Bí kíp thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố

Bí kíp thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố

Đặc điểm chung của nhà chung cư cao tầng là số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập chung nhiều chất cháy. Do vậy, nguy cơ xảy ra cháy là rất cao. Vì vậy, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức để thoát hiểm khi chung cư xảy ra những sự cố không lường trước được. Bài viết dưới đây VnDoc giúp bạn giải quyết nhanh chóng khi gặp hỏa hoạn ở chung cư cao tầng, bạn sẽ bớt hoảng loạn khi trong nhà đã có sẵn các thiết bị sau.

Kỹ năng sinh tồn: Bí kíp rời khỏi đám đông hỗn loạn

Bí kíp thoát thân "hữu dụng" khi bị chó dữ tấn công

Hướng dẫn cách đi thang cuốn an toàn

Theo thống kê mới đây của Bộ Xây dựng số lượng chung cư cao tầng trên cả nước ngày càng tăng và chiếm một tỉ lệ đáng kể trong cơ cấu về diện tích nhà ở. Tại Hà Nội, nhà chung cư chiếm tỉ lệ tới 16,64%, thành phố Hồ Chí Minh là 6,13%, Hải Phòng 5,8% và Đà Nẵng là 2,1%. Tỉ lệ nhà chung cư tại các đô thị trên cả nước đạt khoảng 3,72% tổng diện tích nhà ở. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trên thực tế tỉ lệ này còn có thể cao hơn nhiều so với số liệu thống kê.

1. Dây thoát hiểm

Bí kíp thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố

Tùy theo độ cao của nhà mình, bạn có thể lựa chọn các loại dây thoát hiểm với độ dài khác nhau lên tới trên 50m (tương đương nhà 12 tầng). Khi có sự cố, bạn móc đầu thang vào thành cửa sổ, ban công có bệ chắc chắn. Mọi bộ phận của thiết bị đều chống cháy nên bạn có thể yên tâm, bình tĩnh thoát hiểm. Trọng lượng chịu tải cho phép khoảng 150 kg.

Bạn cũng cần phải tập luyện trước để thành thục, nhất là với những người mắc bệnh sợ độ cao. Mức giá của dây từ 5 triệu đồng trở lên.

Hiện nay, có một số nhà sản xuất sử dụng loại thiết bị thoát hiểm bằng dây tích hợp gọn gàng trong ba lô. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế bớt các công đoạn xử lý khi có sự cố và không cần tập luyện nhiều.

2. Thang thoát hiểm

Bí kíp thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố

Khi hành lang ngập khói, bạn không thể tìm đường ra cầu thang thoát hiểm. Bạn có thể mở cửa sổ hoặc ra ban công (cắt lưới bảo vệ nếu có) và sử dụng thang dây. Thang có độ dài khoảng 6 tầng, chịu được trọng lượng trên 400 kg.

Tuy nhiên, bạn lưu ý, bệ cửa sổ phải dày và chắc chắn để có thể lấy điểm gắn thang vào. Ngoài ra, việc tụt theo thang xuống cần nhanh nhưng thận trọng. Việc leo thang không khó bằng sử dụng dây nhưng vẫn có sự chuẩn bị trước.

3. Mặt nạ phòng độc

Bí kíp thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố

Với giá thành không quá đắt (từ vài trăm nghìn đồng), bạn có thể mua dự trữ sẵn trong nhà vài chiếc mặt nạ phòng độc. Khi xung quanh khói mịt mù, bạn hãy đeo mặt nạ vào, nó sẽ giúp bạn thở được trong tối thiểu 30 phút. Mặt nạ có tầng lọc khí giúp bạn chống lại các loại khí độc, sức nóng của lửa... bảo vệ mắt và giúp bạn có khí để thở.

Các loại mặt nạ này bằng vật liệu chống cháy có phần trong suốt trước mặt giúp bạn quan sát và thường có màu nổi bật để lính cứu hỏa nhận biết khi thấy bạn.

Đánh giá bài viết
1 229
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thư giãn - Giải trí Xem thêm