Các trường hợp ưu tiên tiêm bổ sung, nhắc lại vắc-xin Covid-19 mũi 3

Công văn 10225/BYT-DP

VnDoc mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết Các trường hợp ưu tiên tiêm bổ sung, nhắc lại vắc-xin Covid-19 mũi 3.

Ngày 01/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10225/BYT-DP về việc tiêm vắc xin Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại. Để tăng cường miễn dịch cho những người đã được tiêm đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Theo Công văn, đối tượng tiêm liều bổ sung vắc xin Covid-19 là người từ 18 tuổi trở lên.

Trong đó, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 01 hoặc 02 hoặc 03 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 06 tháng…

Loại vắc xin tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA. Khoảng cách tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc xin.

Với liều tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19, đối tượng được tiêm là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Trong đó, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Về loại vắc xin tiêm nhắc lại:

- Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA;

- Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

- Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin Astrazeneca)

Khoảng cách tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 06 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Đánh giá bài viết
1 180
Sắp xếp theo
    Hỏi - Đáp thắc mắc Xem thêm