Xe đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

ĐI XE NGƯỢC CHIỀU BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

Mức xử phạt vi phạm giao thông dành cho người đi xe ngược chiều đường là bao nhiêu tiền? Ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? Xe máy đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? Đây có lẽ là những câu hỏi luôn được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm câu trả lời nhất. Dựa vào quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện tham gia giao thông đường bộ Nghị định 171/2013/NĐ-CPLuật giao thông đường bộ, VnDoc sẽ giới thiệu chi tiết mức xử phạt vi phạm với lỗi xe đi ngược chiều.

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi ngược chiều khi tham gia giao thông là một trong những hành vi vi phạm không khó để bắt gặp của người tham gia giao thông. Bởi hầu hết mọi người thường hay chủ quan, coi nó tầm thường tuy biết đó là hành vi vi phạm pháp luật. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn mà hậu quả của nó rất nặng nề, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội, đánh mất đi tương lai tươi sáng của chính họ.

Lẽ đó, hãy nhớ rằng đừng nên đi vào đường một chiều nếu không muốn bị phạt nặng, trừ khi bạn đang lái xe ưu tiên. Bởi đường 1 chiều áp dụng cho tất cả xe đạp, xe máy và ô tô... thì cũng khá dễ nhận biết vì có biển cấm đi. Và được kí hiệu cụ thể: cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông hình tròn, nền màu đỏ, ở giữa có gạch ngang to màu trắng. Biển cấm đi ngược chiều có hình vẽ như bên dưới, biển báo đường 1 chiều, biển báo đường một chiều, biển báo giao thông, biển báo giao thông số hiệu 102, biển cấm đi ngược chiều, ý nghĩa biển cấm đi ngược chiều.

Vì khi bạn đi ngược chiều như vậy thì sẽ là trở ngại nguy hiểm cho các phương tiện đang đi đúng chiều. Với các trường hợp khó xử lý, tai nạn rất dễ xảy ra. Vì vậy, không đi bên phải theo chiều đi của mình với người điều khiển xe gắn máy một trong hành vi vi phạm làm mất an toàn giao thông.

Đi xe ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức xử phạt lỗi xe đi ngược chiều

Và dưới đây là một số quy định về mức phí phải đóng khi đi ngược chiều vi phạm luật giao thông:

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm qui tắc giao thông đường bộ.

Điểm b, Khoản 4, Điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng.

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 7 triệu - 8 triệu đồng (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định). Người thực hiện hành vi này đồng thời còn bị tước Giấy phép lái xe từ 04 - 06 tháng.

Theo khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Theo điểm i, khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe máy đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” (trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với mỗi hành vi vi phạm.

Theo điểm b khoản 12 Điều 5, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Theo điểm c khoản 12 Điều 6, nếu người thực hiện hành vi vi phạm nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm qui tắc giao thông đường bộ.

Căn cứ vào Điểm i, Khoản 4, Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Nếu vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì còn bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng - 04 tháng, bắt đầu từ 1/8/2016.trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định”.

Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm giao thông đường bộ.

Theo Điểm b, Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức phạt là:

“Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

“ “ Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều””.

Như vậy, tùy từng phương tiện mà người tham gia giao thông điều khiển họ có thể phải chịu các mức phạt khác nhau đối với lỗi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều.

Đánh giá bài viết
1 1.222
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm