Bài dự thi Nét bút tri ân

Nét bút tri ân như một lời cảm ơn, tri ân sâu sắc gửi đến thầy cô giáo trong dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 sắp tới. Mời bạn đọc cùng tham khảo 3 mẫu bài dự thi dưới đây:

Bài dự thi Nét bút tri ân - Mẫu 1

Tháng 11 – tháng của những yêu thương ùa về.

Hôm nay, thầy thế nào nhỉ? Thầy có còn bận tâm về những đứa học trò cứng đầu như em nữa không? Mỗi ngày, thầy đều thức đến tận hai giờ sáng mới ngủ nữa sao? Và thầy ơi! Em nhớ thầy nhiều lắm.

Giờ đây, cuộc sống của em đã ổn định, mọi thứ đều đi vào quỹ đạo tại một nơi bon chen và rất nhộn nhịp; đôi khi em thèm lắm dù chỉ một chút thôi sự bình yên, một chút gió nhẹ như nơi em đã ra đi.

Thầy biết không những lời thầy dạy có lẽ giờ em chẳng nhớ hết được đâu. Em chỉ nhớ dáng hình của một người vào mỗi đêm bước đi một mình - cứ thế một cách đều đặn và âm thầm dành cả tâm tư cho “những đứa con còn khờ dại”. Em thích nhìn thầy từ xa, nhìn thầy chăm chú giải bài tập khó cùng với chúng em và mỗi lần thầy cười – rất đẹp và ấm áp. Em biết cuộc đời thầy từng có rất nhiều những lớp thế hệ học trò bước vào và bước đi; nhưng đối với chúng em cuộc đời này chỉ rất ít những người thầy, người cô bước vào trái tim bé bỏng này và mãi mãi không bao giờ phai mờ hình bóng.

Thầy ơi! Là tiếng gọi mà bây giờ em rất muốn được gọi, thèm trở về những năm tháng có thầy bên cạnh. Thầy luôn luôn quan tâm, động viên mỗi khi em có dấu hiệu của sự gục ngã và nếu lỡ ngã gục đi chăng nữa thầy vẫn an ủi em; chỉ bằng một câu nói: “Em đã làm rất tốt, chỉ là may mắn chưa đến với em. Hãy lạc quan lên. Mọi chuyện rồi sẽ qua và ngày mai sẽ đến em lại bắt đầu phấn đấu vì mục tiêu khác”, em đã có một chút hi vọng, không còn đau buồn như trước nữa. Và bây giờ dù có khó khăn đến đâu em cũng đều cố gắng làm hết sức, nếu thất bại em vẫn sẽ tiếp tục.”

Trên đời này kẻ bất hạnh nhất là kẻ chủ động từ bỏ mục tiêu và hoài bão của mình khi chưa một lần nào cố gắng vì nó.

Tháng 11, có những cơn gió nhẹ vào cuối chiều tuy không lạnh như những cơn gió bấc nhưng nó đã làm lạnh biết bao tâm hồn tại đây – của những con người luôn luôn hoài niệm về quá khứ, về một thời hạnh phúc đã qua.

Thầy của em rất mạnh mẽ, là người nhà giáo nhiệt tâm; có lẽ niềm vui lớn nhất trong đời thầy là nhìn thấy "những đứa con" trưởng thành, lớn lên làm một người có ích cho xã hội, biết thế nào là cho đi yêu thương, đem đến niềm hạnh phúc cho người khác. Thầy ơi! Ba năm - Khoảng thời gian thầy trò ta đã gắn bó với nhau; tuy dài nhưng mà lại thật ngắn thầy nhỉ? Thoáng chốc em đã xa thầy rồi. Em là một đứa học trò nhút nhát, không dám chủ động tìm thầy tâm sự nhưng thầy là người em kính trọng nhất. Em chẳng mong gì tại một nơi xa xôi này thầy hãy luôn khỏe mạnh và mỗi ngày thầy đều có những niềm vui với những thế hệ học sinh.

Có những chiều một mình em bước trên con đường dài, quay lại sau lưng chỉ thấy một chiếc bóng dài in hằn trên mặt đường; em cảm thấy cô đơn lắm. Ánh sáng dần tắt lụi, bóng đêm tràn về bao trùm lấy hình bóng em. Nó khiến con người ta thật sự rất khó thở, cảm thấy bản thân như bất lực, mi mắt như chỉ muốn nhắm lại để hòa vào bóng tối. Và em ngồi xuống ghế đá, khẽ nhắm đôi mắt mình lại; Thầy đã hiện lên, từng kỷ niệm ùa về - quá khứ - em đã có những người Thầy, người Cô luôn luôn dõi theo bước em tại nơi sân trường xưa. Em thấy hạnh phúc lắm, không thấy cô đơn nữa; những điều tuyệt vời ấy sẽ mãi mãi lưu giữ trong trái tim này.

Tháng 11, có một ngày để chúng em tri ân những con người- luôn lặng lẽ vun đắp, hi sinh tuổi xuân, tình cảm của mình cho những lớp học trò- đó chính là những người Thầy, người Cô.

Tình cảm xuất phát từ trái tim, được vun đắp bằng sự quan tâm, yêu thương giữa con người với nhau. Và nó cũng giống như con người rất phức tạp, rất phong phú. Ta có thể bất chợt dành tình cảm cho một người qua đường chỉ vì họ là mẫu người mà ta thích, đêm về ta lại suy nghĩ về người đó, mong được một lần gặp lại. Cũng có những tình cảm hình thành từ lúc ta mới sinh ra đến dần dần trưởng thành, ta mặc dù chẳng bao giờ nói rằng:”Con rất yêu gia đình mình” hay “Con yêu Mẹ”,”Con yêu Cha” nhưng khi nhắc về gia đình ta luôn có suy nghĩ phải bảo vệ nó, phải chăm lo cho cha mẹ, ông bà, anh chị em; đó chính là sự yêu thương. Mãi khi cuộc sống ta bước xa hơn, ra khỏi giới hạn gia đình, tại đây ta gặp được những người cùng chung một ước muốn, một hi vọng về ngày mai tươi sáng, ta gọi họ là bạn; đến những người mà ta hay ví họ là “ những người cha, người mẹ thứ hai”. Họ có công giáo dục ta, chỉ cho ta biết thế nào đúng, thế nào là sai; họ dạy ta biết yêu thương mọi người, sống có trách nhiệm, sống sao cho đáng với cuộc đời này; mặc dù, có lúc ta đã rất ghét họ vì học quá nghiêm khắc nhưng sẽ sớm thôi khi bạn bước ra cuộc sống thực sự bạn sẽ hiểu những điều đó thật ý nghĩa biết bao, cuộc sống vốn không màu hồng như suy nghĩ trước kia của ta.

Thầy ta đã dành cả thanh xuân, cả cuộc đời cho những con người như chúng ta, điều duy nhất mà ta có thể làm cho họ chỉ là một lời Tri Ân. Thầy không cần những món quà đắt tiền: quần áo, cà vạt, nước hoa,…hay một đóa hoa hồng tươi, thứ thầy cần chỉ là một lời chúc mừng của các em, nhìn ta ngày càng trưởng thành đúng nghĩa.

Thầy ơi! Mùa 20/11 năm nay em không thể trực tiếp đến để chúc mừng. Xin gửi đến người lời tri ân chân thành nhất, em cảm ơn thầy đã làm cho “quyển nhật ký cuộc đời” của em thêm màu sắc tươi sáng, những âm điệu yên ả như lời ru. Thầy hãy yên tâm đứa học trò này sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn và hụt hẫng, sẽ mạnh mẽ và kiên cường bước tiếp trên con đường mà bản thân đã chọn; sẽ đem đến sự hạnh phúc cho con người- như là “ đặc quyền” và cũng là “sứ mệnh” khi ta được sinh ra cõi đời này. Chúc thầy luôn bình an và mạnh khỏe, mãi mãi dẫn dắt những thế hệ học trò để chúng trở thành những mầm non tươi xanh cho cuộc sống này. Và hãy tiếp tục yêu nghề nhà giáo- một trong những nghề cao quý nhất.

Nhớ gửi đến người thầy của tôi!

Bài dự thi Nét bút tri ân 2023 hay nhất

Bài dự thi Nét bút tri ân - Mẫu 2

Có lẽ trong cuộc đời của mỗi con người, ngoài cha mẹ là những bậc sinh thành, thầy cô giáo cũng có công lao rất lớn. Còn đối với những học sinh đang cắp sách tới trường như chúng em đây thì thầy cô giáo chính là những người cha, người mẹ thứ hai của mình.

Thầy cô – mà hai chữ gọi thiêng liêng chỉ có những học sinh đủ tư cách mới được gọi. Họ là người đã dẫn dắt chúng em đi trên những con đường đời của riêng mình, người mà sẽ chắp cánh ước mơ cho chúng em. Mọi người vẫn thường hay nói, thầy cô là người lái đò cho học sinh. Khi một năm học đã kết thúc là chuyến đò đã cập bến. Có lẽ trong chuyến đò đó đã có biết bao điều thú vị. Thầy cô dạy cho chúng em biết rằng trong cuộc sống của mỗi con người, có rất nhiều khó khăn và thử thách nhưng cũng có vô vàn niềm vui và sự bất ngờ cho chúng em. Nhờ thầy, nhờ cô luôn tận tình điều khiển, chèo lái chuyến đò đó nên chúng em đã vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc đời, theo bến cảng kiến thức trong niềm vui và còn của thầy cô nữa. Những gì thầy cô làm cho chúng em là những điều thiêng liêng, cao quý và đâu kém những gì cha mẹ làm cho con cái.

Con người chắc hẳn ai cũng có những thời gian cắp sách tới trường. Đó là khoảng thời gian mà chúng em không thể nào quên được, những ý tưởng vụt đến rồi lại vụt đi. Chính thầy cô là người làm thay đổi cuộc đời của chúng em, uốn nắn chúng em từng chút, từng chút trên con đường học vấn. Từ khi chúng em còn tập nói đã được đưa tới mái trường mẫu giáo để tập làm quen với trường lớp, cô giáo, thầy giáo và các bạn. Rồi từng ngày, chúng em bước nên những bậc cao hơn của kiến thức. Từ một điểm tốt hoặc một sai phạm nhỏ, thì thầy cô luôn chú ý khen ngợi và nhắc nhở chúng em rất tự hào vì là những học sinh của trường. Ở đây, thầy cô không chỉ là người thầy, người cô, mà còn là người cha, người mẹ. Thầy cô luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc trong tâm lí của chúng em.

Trên cuộc đời này, có biết bao nhiêu tình cảm vô cùng cao quý. Thầy cô đã cho chúng em hiểu thế nào là một tình thầy trò. Chúng em sẽ mãi biết ơn thầy giáo. Chúng em sẽ cố gắng dành tặng cho thầy cô giáo những đoá hoa điểm mười chứa đựng sự biết ơn sâu sắc của chúng em. Chúng em biết rằng tình cảm đó, không bằng những gì thầy cô dành tặng cho chúng em. Thầy cô ơi, thầy sẽ mãi là những người dìu dắt chúng em trên những chặn đường đời. Chúng em hứa sẽ chăm chỉ học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô giáo.

Bài dự thi Nét bút tri ân - Mẫu 3

“Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỉ niệm thân yêu ơi sẽ còn nhớ mãi tiếng thầy cô”. Những lời ca tiếng nhạc như đưa tâm hồn ta trở về một thời học trò áo trắng tinh khôi của những ngày xưa yêu dấu.

Mới đây thôi tôi còn là cô bé ngốc nghếch đùa vui cùng lũ bạn, ấy vậy mà giờ đây trong lòng tôi đã có một chút hồi hộp, lo âu của tuổi học trò năm cuối, một chút bồi hồi xao xuyến khi bất chợt gặp ánh mắt ai ...

Khung trời tuổi mộng thật là đẹp đẽ biết bao, ở đó có lũ bạn quỷ sứ chơi hết mình và cũng học hết nói có những trang sách đã cho ta những chân trời ước vọng. Có bóng dáng cô trên bục giảng mỏng manh, bài học tươi nguyên trong kí ức đầu đời, và thầy cô ánh mắt nghiêm nghị nhưng tấm lòng tràn ngập tình yêu thương.

Đông lại về mang theo từng cơn gió lạnh nhưng tôi luôn cảm thấy ấm áp bởi tâm hồn luôn được sưởi ấm bằng tình thương của bạn bè và thầy cô. Những cơn mưa rả rích kéo dài vẫn không làm chậm thời gian đang tiến gần ngày hiến chương nhà giáo. Truyền thống tôn sư trọng đạo chúng em xin kính dâng lên thầy cô những bông hoa tươi thắm, để bày tỏ lòng tri ân và ngưỡng vọng đối với những người đã bắc cầu cho chúng em đến bên bờ tương lai và hạnh phúc.

Với tình yêu thương bao la và lòng nhiệt huyết vô bờ bến, dù ngày hè nóng nực hay đêm đông lạnh giá thầy cô vẫn miệt mài soạn bài để cho chúng em những bài học hay. Thầy cô là người thợ khéo trong “vườn ươm nhân tài” ngày ngày “chăm lo vun xới” để cho cuộc đời trái ngọt cây xanh, những cây ấy sẽ bám rễ vào những mảnh đất quê hương toả mát cho cuộc đời.

Thầy cô ơi!

Chúng em biết: trắng là sắc màu của sự tinh khôi nhưng nó cũng nghiệt ngã khi vô tình làm bạc thêm mái tóc của thầy cô. Bóng dáng của thầy cô trên bục giảng với bụi phấn trắng bay làm lòng ai nức nở? Bài học cuộc đời và triết lí nhân gian thầy cô đều chắt chiu để dạy dỗ chúng em nhưng... còn một điều thầy chưa kể thầy ơi!!! Năm tháng đã qua đi bụi phấn cứ vô tình làm bạc thêm mái tóc cô lớp bụi thời gian cũng như xóa mờ tất cả con người rồi sẽ trở về với cát bụi vĩnh hằng như tình yêu thương của thầy cô dành cho chúng em vẫn còn đó như một điều bất diệt!

Xin được mang theo tình yêu thương ấy để làm lẽ sống, làm hành trang trong cuộc đời rong ruổi kiếm tìm hạnh phúc và tương lai. Tình yêu ấy chính là động lực, là mái chèo để giúp con thuyền của chúng em trên dòng sông đời vượt qua tất cả, neo đậu được bến bờ ước mơ!

Thầy cô biết không? Chúng em xót xa và lo sợ: sợ một ngày mai - một ngày không xa nữa thôi, chúng em sẽ rời xa nơi đây - ngôi trường cấp 3 yêu dấu, sẽ phải giã từ "quần xanh áo trắng", em sợ một ngày đóng gói tất cả những kỷ niệm học trò vào quá khứ hay cất vào trong cuốn lưu bút; sợ trái tim không còn biết hồi hộp trước khi lên bảng trả bài; sợ con đường dưới chân em không còn là con đường đến lớp... mà bước vào cuộc đời rộng mở với bao khó khăn và thử thách để rồi chợt rưng rưng nơi khoé mắt khi nhớ về những lời dạy bảo của thầy cô:

Thầy bảo rằng tương lai

Là đoạn đường gian khổ

Chẳng bao giờ nhường chỗ

Cho kẻ lười đâu em!

Cô cho em niềm tin

Mang cho bao điều ước

Những gì ta có được

Phải tự lực nghe em!

Thầy cô mang cho em

Những hạt vàng kiến thức

Thầy cô người tiếp sức

Cho em đến ngày mai.

Những gì thầy cô dạy, chúng em xin khắc vào sâu thẳm trái tim, để rồi dù dòng đời có biến đổi chúng em vẫn nhớ đến những người cha - người mẹ thứ 2 này!

Giờ đây, tôi như nhắm mắt và cắn chặt môi để khỏi bật ra thành tiếng khóc:

“Cánh cửa thư sinh dần khép lại

Mai mốt xa rồi có nhớ không?

Có nhớ ba năm chung trường lớp

Có nhớ ba năm kỉ niệm đầy."

Mười bảy năm qua, tôi đã gặp lại mình tại những cung bậc khác nhau của cảm xúc, có những điều đã qua và vĩnh viễn không trở lại, có những điều đang tới mà ta không hề biết. Và hôm nay tâm hồn tôi thêm một lần xao động ...

Ngủ ngoan nhé những ngày xưa yêu dấu, hãy giữ lại cho mình thời học trò áo trắng tinh khôi, sẽ không quên ngày tháng sống gần nhau dẫu mai này mỗi đứa mỗi phương trời cách biệt. Trên đường đời chúng em đi có ánh mắt thầy cô dõi theo từng giờ, từng phút. Có kỉ niệm và tình yêu thương nâng đỡ mỗi bước chân!

Năm học cuối tôi ước ao đến nao lòng xoá đi những lỗi lầm, khờ dại đã qua. Song ước muốn cũng chỉ là hư ảo, ta phải sống thực với hôm nay với ngày mai, với ước mơ được nhen lên từ cuộc sống, từ túi kiến thức thầy cô chắt chiu qua từng năm tháng. Tôi chưa nói tôi sẽ làm được gì, chỉ xin cuộc sống chỉ mãi vẹn nguyên để niềm tin thành hiện thực, để đi tiếp con đường thầy cô đã vạch, tìm được hạnh phúc đem về cho chuyến đò đời không phải đơn côi!

Những gì thầy cô làm cho chúng em không sao kể hết được, nhạc sĩ Nhất Huy đã từng viết " Dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người thầy..."

Nhân ngày 20/11 chúng em xin bày tỏ tấm lòng tri ân đến thầy cô với sự biết ơn sâu sắc và tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất. Chúng em sẽ cố gắng để mai sau như con ong làm ra mật ngọt cho đời. Dẫu mai sau, chúng em có đi đâu về đâu thì nơi sâu thẳm trái tim vẫn biết rằng thầy cô đang dõi theo và nâng đỡ chúng em trên đường đời. Chúng em sẽ nhớ mãi thầy cô yêu quý!

Tháng 11 - xin tri ân các thầy cô giáo - người vươn mầm cho tương lai đất nước!

Em xin cám ơn thầy cô đã mang đến một tương lai tươi sáng cho bao thế hệ học trò!

-----------------------------------

VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Bài dự thi Nét bút tri ân. Mời các bạn cùng tham khảo thêm nhiều tài liệu khác tại tại mục Tài liệu

Đánh giá bài viết
2 170
Sắp xếp theo

    Nhà giáo Việt Nam 20/11

    Xem thêm