảnh này cũng vậy, dòng thác trước mắt nhà thơ là sản phẩm của sự phối hợp giữa thực và ảo, cái tỉnh và cái mơ, cõi trần gian và nơi thượng giới.

Ngỡ là tức là bản thân tác giả biết rằng nó không phải thế nhưng vẫn muốn tin là thế. Cảnh đẹp đã chắp cánh làm cho tác giả nghĩ đến dòng sông của thần thoại. Một dòng nước dội xuống từ ba ngàn thước, mà ngỡ như dòng sông Ngân rơi tựa chín tầng mây. Đây là hình ảnh đẹp nhất trong bài thơ. Trí tưởng tượng tuyệt vời, ngôn ngữ thơ ca đã nâng ngọn bút và cảm hứng lãng mạn thần tiên lên đến tuyệt đỉnh mới tạo bức tranh đẹp đến như vậy.

Cùng đề tài này, cũng tả dòng thác Lư sơn, một nhà thơ Đường khác - Từ Ngưng đã viết:

Hư không lạc tuyền thiên nhẫn trực

Lôi bôn nhập giang bất tạm tức

Thiên cố trường như bạch luyện phi

Nhất điều giới phá thanh sơn sắc

Rõ ràng khi so sánh dòng thác trong hai bài thơ này ta thấy rằng dòng thác Lư sơn trong bài thơ của Lý Bạch, kì vĩ huyền ảo và thơ mộng hơn nhiều. Hay nói cho đúng hơn không còn vần thơ nào tả được hay hơn Lý Bạch.

Trong con mắt thi nhân cảnh vật khoáng đạt đẹp đẽ biết bao. Với bút pháp điêu luyện hồn thơ bay bổng, tấm lòng say đắm, trí tưởng tượng diệu kì và sự sáng tạo độc đáo, tác giả đã dựng nên bức tranh về dòng thác với muôn ngàn sắc màu làm cho người đọc không khỏi bất ngờ và nhớ mãi.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Vẻ đẹp của thác núi Lư qua con mắt của thi tiên Lý Bạch cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 7 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 7 và biết cách soạn bài lớp 7 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 13
Văn mẫu lớp 7 Xem thêm