Những lưu ý giúp mẹ tránh rủi ro khi cho trẻ đi tiêm phòng

Những lưu ý giúp mẹ tránh rủi ro khi cho trẻ đi tiêm phòng

Tiêm phòng rất cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, khi đưa trẻ đi tiêm phòng nhiều cha mẹ lo lắng con mình sẽ gặp phải rủi ro nguy hiểm sau tiêm phòng. Để tránh điều đó, khi cho trẻ đi tiêm phòng mẹ hãy lưu ý chuẩn bị một số điều sau đây.

Cách chăm sóc cho trẻ sau khi tiêm chủng

Lịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ em tại Việt Nam

1. Kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe của trẻ

Những lưu ý giúp mẹ tránh rủi ro khi cho trẻ đi tiêm phòng

Trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng, cha mẹ cần kiểm tra sức khỏe của con mình để chắc chắn rằng con đủ thể lực để thực hiện mũi tiêm. Hãy chú ý xem 3 ngày gần nhất con bạn có sốt hay không. Nếu là trẻ sơ sinh thì cân nặng phải đủ 2,5 kg và không mắc bệnh. Trong trường hợp trẻ dưới 2,5 kg hoặc đang mắc bệnh hay bị sốt thì bạn cần khai báo với các nhân viên y tế và bác sĩ, để được tư vấn xem có nên tiêm cho con ở thời điểm đó hay không. Trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng mẹ nhớ kiểm tra kỹ sức khỏe của con.

2. Luôn nhớ mang theo tất cả sổ tiêm chủng và phiếu tiêm chủng của bé

Sổ tiêm chủng và phiếu tiêm chủng vô cùng quan trọng khi đưa trẻ đi tiêm phòng. Vì trong sổ và phiếu sẽ ghi đầy đủ các mũi tiêm mà bé đã được thực hiện trước đây. Điều này giúp rất nhiều cho bác sĩ khi tham vấn để hỗ trợ phụ huynh lựa chọn phương án tiêm tối ưu cho trẻ như tiêm nhắc, tiêm bù các mũi bỏ sót, tiêm thêm những mũi còn thiếu.

3. Ghi chú và khai báo tất cả các loại thuốc của bé

Những lưu ý giúp mẹ tránh rủi ro khi cho trẻ đi tiêm phòng

Trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng, mẹ cần thống kê lại tất cả các loại thuốc mà bé đang sử dụng hoặc đã sử dụng trong thời gian gần đây và khai báo với bác sĩ. Bởi có những loại thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của vaccine hoặc gây ra rủi ro khi tiêm chủng. Do đó, cha mẹ không được quên điều này nhé. Hãy khai báo tất cả các loại thuốc trẻ dùng với bác sĩ.

4. Ghi chú về các loại vaccine, thuốc, thức ăn mà bé từng bị dị ứng trước đó

Đây là một thông tin hết sức quan trọng nhằm hạn chế tối đa các phản ứng dị ứng có thể xảy ra sau tiêm. Đặc biệt, nếu bé đã từng dị ứng với một loại vaccine đã được tiêm trước đây thì ba mẹ bắt buộc phải báo ngay cho bác sĩ biết. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

5. Chườm khăn thấm nước lạnh sạch vào vị trí tiêm

Sau khi thực hiện mũi tiêm, bạn nên chườm khăn sạch có thấm nước lạnh vào vị trí tiêm của trẻ, để giúp con giảm đau và để vết tiêm không bị sưng tấy. Nếu vết có sưng đau và không nên hạ sốt bằng thuốc aspirin. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nặn chanh, đắp khoai, kiêng tắm rửa vì dễ gây nhiễm trùng.

6. Chăm sóc trẻ sau tiêm

Những lưu ý giúp mẹ tránh rủi ro khi cho trẻ đi tiêm phòng

Sau tiêm phòng, việc chăm sóc trẻ là khâu quan trọng. Phụ huynh nên tiếp tục cho bé bú mẹ hoặc uống thêm nước, uống thuốc hạ sốt – giảm đau paracetamol nếu trẻ sốt hay quấy khóc với liều thuốc là 10 – 15mg/kg cân nặng của trẻ. Bạn cũng cần theo dõi chặt chẽ các phản ứng của trẻ sau khi tiêm vaccine. Thông thường trẻ có thể gặp các phản ứng như sốt, sưng, nóng, đỏ hoặc đau ở vị trí tiêm. Đó là biểu hiện cho thấy cơ thể đang tìm cách thích nghi với vaccine và bố mẹ chỉ cần chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu con có những biểu hiện như sốt cao trên 38,5oC, nổi ban, các triệu chứng sốt, sưng đau tại chỗ, sốt quấy, bú kém, biểu hiện nặng hơn sau 24 giờ, co giật, tím tái... bố mẹ hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.

Đánh giá bài viết
1 435
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm