Bài giảng Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là một vở kịch đặc sắc của Lưu Quang Vũ được diễn lại nhiều lần trong và ngoài nước. Bài giảng Hồn Trương Ba, da hàng thịt được thiết kế trên phần mềm Powerpoint chuyên nghiệp sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô tham khảo soạn bài giảng, đồng thời dành cho việc tự học của các bạn học sinh tại nhà hiệu quả.

Bài giảng Người Lái Đò Sông Đà

Bài giảng Ông Già Và Biển Cả

Bài giảng Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt

Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Lưu Quang Vũ

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch được Lưu Quang Vũ viết năm 1981, công diễn lần đầu tiên năm 1984, sau đó được diễn lại nhiều lần trong và ngoài nước. Từ cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng lại thành một vở kịch nói hiện đại và lồng vào đó nhiều triết lí nhân văn về cuộc đời và con người. Trong tác phẩm, Trương Ba là một ông lão gần sáu mươi, thích trồng vườn, yêu cái đẹp, tâm hồn thanh nhã, giỏi đánh cờ. Chỉ vì sự tắc trách của Nam Tào gạch nhầm tên mà Trương Ba chết oan. Theo lời khuyên của "tiên cờ" Đế Thích, Nam Tào, Bắc Đẩu "sửa sai" bằng cách cho hồn Trương Ba được tiếp tục sống trong thân xác của anh hàng thịt mới chết gần nhà. Nhưng điều đó lại đưa Trương Ba và một nghịch cảnh khi linh hồn mình phải trú nhờ vào người khác. Do phải sống tạm bợ, lệ thuộc, Trương Ba dần bị xác hàng thịt làm mất đi bản chất trong sạch, ngay thẳng của mình. Ý thức được điều đó, Trương Ba dằn vặt, đau khổ và quyết định chống lại bằng cách tách ra khỏi xác thịt. Qua các cuộc đối thoại của Trương Ba, tác giả dần tạo nên một mạch truyện dẫn dắt người xem hiểu sâu hơn về Trương Ba.

Đoạn trích là phần lớn cảnh VII. Đây cũng là đoạn kết của vở kịch, đúng vào lúc xung đột trung tâm của vở kịch lên đến đỉnh điểm. Sau mấy tháng sống trong tình trạng "bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo", nhân vật Hồn Trương Ba ngày càng trở nên xa lạ với bạn bè, người thân trong gia đình và tự chán ghét chính mình, muốn thoát ra khỏi nghịch cảnh trớ trêu.

Đánh giá bài viết
1 3.132
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bài giảng Ngữ văn lớp 12 Xem thêm