Triệu chứng mới của đại dịch COVID-19

Hầu hết các triệu chứng chính của COVID-19 như sốt, ho, khó thở, nhưng có một số triệu chứng ít được biết đến đang gây khó chịu cho nhiều người. Triệu chứng mới của đại dịch COVID-19 trong bài viết này VnDoc sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm "lưỡi COVID" cũng như dấu hiệu nhận biết.

Lưỡi COVID là gì?

Một trong những triệu chứng COVID-19 ít phổ biến hơn mà các chuyên gia nhận thấy là "lưỡi COVID" - hay phát ban bên trong miệng.

Các nhà khoa học lo ngại rằng 1/5 trường hợp Covid-19 bị bỏ sót vì triệu chứng bất thường ‘lưỡi COVID’ chưa được chính thức công nhận. Các chuyên gia của ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Covid ZOE đã yêu cầu người dùng gửi ảnh lưỡi của họ. Nhiều người dùng đã gửi ảnh qua ứng dụng.Theo các bức ảnh này, một trong những dấu hiệu chính của ‘lưỡi Covid’ là sưng lưỡi. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở lưỡi.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh nói rằng khi bạn ăn thức ăn nóng, lưỡi có thể bị đau, nhưng điều này sẽ biến mất trong vài ngày.

3 dấu hiệu nhận biết lưỡi COVID

Dấu hiệu nhận biết Lưỡi COVID

Khi các bác sĩ xem xét 666 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Tây Ban Nha, hơn 1/10 trong số đó cho biết gặp những vấn đề ở khoang miệng – theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong nhóm này, 11% số bệnh nhân bị viêm các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi; 6% bị sưng và viêm lưỡi, với các vết lõm ở bên cạnh; 6% bị loét miệng; 4% có những "vùng loang lổ" trên lưỡi và 4% bị sưng mô trong miệng. Các tác giả khuyến cáo: 'Khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể để tránh nguy cơ lây nhiễm'.

Các vấn đề về lưỡi hoặc miệng - không kể đau họng - vốn không xuất hiện trong danh sách các triệu chứng của COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tập hợp mặc dù cơ quan này thừa nhận họ vẫn đang tìm hiểu thêm về loại virus mới, vì thế trang web của Trung tâm không bao gồm toàn bộ các dấu hiệu cảnh báo có thể có.

Ban đầu, các triệu chứng như mất vị giác, khứu giác có vẻ kỳ lạ, nhưng giờ đây nó được coi là một trong những biểu hiện phổ biến của bệnh COVID-19. Bên cạnh 'lưỡi Covid', các cảm giác ở bệnh nhân COVID chưa được xác nhận khác còn bao gồm 'tê tê', hoặc ngứa râm ran ở một số trường hợp.

Tiến sĩ William Schaffner, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ) cho biết, ông chưa từng gặp ca 'lưỡi Covid' nào nhưng ông đã nghe thảo luận về nó. Có thể miệng không dễ bị tổn thương bởi virus SARS-CoV-2, nhưng bệnh COVID-19 có thể tạo ra một tình huống miễn dịch để các loại virus khác như herpes gây ra nhiễm trùng ở môi, miệng hoặc nướu, có thể lợi dụng. Theo Giáo sư Schaffner, các nhà nghiên cứu vẫn cần xác định xem liệu có bất kỳ vấn đề miệng và lưỡi nào thực sự liên quan đến COVID-19 hay không.

Tiến sĩ Waleed Javaid, Giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại bệnh viện Mount Sinai Downtown ở New York, cho biết: 'Mọi người phản ứng khác nhau với những căn bệnh khác nhau'. Nhưng ông lưu ý, sẽ không coi 'lưỡi Covid' là một công cụ chẩn đoán vào thời điểm này chỉ vì nó dường như xảy ra ở một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân.

Đánh giá bài viết
1 609
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Y học - Sức khỏe Xem thêm