Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47: Bài mẫu Con xin lỗi!

17 1.432

Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47: Bài mẫu Con xin lỗi

Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47: Bài mẫu Con xinn lỗi cho các bạn học sinh tham khảo có thêm nhiều ý tưởng, chủ đề chuẩn bị cho bài dự thi cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Đề bài viết thư UPU năm 2018 là: "Hãy tưởng tượng em là một bức thư có khả năng du hành vượt thời gian, khi đó thông điệp nào em muốn truyền tải tới người đọc".

Với chủ đề này, các em học sinh đóng vai là một bức thư và sứ mệnh của bức thư là chứa đựng thông tin, là sự kết nối, trao đổi, chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, ý tưởng, mong muốn, ước mơ… của người này với người khác. Đặc biệt, bức thư ấy có thể đến từ quá khứ, ở ngay hiện tại hoặc đi tới tương lai.

Phải có 4 yếu tố cơ bản để một bức thư đoạt giải, đó là: Đảm bảo cấu trúc bài thi như một bức thư, Tôn trọng tuyệt đối chủ đề, Thể hiện sự sáng tạo, và Khả năng hành văn, sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn.

Bài mẫu viết thư UPU lần 46: Bài mẫu Con xin lỗi

Hà Nội, ngày 6/2/2018

Gửi MẸ của con,

Là con, những đứa con đang sống dưới sự chở che của mẹ.

CON XIN LỖI

Xin lỗi vì chúng con đã không để ý đến những rạn nứt trên da của mẹ, những lúc mẹ đau đớn gọi tên chúng con. Đã để mẹ phải tức giận mà phun trào những dòng nhan thạch nóng nảy lên chính mình. Để cơn tức giận của mẹ làm bao nhiêu người đớn đau..

Xin lỗi vì chúng con mải chơi, vô tâm mà XẢ KHÍ THẢI không kiểm soát để nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng cao vượt ngưỡng báo động đỏ.

Xin lỗi mẹ vì chúng con đã KHÔNG NGHE LỜI mẹ mà sử dụng chất hóa chất bào mòn lên da của mẹ. Đốt rừng rồi đốt nguyên liệu hóa thạch, sử dụng những chất hóa học độc hại, nghiên cứu vũ khí hạt nhân với sự phá hủy khủng khiếp.

Hai quả bom đã rơi xuống 2 thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vẫn còn đọng lại rất nhiều đau đớn. Sức tàn phát của vũ khí hạt nhân là quá lớn, chúng con lại ngốc nghếch không lường được hết những hậu quả và khó khăn.

Xin lỗi mẹ vì con lượng khí thải từ xe cộ quá nhiều, vì chúng con đã đang tiêu thụ quá mức những nguồn tài nguyên xăng dầu mà không nghĩ đến một ngày nguồn tài nguyên ấy sẽ không còn nữa, vì chúng con thờ ơ trước lượng khí thải độc hại CO2 và metan ngăn cản bức xạ mặt trời ra ngoài đang tàn phá dần ơ thể mẹ, khiến nhiệt độ cơ thể mẹ ngày một cao hơn.

Xin mẹ đừng khóc, dù Bắc, Nam cực có lạnh đến đâu, con vẫn chịu được, mẹ đừng khóc làm băng tan chảy, nhấn chìm những vùng đất mới, những con thuyền trên biển sẽ gặp khó khăn, sẽ chẳng còn những chuyến tàu xa khơi đầy ắp hải sản, những chuyến tàu vận chuyển đường biển sẽ không còn, giao lưu giữa các quốc gia sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Mẹ đừng quá đau buồn, giọt lệ của mẹ đầy up như mực nước biển dâng lên, liệu thành phố nào sẽ là nơi bị nước biển nhấn chìm, liệu các lục địa có thay đổi không? Liệu còn có nước ngọt để ăn và sinh hoạt hay không? Nội địa sắp bị nhiễm mặn hết rồi.

Xin lỗi mẹ vì làm mẹ khó chịu, sáng nắng chiều mưa, mùa hè có những khi tuyết rơi, mùa Đông thì kéo dài quá lâu khiến nông sản hoa màu thiệt hại. những trận mưa tuyết kéo dài hay hạn hán không có dấu hiệu dừng lại là điều tồi tệ nhất.

Xin mẹ đừng giận dữ, những đứa con còn nông nổi đang ngày ngày tìm cách sửa sai. Chúng con đang hối hận về những điều tồi tệ mà mình đã làm. Một ngày gần nhất, mẹ sẽ không còn trải qua những cơn sốt, những sự đau đớn đến rơi lệ.

Bằng mọi giá, chúng con sẽ cứu lấy MẸ, để cánh chim bồ câu mãi sải cánh trên bầu trời cao xanh, để không khí chỉ còn màu trong vắt, để cánh cụt mãi không phải rời xa Nam Cực, Bắc Cực thân yêu của chúng.

Những đứa trẻ có thể mắc sai lầm, nhưng chúng chưa bao giờ ngừng sửa sai, MẸ hãy tin ở chúng con!

MẸ TRÁI ĐẤT dấu yêu!

Kí tên

Những đứa trẻ sống trong vòng tay mẹ

Đánh giá bài viết
17 1.432
Viết Thư UPU Xem thêm