Viêm gan C triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm gan C triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm gan do virus C được xem là "căn bệnh thầm lặng" vì nhiều người bị nhiễm virus lan truyền qua máu. Hiện tại không có thuốc chủng ngừa để bảo vệ bạn khỏi bị viêm gan C. Tuy nhiên khi đã nhiễm và bị viêm gan C thì vẫn có cách điều trị. Vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu các cách phòng ngừa và triệu chứng dưới đây để phát hiện ra bệnh sớm hơn.

Giải độc gan hiệu quả cho người hay uống bia rượu

Cách giải độc gan hiệu quả mà không phải uống một viên thuốc nào

Gan là cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể, nằm dưới khung sườn bên phải, phía trên dạ dày. Gan đảm nhiệm các chức năng: Dự trữ các vitamin, khoáng chất, sắt và đường cho cơ thể và chuyển hóa thức ăn. Sản xuất protein cơ bản và các yếu tố đông máu. Kiểm soát nồng độ các nội tiết tố và các chất hóa học trong máu. Loại bỏ các chất hóa học độc hại.

Virus viêm gan C là loại virus lan truyền rộng rãi, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 170 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm virus viêm gan C.

Cách phòng ngừa viêm gan C

Bạn không thể sống mà không có gan. Nếu gan bị bệnh hay tổn thương, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng và bạn có thể nhận thấy sức khỏe của mình bị thay đổi. Tổn thương gan do virus viêm gan C có thể tiến triển chậm qua nhiều năm, vì vậy việc phát hiện và điều trị là rất quan trọng.

Viêm gan do virus C được xem là "căn bệnh thầm lặng" vì nhiều người bị nhiễm virus mà không có bất kỳ triệu chứng nào và cũng không cảm thấy có bệnh. Virus này chỉ có thể phát hiện sau nhiều năm bị lây nhiễm, hoặc đã ở giai đoạn muộn như xơ hóa, xơ gan, ung thư gan.

Triệu chứng của bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C khi xâm nhập vào cơ thể thường có thời gian ủ bệnh khoảng 7 - 8 tuần. Đến thời gian bệnh khởi phát vẫn không bộc lộ triệu chứng gì đặc biệt. Nếu chú ý thì có thể thấy có những triệu chứng sau:

  • Mệt mỏi, nhức đầu, có triệu chứng giống cảm cúm.
  • Có thể có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn.
  • Đau tức vùng hạ sườn bên phải (vị trí của gan) do gan bị viêm, sưng. Ấn vào kẽ liên sườn 11 -12 bên phải sẽ thấy đau, tức, khó chịu.
  • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.

Tuy vậy những triệu chứng này chỉ thoáng qua ngay cả trong thời kỳ bệnh nặng nên rất dễ bị bỏ qua.

Các cách phòng viêm gan C

Virus viêm gan A và B có thể trở nên nguy hiểm hơn ở người đã nhiễm virus viêm gan C. Việc tiêm ngừa cả 2 virus viêm gan A và B có thể giúp phòng ngừa tình trạng nguy hiểm này.

Các chuyên gia y tế cho biết, bạn sẽ không bị nhiễm hoặc bị lây truyền virus viêm gan C khi hắt hơi, ho, hôn, sử dụng chung dụng cụ ăn uống, phòng tắm hay phòng vệ sinh hoặc qua một số hành vi giao tiếp hàng ngày. Mặt khác có những biện pháp mà bạn có thể thực hiện để phòng tránh sự lây nhiễm bằng cách:

Tránh sử dụng chung kim tiêm và các dụng cụ tương tự như: Dụng cụ xăm mình, tiêm thuốc, châm cứu hoặc xỏ lỗ tai.

Phòng ngừa viêm gan c

Tránh các hoạt động tình dục có nguy cơ cao gây chảy máu và tránh giao hợp trong thời gian "đèn đỏ" (bao cao su sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm)

Phòng bệnh viêm gan c

Làm sạch các vết máu (mang găng tay cao su và dùng chất khử trùng)

Phòng bệnh viêm gan c

Phụ nữ nên cẩn thận trong thời gian "đèn đỏ" và nên bỏ băng vệ sinh đã sử dụng vào nơi an toàn

Phòng bệnh viêm gan c

Tránh sử dụng chung dụng cụ vệ sinh cá nhân (như bàn chải răng, dao cạo râu hoặc dụng cụ cắt móng) vì chúng có thể có các vết máu khô

Phòng bệnh viêm gan c

Theo suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết
1 59
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh gan Xem thêm