Xét nghiệm Triple test và những điều mẹ bầu nào cũng cần biết

Xét nghiệm Triple test và những điều mẹ bầu nào cũng cần biết

Triple test là gì? Thai phụ nào cần làm xét nghiệm Triple test và cách tiến hành như nào là điều không ít mẹ bầu còn mơ hồ. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi làm xét nghiệm Triple test sẽ giúp các mẹ bầu rõ hơn về loại xét nghiệm này.

Danh sách các xét nghiệm, siêu âm mẹ cần làm trong thai kỳ

Danh sách các địa chỉ khám thai uy tín ở Hà Nội

Lịch siêu âm định kỳ và cách đọc kết quả siêu âm thai

Triple test là gì?

Là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai.

Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và Estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.

Tìm hiểu 3 chỉ số

 • AFP (alpha-fetoprotein) là protein được sản xuất bởi bào thai.
 • hCG: một loại hormone được sản xuất trong nhau thai.
 • Estriol: là một estrogen (một dạng hormone) được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

Đây là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai. Quy trình xét nghiệm bao gồm thu thập thông tin về thai phụ và thai nhi, lấy máu thai phụ và gửi mẫu đến phòng xét nghiệm. Kết quả thường có sau 3-5 ngày.

Xét nghiệm Triple test và những điều mẹ bầu nào cũng cần biết

Cách tiến hành xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có thể được trả lại cho thai phụ vài ngày sau đó.

Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ...

Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối để xét nghiệm kết quả chính xác.

Đối tượng

Tất cả thai phụ đều có thể được chỉ định làm Triple test nhưng phổ biến hơn với các trường hợp sau:

 • Thai phụ có tiền sử gia đình về dị tật bào thai.
 • 35 tuổi hoặc trên 35 tuổi.
 • Sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện nguy hiểm trong thời gian mang bầu.
 • Mắc chứng tiểu đường và phải tiêm insulin.
 • Mắc chứng bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai.
 • Tiếp xúc với phóng xạ.

Xét nghiệm Triple test và những điều mẹ bầu nào cũng cần biết

Cách đọc kết quả Triple test

Triple test được đánh giá dựa trên hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG và estriol:

 • Hàm lượng AFP cao cho biết thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não.
 • Hàm lượng AFP thấp, những bất thường về lượng hCG và estriol cho biết khả năng bào thai có thể mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) và các bất thường về di truyền khác.

Ngoài ra, Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai.

Lưu ý:

 • Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối để xét nghiệm kết quả chính xác.
 • Nếu kết quả siêu âm và Triple "vênh" nhau (kết quả siêu âm thai là bình thường trong khi kết quả Triple test là bất thường), thai phụ nên trao đổi kỹ với bác sĩ để được tiến hành chọc dò ối.
 • Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm Triple test đôi khi chỉ mang tính tương đối. Bằng chứng là rất nhiều trường hợp thai nhi dương tính với dị tật nhưng sinh ra lại hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Cũng có khi thai phụ xét nghiệm ở nhiều nơi lại cho kết quả khác nhau, thậm chí xét nghiệm cùng một nơi ở hai thời điểm cũng cho ra kết quả khác nhau.

Vì thế, khi có kết quả xét nghiệm Triple test, bạn đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng tới thai nhi. Hãy nghĩ đến thủ thuật chọc dò màng ối để có kết quả chính xác hơn. Tuy vậy, nhiều người tỏ ra lo ngại bởi thủ thuật này có thể gây ra những biến cố không mong muốn.

Khi làm xét nghiệm Triple test có nên nhịn ăn?

 • Khi đi làm xét nghiệm Triple test cần mang theo sổ khám thai, kết quả siêu âm từ khi bạn bắt đầu có thai.
 • Nên nhịn ăn trước khi lấy máu vì thế tốt nhất nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng.
 • Cần nắm rõ thông tin, tiểu sử về sức khỏe gia đình bạn, gia đình nhà chồng về nguy cơ hội chứng dị tật.​

Xét nghiệm Triple test và những điều mẹ bầu nào cũng cần biết

Ý nghĩa của xét nghiệm Triple test

Theo thạc sĩ, bác sĩ Võ Thanh Liên Anh, trưởng khoa Lâm sàng và Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, triple test là xét nghiệm rất cần thiết và mang giá trị bảo vệ cho mẹ và cả thai nhi.

Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa cũng khẳng định, xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể như thế nào và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Nồng độ AFP tăng gợi ý thai có tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như cột sống chẻ đôi và vô sọ. Cần phải xác định chính xác tuổi thai, bởi vì đa số các trường hợp AFP tăng là do xác định tuổi thai sai. Nồng độ AFP giảm nếu kết hợp với nồng độ hCG và estriol giảm thì thai có tăng nguy cơ bị Hội chứng Down (Trisomy 21 hay tam thể 21), Hội chứng Edwards (Trisomy 18 hay tam thể 18) hoặc bất thường nhiễm sắc thể khác.

Tuy nhiên, để ước tính chính xác mức độ nguy cơ phải kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất trên với nhiều yếu tố khác như tuổi của người mẹ, chủng tộc, cân nặng, chiều cao, tiền sử bản thân người mẹ như tiểu đường, hút thuốc, tình trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm, và tiền sử sản khoa.

Trong trường hợp kết quả cho thấy thai hiện tại có nguy cơ cao bị một hoặc nhiều các rối loạn trên thì cần được thực hiện chẩn đoán xác định bằng thủ thuật xâm lấn như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau.

Việc chẩn đoán sớm trước sinh giúp xác định chính xác tình trạng bất thường của thai và giúp cho các cặp vợ chồng có thông tin để đưa ra các quyết định phù hợp như chuẩn bị cho các biện pháp điều trị (như phẫu thuật cột sống chẻ đôi), lên kế hoạch các chế độ chăm sóc đặc biệt cho bé sau sinh, chuẩn bị tâm lý và các vấn đề có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình hoặc quyết định vấn đề tiếp tục mang thai cho đến khi đủ ngày.

Làm xét nghiệm Triple test tại đại học Y

Đại học Y được xem là nơi uy tín trên địa bàn Hà Nội để thực hiện xét nghiệm Triple test. Nếu các bạn khám bác sĩ Cường thì sẽ được yêu cầu làm triple test tại đây vào tuần thứ 17 của thai kỳ.

 • Địa chỉ làm xét nghiệm: Phòng 203 - Nhà A3 - đại học Y (đi thẳng cổng chính của trường, rẽ trái).
 • Phí làm xét nghiệm: 420K/lần.
 • Giấy tờ mang theo khi đi làm xét nghiệm: Giấy khám thai định kỳ để họ xác định được tuổi thai (tính theo kỳ kinh nhé, họ làm xét nghiệm đối với thai từ 17 - 19 tuần).
 • Trước khi đi làm xét nghiệm ăn uống bình thường, tuy nhiên không nên ăn đồ ngọt có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.
 • Qui trình làm xét nghiệm: Các bạn đăng ký làm xét nghiệm ở bàn đăng ký, đóng 420K, nhận 1 tờ khai, khai các thông tin cần thiết, sau đó ngồi chờ lấy máu (không đông và không phải chờ quá lâu như đi khám thai đâu nhé).
 • Thời gian nhận kết quả: Bạn sẽ được nhận 1 giấy hẹn lấy kết quả trong vòng 3 ngày. Nếu cần lấy sớm hơn thì có thể bảo họ nhé. Có thể nhờ người nhà lấy hộ được.
Đánh giá bài viết
1 2.181
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm