Tuyển tập câu đố Trung thu chọn lọc

Đố vui Trung Thu - Tuyển tập câu đố Trung thu chọn lọc được VnDoc tổng hợp nhằm mang đến cho các bạn những câu đố thú vị và hấp dẫn nhất trong đêm hội Trăng rằm sắp tới.

Vào dịp vui Trung Thu các em thiếu nhi từ Việt Nam và kể cả một số nước phương Đông thường rất háo hức để đi rước đèn, trang trí mâm cổ, phá cổ, múa lân, trăng rằm … và còn được vui chơi, tặng quà. Đặc biệt các hoạt động trong đêm hội Trăng rằm với những trò chơi hấp dẫn, bài hát vui nhộn thì không thể thiếu được những câu đố dí dỏm, thú vị từ chú Cuội, chị Hằng dành cho các bạn nhỏ. Trong bài viết tổng hợp này, VnDoc xin được gửi tới các câu đố hay trung thu được chia thành nhiều đề tài từ sự tích tết trung thu, câu đố về các loại hoa quả, con vật, câu đố về đèn ông sao, câu đố về ông trăng,.... được rất nhiều các bạn thiếu nhi yêu thích.

1. Câu đố về Tết trung thu

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

1. Mọi đêm quen ở trên trời, Vui Trung Thu bạn rước tôi đi cùng - Là cái gì?

Đèn ông sao

2. Mỗi năm mỗi độ thu về, Bắc Nam xuôi ngược, chợ quê thị thành, Từng đoàn người ngựa diễu hành, Rước vui trẩy hội lượn quanh ngọn đèn - Là đèn gì?

Đèn kéo quân

3. Tết này nằm giữa tháng Tám, Bánh nướng bánh dẻo, đèn lồng ông sao - Là tết nào?

Tết Trung thu

4. Trông như quả bóng tròn xanh, Đung đưa trên cành chờ Tết trung thu - Là quả gì?

Quả bưởi

5. Cái gì 5 cánh, Có nến ở trong, Đêm Rằm tháng Tám, Trẻ con hay cầm - Là gì?

Đèn ông sao

6. Chẳng giao tranh cũng đội binh, Gươm trần giáo tuốt chạy quanh tứ bề, Sa trường ánh lửa lập loè, Lướt qua phương bắc lại về phương đông - Là cái gì?

Đèn kéo quân

7. Bánh gì như đóa trăng tròn

Muốn ăn phải nướng nhai giòn sướng răng?

Bánh đa

8. Bánh gì vui tết trẻ con

Trông trăng cắt bánh thơm ngon cả nhà?

Bánh Trung thu

2. Những câu đố hay dịp Trung thu

1. Tết Trung thu có nguồn gốc từ quốc gia nào?

A. Trung Quốc.
B. Hàn Quốc.
C. Nhật Bản.

2. Loại bánh nào thường có mặt trong tết Trung thu ở các gia đình?

A. Bánh nướng.
B. Bánh dẻo.
C. Cả A, B đều đúng.

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

3. Loại đồ chơi nào phổ biến nhất trong tết Trung thu tại Việt Nam

A. Mặt nạ.
B. Đèn ông sao.
C. Cả A, B đều đúng.

4. Người Việt thường tổ chức hoạt động gì trong tết Trung thu?

A. Múa rối nước.
B. Hát quan họ.
C. Múa lân.

5. Trong tối Trung thu, ngoài thưởng nguyệt, dân gian hay tổ chức thi gì?

A. Thi cỗ.
B. Thi đèn.
C. Cả A, B đều đúng.

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

6. Trong truyền thuyết, "chị Hằng" ở cung nào trên Thiên đình?

A.Thiên Cực Bắc.
B. Quàng Hàn.
C. Côn Luân.

7. Trong truyện cổ tích, chú Cuội vì lý do gì mà phải trốn lên mặt trăng?

A. Nói dối.
B. Trốn nợ
C. Níu giữ cây Đa có phép cải tử hoàn sinh.

8. Theo dân gian, cùng sống với Hằng Nga và chú Cuội trên cung trăng là ai?

A. Trư Bát Giới.
B. Thỏ ngọc.
C. Tôn Ngộ Không.

9. Bài hát Chiếc đèn ông sao là của nhạc sĩ nào?

A. Phạm Tuyên.
B Trịnh Công Sơn.
C. Hoàng Lân.

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

10. Câu thơ sau Bác Hồ viết trong dịp trung thu năm nào?

Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.

A. 1951.
B. 1964.
C. 1968.

11. Tết Trung Thu còn có tên gọi nào khác?

A. Tết Trông Trăng
B. Tết Thiếu Nhi/ Tết Nhi Đồng
C. Cả hai câu đều đúng.

12. Ngày Tết Trung Thu được mừng ở các quốc gia nào?

A. Các quốc gia ở Đông Nam Á
B. Tất cả các quốc gia Châu Á
C. Phần lớn các quốc gia Đông Á

Bác Hồ vui tết Trung thu với các cháu thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958

13. Vì sao các nước ở Âu Châu, Mỹ Châu không mừng Tết Trung Thu?

A. Vì họ không thích
B. Vì Trung Thu là Tết của người Tàu
C. Vì họ chỉ sử dụng Lịch Mặt Trời.

14. Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho ai?

A. Thiếu Niên Nhi Đồng
B. Tất cả mọi người
C. Cho tất cả Thanh Thiếu Niên

15. Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Tết Trung thu là ai?

A. Chị Hằng và Thỏ ngọc
B. Chú Cuội và Thỏ ngọc
C. Chú Cuội và Chị Hằng

16. Theo truyện Cổ Tích, ai là người Việt Nam đầu tiên lên Mặt Trăng?

A. Chị Hằng
B. Chú Cuội
C. Thiên Lôi

Bác Hồ vui tết Trung thu với các cháu thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958

17. Sự tích Chú Cuội gắn liền với cây gì?

A. Cây Sung
B. Cây Đa
C. Cây Bồ đề

18. Khi bị kéo lên Cung Trăng, chú cuội mang theo vật gì?

A. Cây sáo
B. Cây búa
C. Cây rìu

19. Bài hát nào về Tết Trung Thu được hát nhiều nhất?

A. Chiếc Đèn Ông Sao
B. Múa Sư Tử
C. Rước Đèn Tháng Tám

20. Đêm Tết Trung Thu còn được gọi là đêm hội gì?

A. Hội Đèn Lồng
B. Hội Trăng Rằm
C. Hội Múa Lân

21. Ba con vật thường xuất hiện trong các điệu múa đêm rằm Trung Thu là những con vật nào?

A. Lân - Sư - Rồng
B. Lân - Phụng - Rồng
C. Lân - Rồng - Rắn

22. Bánh Trung Thu thường có hình tròn và hình vuông. Hình tròn và hình vuông này có ý nghĩa gì?

A. Trăng tròn đất vuông
B. Trời vuông đất tròn
C. Trời tròn đất vuông.

23. Đêm Tết Trung Thu có 2 sinh hoạt vui chơi nào đặc biệt?

A. Rước Đèn và Phát bánh Trung Thu
B. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân
C. Rước Đèn và Múa Lân.

24. So với Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn hay nhỏ hơn?

a. Nhỏ hơn
b. Lớn hơn
c. Bằng nhau

25. Mặt Trăng quay xong một vòng quanh Trái Đất phải mất bao lâu?

a. 29 ngày
b. 30 ngày
c. 31 ngày

26. Tự mình Mặt Trăng có ánh sáng không?

a. Có
b. Không

27. Trên Mặt Trăng có nước không?

a. Có
b. Không

28. Mặt Trăng có lớp khí quyển bao chung quanh như Trái Đất. Đúng hay sai?

a. Đúng
b. Sai

29. Lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng là vào năm nào?

a. 1968
b. 1969
c. 1970

30. Mặt Trăng là thiên thể duy nhất ngoài trái đất mà con người đã đặt chân tới. Đúng hay sai?

a. Đúng
b. Sai

31. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

a. Vì Mặt Trăng bị méo
b. Vì Mặt Trăng bị mặt trời che khuất
c. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

32. Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi nào?

a. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng
b. Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm trên một đường thẳng
c. Khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

33. Trong tháng, chính xác ngày nào ta không thấy Mặt Trăng?

a. Ngày 30
b. Ngày cuối tháng
c. Ngày đầu tháng

34. Thành phố nào xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam về Lễ hội Rước Đèn Trung Thu?

a. Hà Nội
b. Phan Thiết
c. Sài Gòn

35. Loại đèn nào trẻ em Việt Nam hay chơi khi tết trung thu đến?

a. Đèn lồng
b. Đèn pin
c. Đèn ông sao

36. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

a. Vì Mặt Trăng bị méo
b. Vì Mặt Trăng bị Mặt Trời che khuất
c. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác.

37. Tết Trung Thu được tổ chức khi nào?

a. 17 tháng 8 âm lịch

b. 18 tháng 7 âm lịch

c. 13 tháng 6 âm lịch

d. 15 tháng 8 âm lịch

38. Tết Trung Thu trùng với thời điểm thu hoạch gì?

a. Thu hoạch cá

b. Thu hoạch rau

c. Thu hoạch cây ăn trái

d. Thu hoạch lúa

39. Tết Trung Thu tại Việt Nam tổ chức buổi nào trong ngày?

a. Xuyên suốt cả ngày

b. Buổi tối

c. Buổi chiều

d. Buổi sáng

40. Trẻ em làm gì vào Tết Trung Thu?

a. Rước đèn

b. Làm bài tập

c. Học bài

d. Tất cả các đáp án trên

3. Câu đố vui trung thu hài hước và ý nghĩa về các loại quả

Câu đố vui trung thu 1

Quả gì của đấng mày râu

Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

Câu đố vui trung thu 2

Quả gì của kẻ dối gian

Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?

Câu đố vui trung thu 3

Quả gì các mợ các bà

Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?

Câu đố vui trung thu 4

Quả gì lắm múi nhiều khe

Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?

Câu đố vui trung thu 5

Quả gì mát lạnh bàn tay

Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?

4. Câu đố trung thu hài hước và ý nghĩa về bánh

1. Bánh gì cả ổ to?

2. Bánh gì ưa tắm ướt?

3. Bánh gì ở trong người?

4. Bánh gì phải vô khuôn?

5. Bánh gì chẳng khoái đi?

6. Bánh gì khoe dịp Tết?

7. Bánh gì tuôn ra báo?

8. Bánh gì quá mập?

9. Bánh gì rất rẻ?

5. Câu đố Trung thu cho trẻ mầm non

1. Tết trung thu là ngày tết dành cho ai

Các bạn nhỏ

Bố mẹ

Ông bà

2. Bánh gì chúng mình thường ăn trong ngày tết trung thu

Bánh chưng

Bánh gato

Bánh nướng, bánh dẻo

3. Vào ngày rằm trung thu, ông trăng có hình gì

Hình tròn

Hình tam giác

Hình vuông

4. Tết trung thu chúng mình thường làm gì

Rước đèn

Đi xem pháo hoa

Gói bánh chưng

5. Đèn gì dùng để rước trong đêm trung thu

Đèn cầy

Đèn pin

Đèn ông sao

6. Quả gì nho nhỏ, chín đỏ như hoa, tươi đẹp vườn nhà mà cay xè lưỡi

Quả táo

Quả ớt

Quả vải

8. Cây gì tích tịch tình tang, hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà

Cây cau

Cây chuối

Cây đàn

9. Quả gì không phải để ăn, mà dùng để đá, để lăn để chuyền

Quả bưởi

Quả dưa hấu

Quả bóng

10. Giống hệt em bé

Đủ mặt mũi chân tay

Đặt xuống là ngủ ngay

Không đòi ăn đòi bế

Đố bé biết là gì

Búp bê

Gấu bông

Đồ chơi

6. Đáp án đố vui Trung Thu

1.A 2.C 3.C 4.C 5.C 6.B 7.C 8.B 9.A 10.A
11.C 12.C 13.C 14.A 15.C 16.B 17.B 18.C 19.C 20.B
21.A 22.C 23.C 24.A 25.A 26.B 27.B 28.B 29.B 30.A
31.C 32.A 33.B  34.C   35.C   36.C   37.D   38.D   39. A   40.D 

Đáp án câu đố vui trung thu hài hước và ý nghĩa về các loại quả

1. Quả thận

2. Quả lừa

3. Quả ớt

4. Quả khế

5. Quả đấm

Đáp án câu đố trung thu hài hước và ý nghĩa về bánh

1. Bánh mì

2. Bánh tráng

3. Bánh chè

4. Bánh đúc

5. Bánh chạy

6. Bánh pháo

7. Bánh in

8. Bánh ú

9. Bánh bèo

7. Các câu đố cho bé về ông sao

Câu đố về Tết Trung thu 2022

1. Cái chi quê ở trên trời
Đêm đêm lặng đứng ngắm người trần gian
Anh em nhiều lắm vô vàn
Đố ai đếm được rõ ràng không sai?

2. Ông gì mà ti tỉ ông
Ban đêm thì thấy, trưa không ông nào
Hay là tuổi hạc đã cao
Mỏi chân ông chẳng thể nào xuống chơi!

3. Ông gì lơ lửng trời cao, Có cánh mà chẳng cánh nào lạ không?

4. Gia đình kia đông đúc sao,
Mấy ngàn con nhỏ lau nhau đầy nhà.
Mặt mẹ tươi đẹp như hoa.
Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn

8. Câu đố Trung Thu cho bé về ông trăng

Câu đố Trung Thu cho bé về ông trăng

1. Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao.
Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

2. Khi người gọi là chị
Lúc người gọi là ông
Làm tôi bối rối trong lòng
Đêm đêm mới dám ra trông mọi người?

3. Mồng ba mồng bốn cải tử hoàn sinh, Đến Rằm, mười sáu thật là xinh, Hai mươi hai mốt ra tình đã hao, Sổ thiên tào, ba mươi thì hết? Là cái gì?

4. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao, Ba quân thiên hà đào hoài không lên - Là gì?

5. Mười lăm mười sáu đang xinh, Đến hai mươi mốt ra hình xấu xa, Ba mươi số chết đã qua, Duyên còn mùng một lại ra người thường - Là gì?

Mời các bạn tham khảo thêm các bài cùng chủ đề Tết Trung Thu khác:

Đánh giá bài viết
149 230.313
Sắp xếp theo

Rằm Tháng Tám 2022

Xem thêm