Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Chí Phèo là kiệt tác của văn học hiện thực nói chung và là kiệt tác của Nam Cao nói riêng. Tác phẩm gây tiếng vang lớn đã đưa tên tuổi của Nam Cao lên vị trí hàng đầu của Văn học hiện thực. Tác phẩm Chí phèo có nhiều tên gọi khác nhau, mỗi nhan đề lại mang dụng ý nghệ thuật khác nhau. Ngoài bài Phân tích tác phẩm Chí phèo của Nam cao, hãy cùng tham khảo ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao qua bài viết sau.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết giải thích về ý nghĩa của tên tác phẩm Chí Phèo. Tác phẩm trước đây có những nhan đề như Cái lò gạch cũ, đôi lữa xưng đôi và cuối cùng là cái tên Chí Phèo. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa các tên gọi này nhé.

Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

1. Tác phẩm "Chí Phèo" có những nhan đề

  • Lúc đầu có tên là "Cái lò gạch cũ": nhấn mạnh sự xuất hiện của Chí Phèo trong cuộc đời,cách gọi này dựa vào hình ảnh cái lò gạch bỏ không ở phần đầu và được lặp lại ở câu kết của tác phẩm, điều đó có ý nghĩa nhấn mạnh tính chất quy luật của hiện tượng Chí Phèo, tạo ra ám ảnh trong tâm trí người đọc. Tuy nhiên nhan đề này đã thể hiện cái nhìn bi quan của tác giả về số phận của người nông dân.
  • Sau đó Nhà xuất bản Đời Mới đổi tên là "Đôi lứa xứng đôi": nhan đề này dựa vào mối tình Chí Phèo – thị Nở, gợi sự tò mò của độc giả. Tuy nhiên, nhan đề này cũng chưa khái quát được ý nghĩa của tác phẩm.

2. Ý nghĩa của nhan đề "Chí Phèo":

  • Nhan đề "Chí Phèo" vẽ nên một con người cụ thể, một số phận cụ thể, cô đơn, cô độc...
  • Nhan đề "Chí Phèo" thâu tóm được nội dung của tác phẩm. Chí Phèo là nạn nhân, là sản phẩm của XH phong kiến nửa thực dân. Chí là người nông dân lương thiện nhưng lại bị đẩy vào "bước đường cùng" trở thành kẻ lưu manh, côn đồ, mất hết cả nhân hình nhân tính. Trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí bị cự tuyệt quyền làm người. Nam Cao phát hiện trong sâu thẳm con người ấy là bản tính lương thiện. Chỉ cần một chút tình thương nhen nhóm sẽ bùng lên. Cuối cùng nhờ tình yêu của Thị Nở, Chí được thức tỉnh. Anh đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện rồi giết chết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình.
  • Nhan đề đã góp phần bộc lộ giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao, mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa nhan đề tác phẩm. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tài liệu các môn Toán 11, Tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
12 13.805
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 11 Xem thêm