Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Trong thời buổi gia xăng đắt đỏ như hiện nay và người dùng xe tay ga khá nhiều thì tiêu chí tiết kiệm xăng luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy làm thế nào để đi xe tiết kiệm xăng? Trong bài này, VnDoc sẽ mách bạn bí quyết đi xe máy tiết kiệm xăng giúp bạn cân đối tài chính trong thời buổi giá cả leo thang hiện nay nhé.

Kinh nghiệm đi xe "qua đường ngập nước" bạn nên biết

6 thói quen có hại cho xe tay ga của bạn

Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe

Trong quá trình sử dụng xe máy, việc tiết kiệm xăng đóng một vai trò rất quan trọng trong kế hoạch chi tiêu của mỗi người, mỗi gia đình. VnDoc sẽ hướng mách bạn một số kinh nghiệm đi xe giúp tiết kiệm xăng hơn.

Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Trước khi mua xe cần xem xét một số tiêu chí

Bạn nên lựa chọn loại xe phù hợp giúp bạn tiết kiệm xăng trong quá trình sử dụng, chính vì thế bạn cần lưu ý:

 • Xe số sẽ tiết kiệm hơn xăng so với xa ga rất nhiều.
 • Xe phân khối nhỏ tiêu tốn nhiên liệu ít hơn xe có phân khối lớn.
 • Xe có hệ thống phun xăng điện tử sẽ sử dụng xăng ít hơn, tiết kiệm hơn so với xe không có hệ thống này.
 • Xe được chế tạo từ những công nghệ mới hiện đại sẽ tiết kiệm xăng hiệu quả hơn công nghệ cũ vì đây là một trong những tiêu chí mà nhà sản xuất quan tâm hàng đầu để thu hút khách hàng.
 • Nên mua xe mới có mức gía vừa phải thay vì mua xe cũ vì những xe cũ sẽ tiêu tốn nhiên liệu rất nhiều.

Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe

Trong quá trình sử dụng xe máy

Bảo hành, bảo dưỡng xe đúng kỳ hạn:

 • Khi bạn mới mua xe về, sau khi đi đươc khoảng 500km hãy đến trung tâm bảo hành dể kiểm tra xe và "rắc" lại động cơ, sau đó bạn căn cứ vào số km trong sổ bảo hành để kiểm tra xe đúng kỳ hạn và có biện pháp khắc phục những khuyết điểm của xe trong quá trình vận hành nhé.
 • Tốt nhất là cứ 1000 – 1200km bạn thay nhớt và 4000km bạn thay dầu máy một lần để đảm bảo động cơ luôn được hoạt động trong môi trường tốt nhất nhé. Đông cơ hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều đấy.

Kiểm tra độ căng của lốp xe:

Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe

 • Bạn nên để lốp xe có độ căng vừa phải, nếu lốp non quá sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, lốp căng quá sẽ khiến xe dễ bị "xóc", mất đi độ êm ái khi vận hành.

Đi đúng số, giữ tay ga đều:

 • Nếu là xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.
 • Nếu là xe ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng đấy nhé.

Khi dừng, đỗ xe lại:

Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe

 • Trường hợp bạn phải dừng lại trên 30s, hãy tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu vì khi máy nổ mà xe không di chuyển vẫn tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể đấy.
 • Khi bạn cần dừng lại, cần phải giảm tốc độ từ từ, tránh phanh gấp để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo tính an toàn, chủ động khi điều khiển xe.

Giữ cho xe một tải trọng vừa phải:

 • Vì khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải hoạt động "vất vả" hơn dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Khởi động xe đều đặn mỗi sáng hoặc sau một thời gian dài không sử dụng:

Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe

 • Trước khi vận hành xe buổi sáng, bạn nên khởi động, giữ ga khoảng 60-90s rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.
 • Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Tránh những ổ gà trên đường đi:

 • Khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn.

Nên đổ xăng đầy bình thay vì đổ nhỏ lẻ:

 • Vì khi xăng gần hết thì quá trình đốt cháy nhiên liệu trở nên "hiệu quả" hơn rất nhiều.

Trên đây là một số mẹo hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy giúp bạn sử dụng xe máy hiệu quả, tiết kiệm xăng hơn và giảm được sự hỏng hóc của máy móc hơn. Bạn hãy thực hiện hàng ngày để kiểm chứng nhé, chắc chắn nó sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ trong chi phí hàng tháng đấy.

Đánh giá bài viết
1 2.188
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ô Tô - Xe Máy Xem thêm