Một số lưu ý trước khi đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ trực tuyến

Một số lưu ý trước khi đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim

Có rất nhiều các đợt đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim cho trẻ, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn ngậm ngùi tiếc nuối vì không kịp đăng ký tiêm cho con do rất nhiều nguyên nhân như nghẽn mạng, hay không biết thông tin đăng ký qua mạng,... Những lưu ý trước khi đăng ký tiêm mà Vndoc chia sẻ sau đây giúp các bậc phụ huynh dễ dàng đăng ký tiêm cho bé.

Danh sách bác sĩ Nhi uy tín nhất tại Hà Nội

Danh sách các địa chỉ khám thai uy tín ở Hà Nội

Bảng chuẩn cân nặng - chiều dài thai nhi theo tuần

Một số lưu ý trước khi đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim

Tình trạng chung: Sau 1 tiếng đồng hồ nhận đăng ký, đến 10h, hệ thống các trang web báo toàn bộ số vắc xin đã được đăng ký hết.

Ngay từ lúc chỉ còn 1-2 phút nữa đến thời điểm đăng ký, trang website đã chập chờn. Đến thời gian đăng ký, mạng bị đứt, rất nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong truy cập. Đặc biệt, trong thời gian đăng ký, nhiều lần mạng bị đứt.

Cần làm gì trước khi đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim

  • Cần phải tim hiểu thông tin trước. Đó là đọc các bước tiến hành để đăng ký theo hướng dẫn của nơi định đăng ký, vì mỗi nơi có một cách thức đăng ký khác nhau.
  • Chuẩn bị trang thiết bị tốt nhất để đăng ký. Trang thiết bị có thể là máy tính bàn, máy tính xách tay và điện thoại, trong đó không thể không để ý đến việc tốc độ mạng internet. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ thành công cao thì các bậc phụ huynh nên lựa chọn phương tiện máy tính cá nhân hơn là dùng điện thoại.
  • Trước thời điểm đăng ký tiêm 30 phút, nên truy cập vào trang web tiêm vắc xin để "canh" sẵn.
  • Huy động người thân, bạn bè "canh" hộ để đăng ký.
  • Sau khi tìm hiểu các thông tin cơ bản mà điểm tiêm chủng yêu cầu như: Họ tên con, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư của người đưa đi tiêm, họ tên người đưa đi tiêm... thì mọi người hãy gõ sẵn ra một bản word theo đúng yêu cầu. Sau đó chỉ copy - paste khi website bắt đầu đi vào hoạt động.
  • Khi đăng ký cần kiên trì, nên chọn ngày tiêm là ngày thường, không nên chọn ngày cuối tuần vì ngày đó đông người chọn hơn.
  • Các bậc phụ huynh khi đăng ký cần nhập đầy đủ, chính xác các thông tin sau: Họ và tên, ngày sinh của trẻ, họ và tên người đưa trẻ đi tiêm chủng, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu và số điện thoại liên hệ của người đưa trẻ đi tiêm chủng (sử dụng tiếng Việt có dấu Unicode).
  • Sau khi có phản hồi từ hệ thống về việc đã đăng ký thành công và hẹn ngày tiêm chủng, như vậy chưa có nghĩa là đã xong. Để chắc chắn, mọi người nên in kết quả đã đăng ký thành công hoặc chụp ảnh màn hình kết quả đó để làm bằng chứng sau này đưa con đi tiêm.

>> Xem thêm: Danh sách các địa chỉ khám thai uy tín tại TP. HCM

Một số kinh nghiệm đăng ký tiêm vắc-xin cho con được các bố mẹ chia sẻ:

'Mình làm cái form này để check 17 điểm tiêm chủng Pentaxim vắc-xin đợt này (chỉ có 2 điểm có thông tin đăng ký rõ ràng) ngoài ra 15 điểm khác không có thông tin gì public. Bố mẹ nào có nhu cầu thì có thể sử dụng cũng như gọi điện check 17 điểm kể trên xem có cơ hội nào tốt nhất cho em bé không'.

Một số lưu ý trước khi đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim

'Từ 8h59, cả nhà ấn F5 liên tục đúng, 9h vào được trang đăng ký, khai báo thông tin trong khoảng 20 giây rồi gửi thông tin đi. Nếu chậm khoảng 5 giây nữa thôi thì chắc không đăng ký được rồi'.

'Phải luyện gõ ngón tay cả tối qua, chuẩn bị tập trung cao độ từ sáng nay để 'đánh trận' này. Mở web từ 8h30 sáng, F5 liên tục. Đến 9h nhắm mắt gõ như máy, may mà thành công'.

'Mình dùng 2 máy tính, cả điện thoại, mở sẵn các tab, đến giờ là enter liên tục, không được máy này sang máy khác'.

'Các mẹ refresh liên tục vào. Mình canh từ 9h đến 10h26 mới vào được đấy. Cố lên vì con cái chúng ta'.

'Nhà mình canh cả 3 web. Bên nào không vào được lại chuyển sang trang web của địa điểm khác. Huy động toàn bộ nhân lực của cả nhà, cuối cùng cũng thành công'.

Để đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim cho con các bậc phụ huynh làm theo hướng dẫn sau: Hướng dẫn đăng ký tiêm vacxin Pentaxim trực tuyến mới nhất

Một số câu hỏi về vắc xin Pentaxim và Quinvaxem

1. Vì sao cần phải phải tiêm phòng?

Bác sĩ Lương Quốc Chính – Bệnh viện Bạch Mai trả lời: Để giảm thiểu khả năng bùng phát dịch bệnh, tỷ lệ tiêm phòng với loại bệnh đó phải đạt ít nhất 80 - 90% số trẻ/số người thuộc đối tượng phải tiêm phòng. Khi một phần quan trọng của cộng đồng được tiêm chủng chống lại một bệnh truyền nhiễm thì hầu hết các thành viên của cộng đồng sẽ gián tiếp được bảo vệ chống lại bệnh đó bởi vì có rất ít cơ hội cho dịch bệnh bùng phát.

2. Quinvaxem và Pentaxim có nguồn gốc, công dụng khác nhau như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh trả lời: Vắc xin 5 trong 1 của Tiêm chủng mở rộng Quinvaxem ngừa được 5 bệnh (bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, vi khuẩn Hib), trừ bại liệt. Khi trẻ tiêm vắc xin này sẽ được bổ sung thêm uống để ngừa bại liệt.

Vắc xin 5 trong 1 của tiêm chủng dịch vụ Pentaxim có thể ngừa được 5 trong 6 bệnh trên trừ viêm gan B. Trẻ cần bổ sung liều vắc xin viêm gan B đơn sau khi tiêm.

3. Vì sao Quintaxem miễn phí còn Pentaxim 700.000/mũi?

Một số lưu ý trước khi đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim

Bác sĩ Lương Quốc Chính trả lời: Để giúp đa số người dân Việt Nam tiếp cận được với vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và nhiễm khuẩn do vi khuẩn Hib nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm phòng và củng cố miễn dịch cộng đồng, Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đã chọn Quinvaxem cho chương trình tiêm chủng mở rộng, tức miễn phí. Quinvaxem có ưu điểm là vắc xin bất hoạt cho nên sẽ kích thích miễn dịch tốt hơn các loại vắc xin khác (các loại vắc xin vô bào). Hơn nữa, hiện nay Quinvaxem là loại vắc xin rất rẻ và được tài trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới cho nên sẽ càng giúp cho cộng đồng dễ dàng tiếp cận được với loại vắc xin này.

Còn Pentaxim là loại vắc xin tiêm dịch vụ nên người dân phải chi trả chi phí cho điều này.

4. Hai vắc xin này dành cho ai, lộ trình tiêm thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh trả lời: Quinvaxem và Pentaxim dành cho bé từ 6 tuần tuổi đến trước 5 tuổi. Bé nên được chích mũi Quinvaxem hoặc Pentaxim 3 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1 tháng trước 1 tuổi. Mũi chích thứ 4 nên chích sau khi bé được 1 tuổi, vào khoảng 13 tháng, trễ nhất là 24 tháng.

5. Cho bé tiêm Quinvaxem và Pentaxim lẫn lộn được không?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh: Năm 2005, chương trình Tiêm Chủng Quốc Gia Mỹ, thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh (CDC) đã công bố nghiên cứu về việc khi cho trẻ em tiêm lẫn lộn giữa 2 loại vắc xin yết hầu-uốn ván-ho gà toàn bào (tương tự như Quinvaxem), và với vắc xin yết hầu-uốn ván-ho gà vô bào (tương tự như Pentaxim).

Họ đã đưa ra kết luận rằng việc tiêm lẫn lộn thuốc như thế không có nguy hại và đều giúp bé chống lại được bệnh ho gà tốt hơn là khi không tiêm chủng. Hơn nữa, trường hợp các bé tiêm 3 mũi toàn bào và chỉ 1 mũi vô bào thì có hiệu quả tốt hơn các trường hợp tiêm lẫn lộn còn lại.

6. Vì sao một số trẻ tử vong sau khi tiêm Quinvaxem?

Một số lưu ý trước khi đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim

Bác sĩ Huỳnh Phước Sang trả lời: Nếu một người tử vong sau khi tiêm vắc xin, có thể do các yếu tố: hoá chất gây độc trong thành phần của thuốc; do độc lực của các yếu tố gây bệnh làm suy yếu đi, nếu cơ thể trẻ có sức đề kháng kém, thì sẽ phát bệnh điển hình của loại bệnh mà loại vắc xin đó phòng chống; do sốc phản vệ, bản chất là một loại dị ứng của cơ thể với các loại chất lạ; và có thể là những cái chết ngẫu nhiên do các bệnh nền âm thầm hay những nguyên nhân chưa rõ ràng. Số lượng chết của trẻ dưới 1 tuổi mỗi ngày ở Việt nam lên đến 70 em, do vậy, việc trùng lặp vào thời điểm tiêm vắc xin là điều bình thường.

Bác sĩ Lương Quốc Chính: Với vắc xin Quinvaxem, cho dù vẫn còn những tác dụng phụ mạnh hơn, nhưng tỷ lệ tác dụng phụ cũng như tử vong liên quan tới Quinvaxem không cao hơn các loại vắc xin khác và ở mức độ cho phép.

7. Mức độ biến chứng của Pentaxim so với Quinvaxem như thế nào?

Bác sĩ Lương Quốc Chính: Các loại vắc xin đều có giá trị phòng bệnh, tuy nhiên mỗi loại có kháng nguyên khác nhau. Các vắc xin đều có thể gây phản ứng. Tuy nhiên mũi tiêm dịch vụ sử dụng ở Việt Nam còn ít nên chưa đánh giá được phản ứng. Còn vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng mỗi năm tiêm hơn 1 triệu trẻ nên tỷ lệ tai biến khó tránh khỏi.

8. Nên tiêm vắc xin nào?

Bác sĩ Lương Quốc Chính: Tùy vào điều kiện kinh tế, xã hội, năng lực y tế, khí hậu, địa lý và nhân chủng học mà mỗi quốc gia nên chọn một loại vắc xin phù hợp nhất để có thể tạo được miễn dịch cộng đồng đủ mạnh bảo vệ người dân. Nếu người dân chạy theo loại vắc xin dịch vụ trong khi hàng đang khan hiếm mà bỏ qua vắc xin dịch vụ sẽ dẫn tới hậu quả không tạo được miễn dịch cộng đồng. Lúc đó, không chỉ một vài chục cái chết được đổ tội cho vắc xin, mà là hàng trăm, hàng nghìn, hàng chục nghìn... người mắc bệnh và tử vong do bệnh dịch.

Để giúp các bậc phụ huynh tìm các địa điểm tiêm chủng cho con, cùng tham khảo các thông tin của Vndoc sau đây: Danh sách các điểm tiêm chủng uy tín tại Hà Nội

Đánh giá bài viết
1 1.585
Sắp xếp theo
    Làm cha mẹ Xem thêm